กฎสำคัญในการผลิตอาหารเสริมมีอะไรบ้าง

สำหรับผู้ที่ต้องการผลิตอาหารเสริม เรื่องที่คุณควรรู้คือกฎสำคัญของการผลิตอาหารเสริมที่จะทำให้เกิดความปลอดภัยทั้งตัวคุณเองและผู้ที่เป็นลูกค้าของคุณในอนาคต โดยกฎสำคัญนี้จะช่วยทำให้คุณเลือกโรงงานผลิตที่เหมาะสมต่อการสร้างแบรนด์อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ทั้งยังช่วยทำให้คุณประสบความสำเร็จต่องานขายมากขึ้นอีกด้วย

กฎสำคัญในการผลิตอาหารเสริมคืออะไร?

ถ้าคุณกำลังสนใจที่จะผลิตอาหารเสริมในชื่อแบรนด์ของตนเอง มีเรื่องที่คุณควรรู้คือกฎสำคัญของการผลิตอาหารเสริมที่จะทำให้การนำออกขายของคุณในอนาคตเป็นไปอย่างมั่นใจและถูกต้องตามกฎหมายหมาย ซึ่งกฎเหล่านี้จะช่วยทำให้คุณมองหาโรงงานผลิตที่ได้มาตรฐานและพร้อมนำพาคุณประสบความสำเร็จได้มากขึ้น โดยกฎสำคัญของการผลิตอาหารเสริม คือ

1.โรงงานผลิตต้องได้มาตรฐาน

โรงงานผลิตอาหารเสริมจะต้องได้มาตรฐานและได้ใบรับรองมาแล้วเท่านั้น ทั้งยังต้องสามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นโรงงานที่ถูกเปิดมาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย มีขั้นตอนการผลิตและระบบต่าง ๆ ที่ได้มาตรฐานทั้งหมด รวมไปถึงการได้รับตรวจสอบจากองค์กรที่เกี่ยวข้องกับวงการอาหารเสริม เพื่อทำให้เกิดความมั่นใจมากยิ่งขึ้น ไม่ใช่แค่เพียงเรื่องชื่อเสียงเท่านั้น แต่จะต้องมีรีวิวการันตีหรือเป็นโรงงานที่เปิดเผย ซื่อสัตย์ และมีความจริงใจในทุก ๆ เรื่อง โดยเฉพาะในเรื่องของการตรวจสอบมาตรฐานภายใน เพื่อทำให้ผู้ที่สนใจจะสร้างแบรนด์อาหารเสริมได้รับความมั่นใจต่อการผลิตมากที่สุด

2.อาหารเสริมต้องปลอดภัย

กฎสำคัญอีกหนึ่งเรื่องของการผลิตอาหารเสริม คือ ต้องเลือกประเภทของอาหารเสริมที่ให้ความปลอดภัยต่อผู้บริโภคเท่านั้น ไม่ควรใส่หรือเสริมวัตถุดิบกับสารสกัดใด ๆ ที่จะสร้างอันตรายต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นแบบเฉียบพลันหรือสะสม  ดังนั้นทุกวัตถุดิบและทุกสารสกัด จะต้องผ่านการวิจัยและการรับรองจากองค์กรสากลมาแล้วว่ามีความปลอดภัยดี ไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงและไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ ถ้าเป็นสารสกัดแบบใหม่ จะต้องมีผลการรับรองมาแล้วเท่านั้น เพื่อทำให้เกิดความปลอดภัยต่อผู้บริโภคสูงสุด

3.ผ่านการรับรองอย่างถูกต้อง

ไม่ว่าจะเป็นสูตรใหม่ของการทำอาหารเสริม, สูตรการพัฒนาอาหารเสริม หรือแม้แต่โรงงานผลิต จำเป็นอย่างมากที่จะต้องผ่านการรับรองมาอย่างถูกต้องเท่านั้น เช่น การผ่านมาตรฐาน GMP และ ISO 9001 ที่จะเป็นการการันตีว่าได้คุณภาพและมาตรฐานในระดับสากล สูตรที่ใช้ต้องมีงานวิจัยรับรอง เพื่อให้การจดขึ้นทะเบียน อย.และ GMP เป็นไปอย่างถูกต้องตามกฎหมาย เมื่อนำออกขายแล้วจะยิ่งสร้างความมั่นใจให้กับผู้ซื้อ

4.ไม่โฆษณาเกินจริง

หนึ่งในกฎสำคัญที่เจ้าของแบรนด์ควรมีและควรใส่ใจ คือ การจัดทำโฆษณาที่ต้องไม่เกินจริง เพราะเป็นไปไม่ได้ที่อาหารเสริมประเภทหนึ่งจะมีสรรพคุณแบบครอบจักรวาล คุณขายผลิตภัณฑ์อาหารเสริมแบบใด ให้เน้นโฆษณาที่เป็นจริงในแบบนั้น ไม่ควรบอกว่าสามารถรักษาได้ทุกโรคหรือจัดการปัญหาได้ทุกรูปแบบจนเกินจริง เพราะนอกจากจะทำให้ดูไม่น่าเชื่อถือแล้ว คุณอาจจะถูกแจ้งความจับเรื่องของสรรพคุณที่เกินจริงไปมากได้อีกด้วย ดังนั้นไม่ว่าผลของการใช้งานจริงจะช้าหรือเร็วแค่ไหน ควรระบุข้อมูลที่เป็นความจริงเท่านั้น เพื่อทำให้การขายเป็นไปอย่างถูกต้องและสร้างความไว้วางใจกับลูกค้า พร้อมความเข้าใจที่ดีต่อทั้งตัวแบรนด์และลูกค้าได้มากขึ้นอีกด้วย

5.ผลิตด้วยเทคโนโลยี

การผลิตควรเน้นเทคโนโลยีที่มีความทันสมัย ร่วมไปกับความรู้และความสามารถของผู้ผลิต เพื่อทำให้เกิดการผลิตและออกจำหน่ายที่ทันเวลา ตรงตามคำสั่งซื้อของลูกค้า ไม่ช้าจนอาจพาให้ระบบสะเทือนได้ ที่สำคัญคือโรงงานผลิตควรมีเครื่องมือที่ทันสมัยและใช้นวัตกรรมรุ่นใหม่ร่วมด้วย รวมไปถึงการใช้เครื่องมือและสถานที่ปลอดภัย มีความสะอาด มีการจัดทำส่วนต่าง ๆได้อย่างเหมาะสม มีสถานที่ถ่ายเทอากาศได้สะดวก หรือถ้าเป็นห้องปฏิบัติการที่ต้องปิดทึบทั้งหมด จะต้องมีการฆ่าเชื้อและการทำความสะอาดมาเป็นอย่างดี เพื่อทำให้ทุกผลิตภัณฑ์ออกมามีความปลอดภัยสูงสุด

การผลิตอาหารเสริมไม่ใช่เรื่องยาก แต่การจะทำให้อาหารเสริมออกมามีความปลอดภัย ผ่านการรับรองและมาตรฐานต่าง ๆ ได้อย่างถูกต้อง พร้อมทำให้ได้รับความเชื่อถือจากลูกค้านั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้ การมองหาโรงงานผลิตและผู้ผลิตที่มีความชำนาญเฉพาะด้าน มีความรู้ความสามารถด้านการผลิตอาหารเสริม จึงเป็นเรื่องสำคัญที่เจ้าของแบรนด์ยุคนี้ต้องใส่ใจให้มาก เพื่อนำพาแบรนด์อาหารเสริมของคุณไปติดตลาดอย่างถูกต้องและได้รับความนิยม จนสามารถประสบความสำเร็จไปได้ในที่สุด

Tags

Comments are closed