กระชายขาว ช่วยต้านโควิด-19 ชนิดแคปซูล

กระชายขาว สมุนไพรไทยที่เป็นได้ทั้งเครื่องเทศและสมุนไพรในครัว ใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องแกงสำหรับปรุงแต่งรสชาติ หรือใช้เป็นส่วนประกอบในเมนูอาหารประเภทปลาและอาหารทะเลเพื่อช่วยดับกลิ่นคาว ทำให้อาหารมีรสเผ็ดร้อนยิ่งขึ้น และนอกจากนั้นกระชายขาวสกัด ยังมีคุณสมบัติช่วยต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ด้วย แต่จะยับยั้งและต้านเชื้อไวรัสได้อย่างไร บทความนี้มีความรู้ดี ๆ มาแนะนำค่ะ

กระชายขาว

กระชายขาว คือไม้ล้มลุกชนิดหนึ่ง มีลำต้นบนดิน และมีเหง้าสั้นอยู่ใต้ดิน แตกหน่อได้ เหง้ากระชายที่อยู่ใต้ดินจะแตกรากออกไปเป็นกระจุกจำนวนมาก ส่วนนี้จะเป็นที่สะสมอาหาร อวบน้ำ ส่วนตรงกลางจะพองกว้างกว่าส่วนหัวและส่วนท้าย ส่วนเนื้อด้านในจะมีสีแตกต่างไปตามชนิดของกระชาย เช่น กระชายดำ กระชายแดง กระชายขาว(กระชายเหลือง) และจะมีกลิ่นหอม

สารสำคัญในกระชายขาวที่ช่วยยับยั้งเชื้อโควิด-19

กระชายขาว เป็นหนึ่งในสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยามากมาย จนได้ชื่อในวงการแพทย์แผนไทยว่าเป็น “โสมไทย” เพราะมีความคล้ายคลึงกันโดยเฉพาะเป็นยาบำรุงกำลังและเสริมสมรรถภาพทางเพศ ซึ่งเป็นลักษณะเด่นของสมุนไพรทั้งสองชนิดนี้ ในกระชายขาวมีสารสำคัญ 2 ชนิด ได้แก่ Pandulatin A และ Pinostrobin ที่มีฤทธิ์ต้านโควิด-19 สูงมาก โดยทีมวิจัยคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ค้นพบว่าสารทั้ง 2 ชนิดนี้ เมื่อนำมาผลิตเป็นกระชายขาวสกัด หรือกระชายขาว แคปซูล สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ได้ถึง 100%

ทำไมต้องเป็นสารสกัดจากกระชายขาว

กระชายขาวแบบเม็ด
กระชายขาวแบบเม็ด

จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ทำให้ทั่วโลกต้องเร่งหาแนวทางเพื่อรับมือกับโรคระบาดโควิด-19 ทั้งการวิจัยวัคซีนและคิดค้นยารักษาหรือต้านเชื้อไวรัส ซึ่งทั้ง 2 แนวทางต้องทำควบคู่กันไป สมุนไพรหลาย ชนิดที่มีสรรพคุณทางยาจึงถูกนำมาค้นคว้าวิจัย และหนึ่งในสมุนไพรเหล่านั้นก็คือ กระชายขาว เพราะเชื่อว่าอาจเป็นทางเลือกและทางออกในการยับยั้งโรคระบาดได้ และทำไมต้องเป็นสารสกัดจากกระชายขาว

  • เพราะวัคซีนไม่ใช่คำตอบสุดท้าย เนื่องจากความรุนแรงของเชื้อไวรัสแต่ละชนิดไม่เท่ากัน ทำให้ไม่รู้เลยว่าวัคซีนจะป้องกันการติดเชื้อในระยะยาวได้หรือไม่ หรือต้องผลิตใหม่ทุกปี จึงจำเป็นจะต้องผลิตยารักษาโรคควบคู่กันไปด้วย
  • มีการศึกษาวิจัยพบว่ากระชายขาวสกัด สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของไวรัสโคโรนา 2019ได้ถึง 100% เนื่องจากในกระชายขาว มีสาร Pandulatin A และ Pinostrobin ที่มีฤทธิ์ต้านโควิด-19 สูงมาก
  • กระชายขาว เหมาะสำหรับการนำมาผลิตเป็นกระชายขาวสกัด หรือกระชายขาว แคปซูล เพราะนอกจากคุณสมบัติและสรรพคุณที่สามารถยับยั้งและต้านเชื้อไวรัสได้ดีแล้ว ยังเป็นสมุนไพรที่หาง่าย ราคาไม่แพง
  • กระชายขาวสกัด เป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ มีความปลอดภัยสูง ไม่เสี่ยงต่ออาการแพ้หรือผลข้างเคียงอื่น ๆ
กระชายขาวแบบเม็ด
กระชายขาวแบบเม็ด

สรรพคุณทางเภสัชวิทยาของกระชายขาว

  1. กระชายขาว มีฤทธิ์ต้านการอักเสบผลจากการทดสอบสาร Boesenbergin A ในหลอดทดลองพบว่าสามารถยับยั้งการสร้างไนตริกออกไซด์ ซึ่งเป็นสารที่ทำให้อักเสบหรือต้านการอักเสบได้ โดยไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ
  1. มีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็ง การทดสอบในหลอดทดลองของ Boesenbergin A ซึ่งเป็นสารที่แยกได้จากรากกระชายขาว พบว่า สาร Boesenbergin A เป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งหลายชนิด เช่น เซลล์มะเร็งต่อมลูกหมาก เซลล์มะเร็งตับ และเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่
  1. มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ การทดสอบสารสำคัญที่สกัดได้จากกระชายขาว ในหลอดทดลองพบว่า มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ที่เป็นสาเหตุทำให้ร่างกายเสื่อมสภาพหรือเสื่อมถดถอยลงก่อนวัยอันควร

สรรพคุณทั่วไปของกระชายขาว

กระชายขาว เป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยามากมาย ในตำรายาไทยใช้เหง้ากระชายขาว รักษาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด แก้ปวดมวนท้อง ขับลม ช่วยให้กระเพาะ และลำไส้เคลื่อนไหวดีขึ้น ส่วน รากของกรชายขาว มีสรรพคุณคล้ายโสม ช่วยแก้อาการกามตายด้าน ทำให้กระชุ่มกระชวย บำรุงความกำหนัด

ปัจจุบันจากสรรพคุณที่หลากหลายของกระชายขาว  นอกจากมีการค้นคว้าวิจัยเพื่อนำมาผลิตเป็นยาต้านโควิด-19 ชนิดแคปซูลแล้ว  ยังมีผลิตภัณฑ์จากกระชายขาวสกัด หรือกระชายขาวแคปซูล ในรูปของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารออกมาจำหน่ายให้กับที่ต้องการบำรุงดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ เพราะการบำรุงดูแลย่อมดีกว่าการรักษา และการมีสุขภาพที่ดีก็ต้องเริ่มจากตัวเราเอง

แหล่งอ้างอิง
www.wikipedia.com
https://www.opsmoac.go.th


อาหารเสริมดวงตา

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *