กัญชาเป็นส่วนประกอบในการผลิตอาหารเสริมได้อย่างไร

รับผลิตอาหารเสริมกัญชา

เทรนด์การดูแลสุขภาพด้วยวิธีธรรมชาติ หรือการนำพืชสมุนไพรมาเป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เป็นสินค้าที่กำลังได้รับความสนใจทั้งจากผู้บริโภคที่รักสุขภาพ และกลุ่มนักนักลงทุนที่ต้องการสร้างแบรนด์หรือมีสินค้าบำรุงสุขภาพประเภทอาหารเสริมเป็นของตัวเอง และที่กำลังมาแรงได้แก่การนำกัญชามาใช้เป็นส่วนประกอบในการรับผลิตอาหารเสริมกัญชา โดยไม่ผิดกฎหมาย ส่วนกัญชานำมาผลิตเป็นอาหารเสริมได้อย่างไร

คำถามนี้ หอมจันทร์โอสถ มีคำตอบค่ะ

กัญชาเป็นส่วนประกอบในการผลิตอาหารเสริมได้อย่างไร

              ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เรามักจะได้ยินข่าวเกี่ยวกับการนำกัญชามาใช้ประโยชน์ในหลาย ๆ ด้านโดยเฉพาะในทางการแพทย์ และมีการเรียกร้องให้ปลดล็อกกัญชาออกจากยาเสพติด เพื่อเปิดโอกาสให้สามารถทำการศึกษาวิจัยและนำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ได้ ทั้งการแพทย์แผนปัจจุบันและการแพทย์แผนไทย โดยไม่ผิดกฎหมาย จนสภานิติบัญญัติแห่งชาติถือเป็นระเบียบวาระสำคัญ ในการพิจารณาและแก้ไขพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522 อย่างเร่งด่วน

นอกจากการเปิดให้มีการนำกัญชามาใช้ในทางการแพทย์ รวมทั้งการรับผลิตอาหารเสริมกัญชา ได้อย่างไม่ผิดกฎหมายแล้ว ยังมีกระแสเรียกร้องให้แก้ไขกฎหมายเพื่อให้มีการนำกัญชามาใช้เพื่อนันทนาการด้วย โดยนักวิชาการบางส่วนให้เหตุผลว่า กัญชามีสารบางชนิดที่ก่อให้เกิดความสุขที่มีโทษน้อย ไม่เสพติด และยังอันตรายน้อยกว่าเหล้าและบุหรี่

ผลิตอาหารเสริมด้วยกัญชา

ความรู้เรื่องกัญชา และการใช้กัญชาเป็นส่วนประกอบในอาหารเสริม

1. กัญชาเป็นพืชพื้นเมืองในเอเชียกลาง และในประเทศอินเดียมีการใช้เส้นใยจากต้นกัญชาทอเป็นเสื้อผ้าและเครื่องใช้อื่น ๆ ส่วนการใช้กัญชาทางการแพทย์เพื่อรักษาโรคและบรรเทาอาการเจ็บป่วยมีมาอย่างยาวนานแล้ว ทั้งประเทศไทยและในต่างประเทศ
2. เนเธอร์แลนด์ คือประเทศแรกที่นำร่องในการผ่อนคลายการควบคุมกัญชา โดยเริ่มแบ่งยาเสพติดเป็นกลุ่มอันตรายมากกว่า และน้อยกว่า และจัดกัญชาอยู่ในกลุ่มอันตรายน้อยกว่า ในปีค.ศ. 1972 ซึ่งกำหนดว่าการครอบครองกัญชาไม่เกิน 30 กรัม เป็นความผิดอาญาไม่ร้ายแรง
3. แคนาดาเป็นประเทศที่สองที่เปิดให้ใช้กัญชาเพื่อนันทนาการ เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2561 ให้จำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีกัญชาเป็นส่วนผสมได้ทั้งในคนและสัตว์แต่กำหนดให้มีสารสกัดทีเอชซีไม่เกิน 10 ส่วนในล้านส่วน แคนาดาถือเป็นประเทศแรกที่มีการรับผลิตอาหารเสริมกัญชา
4. ในออสเตรเลีย ซูซาน เลย์ รัฐมนตรีสาธารณสุขเสนอกฎหมายใหม่ เมื่อ 17ตุลาคม 2558 โดยอนุญาตให้ปลูกกัญชาเพื่อการวิจัยทางวิทยาศาสตร์และการทดลองทางการแพทย์ในผู้ป่วย
5. ส่วนของกัญชา ที่ทำให้เสพติดมากที่สุด อยู่ในส่วนของ ใบ ก้านดอก และผล การนำมาใช้ทางการแพทย์หรือใช้เป็นส่วนประกอบในการรับผลิตอาหารเสริมกัญชา เพื่อดูแลสุขภาพและรักษาอาการนอนไม่หลับแบบเรื้อรัง ใช้รักษาอาการปวดแบบเรื้อรังในระยะสุดท้ายของโรคมะเร็งและวัณโรค
6. เส้นใยและเมล็ดของกัญชาถูกนำมาใช้ประโยชน์มากที่สุด โดยเฉพาะในประเทศจีน เพราะส่วนของเมล็ดเมล็ดช่วยให้ความชุ่มชื้นกับลำไส้ และช่วยเป็นยาระบาย
7. ปัจจุบันมีการใช้เมล็ดกัญชาในตำรับยา Huo Ma Ma Ren เพื่อรักษาอาการท้องผูก ในการรับผลิตอาหารเสริมกัญชา ส่วนของเมล็ดจึงนำมาเป็นส่วนประกอบในอาหารเสริมประเภทช่วยในเรื่องการขับถ่าย และดูแลด้านรูปร่าง
8. รากกัญชา ใช้สำหรับลดอาการปวด และยังมีผลงานการวิจัยระบุว่า รากกัญชา มีสารสำคัญชื่อfriedelin friedelin มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและความงามสามารถนำมาสับเป็นผงขัดผิว ใช้เป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์อาหารเสริม หรือใช้ในการรับผลิตอาหารเสริมกัญชา
9. ส่วนของกัญชาที่ปลดล็อกแล้วได้แก่ ใบที่ไม่ติดกับช่อดอก เปลือก ลำต้น เส้นใย กิ่ง ก้าน ราก ไม่เป็นยาเสพติด
10. ส่วนที่ยังเป็นยาเสพติด ได้แก่ ช่อดอกกัญชา และเมล็ดกัญชา ยังไม่ปลดล็อกจากยาเสพติด

รับผลิตอาหารเสริมกัญชา

แม้ในปัจจุบันจะมีการการปลดล็อกบางส่วนของกัญชา ให้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้โดยไม่จัดเป็นยาเสพติด และนำไปเป็นส่วนประกอบในการรับผลิตอาหารเสริมกัญชาได้ แต่การปลูก การสกัด และผลิต ทั้งหมดยังต้องขออนุญาตจาก อย. ตาม พ.ร.บ.ยาเสพติด ที่ระบุผู้มีคุณสมบัติขออนุญาต คือ หน่วยงานรัฐ สถาบันอุดมศึกษา เกษตรกร วิสาหกิจชุมชน สหกรณ์ ผู้ประกอบวิชาชีพแพทย์ เภสัชกร และแพทย์แผนไทย ทราบกันแล้วนะคะว่ากัญชาเป็นส่วนประกอบในการผลิตอาหารเสริมได้อย่างไร ใครที่สนใจหรือต้องการสร้างแบรนด์อาหารเสริมกัญชาเป็นของตนเอง ทำได้ไม่ยากเลยค่ะ สามารถปรึกษากับบริษัทหอมจันทร์โอสถ ผู้เชี่ยวชาญการผลิตอาหารเสริมมานานกว่า 30 ปี พร้อมให้ความรู้เพิ่มเติมในการผลิตอาหารเสริมด้วยกัญชา ติดต่อได้ที่โทร 094 789 4192, 094 289 5392 หรือแอดไลน์ที่ @homchanosot


Category
Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *