กัญชา วัตถุดิบมาแรงแห่งยุคในการผลิตอาหารเสริม

ในยุคนี้มีสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นเป็นกระแสมากมาย โดยกระแสเหล่านี้ก็จะมาในช่วงเวลาหนึ่ง โดยเฉพาะในเรื่องของวงการอาหารเสริมที่ถือว่ามีการเปลี่ยนแปลงของกระแสอยู่ตลอดเวลา เพราะเมื่อไหร่ที่มีอะไรเป็นกระแสใหม่ขึ้นมา สิ่งนั้นก็จะต้องนำมาพัฒนา และวิจัยออกมาเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมกัน ซึ่งในขณะนี้กัญชาเองก็เป็นพืชที่กำลังมาแรง และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการนำมาเป็นส่วนผสมภายในอาหารเสริม

กัญชา วัตถุดิบมาแรงแห่งยุคในการผลิตอาหารเสริม

กัญชา คืออะไร

กัญชา เป็นไม้ล้มลุกชนิด Cannabis sativa L. ในวงศ์ Cannabaceae มีลักษณะของใบที่มนแฉกลึกเข้าไปทางก้านหลายแฉก 5-8 แฉก ลำต้นสูง 3-5 เมตร มีดอกสีเขียว ที่จะมีช่อดอกเพศผู้ และช่อดอกเพศเมียอยู่ต่างต้นกัน ใบและช่อดอกเพศเมียที่แห้งแล้วเรียกว่า กะหลี่กัญชา ใช้ในการสูบปนกับยาสูบ มีสรรพคุณทำให้มึนเมา เปลือกลำต้นใช้ทำเชือกป่าน และทอผ้าได้

เหตุที่ทำให้เกิดอาการมึนเมาหลังจากที่ได้กินกัญชาเข้าไป นั่นก็เป็นเพราะกัญชามีฤทธิ์กระตุ้นประสาท (psychoactive action) ทำให้เกิดอารมณ์เคลิ้มสุข (euphoria) คลายกังวล (relief of anxiety) สงบประสาท และเซื่องซึม (sedation and drowsiness) หากเสพเข้าสู่ร่างกาย ติดต่อกันเป็นเวลานานจะทำให้ติดและมีผลเสียต่อสุขภาพและจิตใจได้

ประโยชน์ของกัญชา

ในเรื่องของประโยชน์ต่าง ๆ ของกัญชานั้นก็มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เมล็ดกัญชา มีคุณสมบัติที่เมื่อกินเข้าไปแล้ว จะเป็นเหมือนยาชูกำลัง ช่วยให้เจริญอาหาร แต่ถ้ากินมากจะมีอาการหวาดกลัวและหมดสติได้, ยอดอ่อนของกัญชา เมื่อนำมาสกัดด้วยแอลกอฮอล์ จะได้สารที่เรียกว่า “ทิงเจอร์แคนเนบิสอินดิคา” ซึ่งเป็นน้ำยาสีเขียว ที่เมื่อกินเข้าไปประมาณ 5-15 หยด จะมีสรรพคุณเป็นยาช่วยรักษาโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาท เป็นยาสงบเส้นประสาท ทำให้นอนหลับ เคลิ้มฝัน แก้โรคสมองพิการ เป็นยาระงับปวด และเป็นยาแก้อักเสบด้วย\

ยังไม่หมดแค่นั้นดอกของกัญชายังใช้เป็นยาแก้โรคเส้นประสาท เช่น การนอนไม่หลับ คิดมาก หรือใช้กับผู้ป่วยที่เบื่ออาหาร โดยนำมาปรุงเป็นอาหารให้กับผู้ป่วยได้ ในส่วนของใบใช้เป็นยาแก้ไข้ผอมเหลือง ไม่มีกำลัง ตัวสั่น เสียงสั่น และใช้เป็นยารักษาโรคหอบหืด ช่วยขยายหลอดลมและลดการหดตัวของหลอดลม ด้วยการนำใบสดมาหั่นให้เป็นฝอย แล้วเอาไปตากแห้ง จากนั้นจึงนำมาสูบเป็นยารักษาโรคได้

นอกจากนั้นเมล็ดยังมีสรรพคุณเป็นยาแก้ท้องผูก ใช้เป็นยาแก้ท้องผูกในคนสูงอายุได้ดี ทั้งยังช่วยในเรื่องการแก้ประจำเดือนที่มาไม่ปกติของผู้หญิง ในส่วนทั้งต้นสามารถนำมาใช้ภายนอกเป็นยาแก้โรคผิวหนังกลากเกลื้อนได้ และยังเป็นที่ใช้เป็นยาแก้กล้ามเนื้อกระตุก ช่วยลดอาการเจ็บปวดจากโรคไขข้ออักเสบ ทางการแพทย์ยังใช้ประโยชน์จากกัญชาในการรักษาโรคและบรรเทาอาการอย่างหลากหลาย เช่น ใช้แก้ปวดหัวไมเกรน แก้อาการสั่นเพ้อ แก้อาการไอ อ่อนล้า ปวดประจำเดือนของสตรี โรคข้อ หรือกระทั่งโรคมะเร็งบางชนิดอีกด้วย

กัญชา วัตถุดิบมาแรงแห่งยุคในการผลิตอาหารเสริม

อย่างที่หลายคนทราบกันดีอยู่แล้วว่ากัญชานั้นเป็นพืชที่ได้รับการคุ้มครองด้วยกฎหมายของประเทศไทยมานาน ให้จัดเป็นยาเสพติดประเภทที่ 5 ที่เมื่อมีการใช้ก็จะถูกดำเนินคดี แต่เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการอนุมัติให้กัญชานั้นเป็นพืชที่สามารถนำมาใช้ได้ ซึ่งการนำมาใช้จะต้องได้รับการอนุญาตแล้วเท่านั้น ทำให้ในการใช้กัญชานอกจากจะใช้กันในวงการแพทย์เพื่อการรักษาพยาบาทแล้วนั้น ในวงการอาหารเสริมเองก็มองเห็นถึงกัญชาว่าเป็นวัตถุดิบที่ดีอย่างหนึ่งเลย

จากข่าวของการเปิดให้มีการใช้กัญชาได้อย่างเสรีมากขึ้น ทำให้ในขณะนี้กระแสของกัญชานั้นมาแรงมาก ๆ ที่ไม่ว่าจะเป็นการนำเอากัญชามาอยู่ในส่วนผสมของอาหาร  หรือเครื่องดื่มต่าง ๆ ที่ช่วยให้ผู้กินรู้สึกเจริญอาหารมากขึ้นเมื่อได้กินเข้าไป ซึ่งการที่จะนำเอากัญชามาเป็นส่วนผสมในอาหาร หรือนำมาเป็นส่วนผสมในอาหารเสริม ก็จะต้องมีการนำกัญชามาใช้ในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้น เพื่อให้เป็นประโยชน์ในการใช้มากกว่า เป็นโทษในการใช้นั่นเอง เนื่องจากสรรพคุณของกัญชานั้นก็มีประโยชน์มากมาย แต่ในขณะเดียวกันก็ให้โทษด้วย

หากจะถามว่าทำไมกัญชาจึงได้กลายเป็นพืชที่มาแรงในการนำมาเป็นส่วนผสมของอาหารเสริม ก็คงจะเป็นเพราะเรื่องหลัก ๆ เลย คือ ในขณะนี้มีการอนุญาตให้สามารถใช้กัญชาได้อย่างเสรีมากขึ้น โดยจะต้องมีการขออนุญาตก่อนการใช้ว่าต้องการนำไปใช้ในด้านใด อีกประการหนึ่งก็เป็นเพราะกัญชานั้นเป็นพืชที่มีสรรพคุณที่ดีในหลายเรื่อง ซึ่งในส่วนต่าง ๆ ของต้นกัญชาก็มีสรรพคุณที่แตกต่างกันด้วย อาจจะกล่าวได้ว่าจากเหตุผลเหล่านี้เองที่ทำให้กัญชากำลังเป็นวัตถุดิบที่มาแรงนั่นเอง

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *