บอกหมด! กินคอลลาเจน “ตอนเช้า” หรือ “ก่อนนอน” ดีให้ผิวปังเร็วที่สุด

รู้ไหมว่าการกินคอลลาเจนให้ได้ผล นอกจากจะกินให้ได้ปริมาณที่พอเหมาะแล้ว ยังต้องกินให้ถูกต้องตามเวลาอีกด้วย ซึ่งหลายคนอาจสงสัยว่าเวลาไหนที่เหมาะสมในการกินคอลลาเจนมากที่สุด ระหว่างตอนเช้ากับตอนก่อนนอน ซึ่งในบทความนี้เราได้ทำการรวบรวมข้อมูลและจะมาเฉลยข้อควรรู้นี้ให้ทุกคนได้ทราบพร้อมกันเอง

ทำไมต้องกินคอลลาเจน?

คอลลาเจนถือเป็นอาหารเสริมอีกตัวที่คนต้องการดูแลผิวพรรณและกระดูกควรทาน เนื่องจากคอลลาเจนมีบทบาทสำคัญในการเป็นสารตั้งต้นของส่วนต่างๆ ในร่างกายของเรา แม้ว่าร่างกายของเราจะผลิตคอลลาเจนมาใช้เองได้แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าจะเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพราะร่างกายของเราจะค่อยๆ สูญเสียคอลลาเจนเพิ่มเรื่อยๆ เมื่อมีอายุเพิ่มขึ้น ทำให้การกินคอลลาเจนเป็นตัวช่วยที่สำคัญต่อคนที่ต้องการดูแลผิวพรรณให้ดูอ่อนเยาว์ รวมถึงต้องการยืดอายุกระดูก ข้อเข่า และเส้นเอ็นให้คงสภาพการใช้งานที่ดีไว้ อย่างนั้นแล้ว การกินคอลลาเจนจึงเป็นผลดีต่อคนที่ใส่ใจเรื่องผิวและกระดูกนั่นเอง

ควรกินคอลลาเจนวันละกี่กรัม?

สำนักงานคณะกรรมการอาหาร และยาของประเทศไทย ให้ข้อมูลไว้ว่าปริมาณคอลลาเจนที่เหมาะสมต่อการกินในแต่ละวันนั้นจะอยู่ที่ไม่เกิน 10 กรัมต่อวัน ซึ่งตามความเป็นจริงการกินคอลลาเจนในชีวิตปกติประจำควรกินอยู่ที่ 2.5-5 กรัมต่อวันเท่านั้น เพราะก็ถือว่าเป็นปริมาณที่เพียงพอต่อการดูดซึมเข้าสู่ร่างกายของมนุษย์เราแล้ว

ใครไม่ควรกินคอลลาเจน? 

แม้ว่าคอลลาเจนจะมีผลดีต่อคนที่ต้องการดูแลเรื่องผิวพรรณและกระดูก แต่ก็มีข้อจำกัดต่อการกินคอลลาเจนอยู่บ้าง นั่นก็คือคอลลาเจนจะไม่เหมาะกับคนที่เคยมีประวัติการแพ้อาหารทะเล หรือเคยแพ้สารสกัดจากปลามาก่อน หากผู้ที่เคยมีประวัติเช่นนี้แนะนำให้ปรึกษาเภสัชกรก่อนจะตัดสินใจกินคอลลาเจน

กินคอลลาเจนตอนไหนดีที่สุด?

นักโภชนาให้ข้อแนะนำเวลาในการกินคอลลาเจนว่าสามารถกินตอนไหนก็ได้ตามแต่ที่เราสะดวก ไม่ว่าจะเป็นตอนเช้า ตอนเที่ยง ตอนเย็น หรือตอนก่อนนอน แต่ถ้าต้องการกินคอลลาเจนให้เห็นผลเร็วที่สุดเราขอแนะนำให้กินในช่วงตอนเช้าหลังจากที่ตื่นนอน เนื่องจากเป็นเวลาที่ท้องของเรากำลังว่าง ซึ่งจะทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมคอลลาเจนไปใช้งานได้ดีที่สุดนั่นเอง

วิธีเลือกอาหารเสริมคอลลาเจน

นอกจากการกินให้ได้ตามเวลาที่เหมาะสมแล้ว การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคอลลาเจนก็เป็นอีกปัจจัยที่สำคัญของคนที่ต้องการกินคอลลาเจนให้เห็นผลมากที่สุด ซึ่งวิธีในการเลือกอาหารเสริมคอลลาเจนที่ถูกต้องควรเลือก ดังนี้

1. เลือกคอลลาเจนจากสารสกัด

ไม่ว่าจะกินคอลลาเจนยี่ห้อไหนก็ตามแต่ สิ่งแรกที่ต้องดูก่อนตัดสินใจกินนั่นก็คือการดูแหล่งที่มาของสารสกัดคอลลาเจน เพราะคอลลาเจนมีกระบวนการสกัดได้ทั้งจากสัตว์ต่างๆ อย่าง วัว หมู ไก่ เปลือกไข่ไก่ ซึ่งถ้าอยากกินคอลลาเจนให้เห็นผลมากที่สุดควรจะเลือกการสกัดจากปลาทะเลเป็นหลัก ทั้งนี้สำหรับคนที่แพ้อาหารทะเลก็สามารถเปลี่ยนไปเลือกกินคอลลาเจนที่สกัดมาจากอย่างอื่นแทนได้เช่นกัน

2. เลือกคอลลาเจนจากมาตรฐาน

ควรเลือกทานคอลลาเจนจากแบรนด์ที่ผ่านการรับรองตามมาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ และมีผลวิจัยรองรับ เนื่องจากคอลลาเจนถือเป็นอาหารเสริมที่ต้องกินเข้าสู่ร่างกาย หากเลือกทานอาหารเสริมคอลลาเจนที่ไม่ได้ผ่านการรองรับมาตรฐานก็อาจจะเสี่ยงอันตรายได้ ดังนั้นผู้ที่ต้องการทานคอลลาเจนจำเป็นต้องพิจารณาให้รอบคอบก่อนตัดสินใจซื้อ

3. เลือกคอลลาเจนจากส่วนผสม

นอกจากคอลลาเจนที่มีสารตั้งต้นจากปลาทะเลแล้ว การดูส่วนผสมของสารสกัดอื่นๆ ก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยเราแนะนำให้เลือกทานคอลลาเจนที่มีส่วนผสมวิตามินซีร่วมด้วย เนื่องจากวิตามินซีจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมคอลลาเจนได้ดีกว่า และมีประสิทธิภาพมากกว่าทานคอลลาเจนแบบเพียวๆ นั่นเอง

4. เลือกคอลลาเจนจากรสชาติ

ประสบการณ์การกินคอลลาเจนครั้งแรกของใครหลายคนคงมีภาพจำของรสชาติที่มีความคาว ซึ่งเราขอแนะนำคนที่ต้องการกินคอลลาเจนให้ได้เป็นประจำทุกวันว่าควรเลือกกินคอลลาเจนที่มีกลิ่นผลไม้เพื่อช่วยให้สามารถกินคอลลาเจนได้ง่ายขึ้น

อย่างไรก็ตาม คอลลาเจนที่ผ่านการรองรับมาตรฐานก็ถือเป็นคอลลาเจนที่มีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเลือกทานเวลาไหนก็ให้ผลลัพธ์ที่ดี ทั้งนี้ก็ต้องเลือกโรงงานรับผลิตคอลลาเจนที่น่าเชื่อถือเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีคุณภาพร่วมด้วย

เลือกผลิตอาหารเสริมคอลลาเจน เลือกหอมจันทร์โอสถ เราคือโรงงานรับผลิตคอลลาเจนที่มีการรองรับมาตรฐานระดับสากล พร้อมมีการคิดค้นสูตรจากเภสัชกรโดยตรง และบริการแบบครบวงจร โดยเราได้รับความไว้วางใจจากผู้บริโภคจากคุณภาพ มาตรฐาน และประสิทธิภาพที่ดีในการผลิตเสมอมา สำหรับใครที่สนใจเป็นเจ้าของแบรนด์อาหารเสริมคอลลาเจนตัวท็อปของตลาด ติดต่อมาหาเราได้ที่ homchanosot@gmail.com หรือโทร. 094-789-4192, 094-289-5392

เพิ่มเพื่อน

 

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *