ข้อควรระวัง เมื่อเลือกใช้อาหารเสริมประเภทสมุนไพร

เมื่ออาหารเสริมเริ่มเข้ามามีบทบาทต่อชีวิตของมนุษย์ในปัจจุบันมากขึ้น จึงเกิดการผสมผสานระหว่างอาหารเสริมที่มีสารสกัดธรรมชาติ สารสำคัญในด้านการดูแลรักษาสุขภาพ รวมไปถึงสมุนไพรภายในหนึ่งเดียว จนทำให้เกิดเป็นการดูแลรักษาสุขภาพและการป้องกันอาการไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ดังนั้นการเลือกใช้จึงจำเป็นที่จะต้องเลือกให้ดี เพื่อทำให้เกิดความปลอดภัยต่อผู้ใช้งานมากที่สุด

ข้อควรระวังในการเลือกใช้อาหารเสริมสมุนไพร

แม้ว่าอาหารเสริมประเภทสมุนไพร จะได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น และมีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ก็มีเรื่องควรระวังหลายเรื่องที่ผู้ใช้ควรรู้ไว้ เนื่องมาจากสมุนไพรบางประเภท อาจก่อให้เกิดพิษได้หรืออาจจะก่อให้เกิดอาการแพ้ต่อผู้ที่ไม่ถูกกับสารบางอย่างภายในสมุนไพร ดังนั้นจึงขอแนะนำ 5 เรื่องควรรู้ต่อไปนี้ ก่อนจะซื้ออาหารเสริมประเภทสมุนไพรมาใช้งาน

1.อาการแพ้

อาการแพ้สามารถเกิดขึ้นได้จากผู้ที่รับประทานสมุนไพร ดังนั้นจึงควรต้องมีการทดสอบปฏิกิริยาแพ้ก่อนการใช้เสมอ  ดังเช่นผู้ที่ใช้ผลิตภัณฑ์นมผึ้งที่ถือเป็นหนึ่งในสารสกัดธรรมชาติ ที่ถูกนำมาทำเป็นอาหารเสริมจำนวนมาก แต่กลับมีผู้ใช้งานแล้วเกิดอาการแพ้ จนทำให้หลอดลมหดเกร็ง ความดันโลหิตต่ำลง เกิดผื่นคัน เยื่อบุตาอักเสบ และอาจเกิดอาการหลอดเลือดบวมร่วมด้วย ดังนั้นจึงควรต้องมีการทดสอบผ่านทางผิวหนังก่อน ถ้าเกิดปฏิกิริยาที่ไม่ดีอาจจะไม่สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ของนมผึ้ง เนื่องมาจากภายในน้ำนมผึ้งจะมีโปรตีนประเภทหนึ่งที่สามารถกระตุ้นแอนติบอดี้ได้

2.การใช้ผิดวิธี

เมื่อต้องการใช้อาหารเสริมประเภทสมุนไพร ควรอ่านวิธีการรับประทาน การหลีกเลี่ยงอาหารบางประเภท และอาการไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ให้เรียบร้อยก่อน เพื่อทำให้การใช้งานเกิดความถูกต้องและเข้าใจตรงกันเป็นอย่างดี เนื่องมาจากการใช้สมุนไพรแบบผิดวิธีมีมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะการใช้สมุนไพรแบบพืชสด ที่มีลักษณะของพืชสมุนไพรที่เป็นประโยชน์กับพืชมีพิษที่คล้ายคลึงกัน จนอาจทำให้การจำแนกชนิดของพืชผิดพลาด ดังนั้นควรเลือกซื้อสมุนไพรจากผู้ที่มีความชำนาญเฉพาะด้าน นอกจากนี้การเลือกซื้อมาต้มรับประทานเอง ถือว่าอันตรายมากพอสมควร เพราะอาจทำให้เกิดพิษต่อสุขภาพได้ ทั้งยังอาจปนเปื้อนสารต่าง ๆ จากการต้มได้เช่นกัน ดังนั้นทางที่ดีที่สุดควรเลือกรับประทานอย่างถูกต้อง ด้วยการปรึกษาแพทย์หรือการซื้อจากตำรับยาที่ถูกรับรองมาแล้วเป็นอย่างดี

3.การเกิดพิษ

การเกิดพิษถือว่าน่ากลัวที่สุดในการใช้งานสมุนไพร ดังนั้นถ้าเลือกซื้อผู้ผลิตที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีประสบการณ์ หรือไม่มีความรู้เพียงพอ อาจก่อให้เกิดพิษต่ออวัยวะภายใน โดยเฉพาะพิษต่อตับและไตที่ถือว่าน่ากลัวที่สุด เพราะอาจจะทำให้ถึงขั้นเสียชีวิต เนื่องมาจากสมุนไพรบางประเภทจะมีฤทธิ์การทำลายตับและไตโดยตรง ดังนั้นก่อนใช้จึงควรศึกษาให้ดีและมีการปรึกษาแพทย์ก่อน เพื่อที่จะได้ไม่เสี่ยงมากจนเกินไป

4.การปนเปื้อน

สมุนไพรที่มาในรูปแบบของพืชสด จะสามารถปนเปื้อนต่อเชื้อจุลินทรีย์ โลหะหนัก หรือยาฆ่าแมลงต่าง ๆ ได้ ดังนั้นจึงควรเลือกจากแหล่งปลูกและแหล่งผลิตที่มีคุณภาพสูง ใช้วิธีการปลูกเป็น Organic ไม่ใช้สารเคมีจะดีที่สุด หรือเลือกใช้จาก แหล่งผลิตอาหารเสริมประเภทสมุนไพรที่ได้การรับรองมาตรฐานสากล และผ่านการจดทะเบียน อย.มาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อทำให้การรับประทานมั่นใจได้ว่าสมุนไพรที่นำมาทำเป็นอาหารเสริม จะไม่ปนเปื้อนสารอันตรายมาด้วย

5.เกิดอาการข้างเคียง

ต้องยอมรับว่าสมุนไพรบางชนิด สามารถก่อให้เกิดอาการข้างเคียงหรืออาการไม่พึงประสงค์ได้มากพอสมควร โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการแพ้ ดังนั้นจึงควรทำความเข้าใจต่อเรื่องอาการข้างเคียง เพื่อการหยุดใช้หรือการได้รับการรักษาอย่างทันเวลา  เช่น การใช้สารสกัดจากกระเทียม แม้จะมีสรรพคุณในการลดไขมันในเลือดได้ แต่บางคนอาจจะเกิดปัญหาเลือดออกง่ายตามมาด้วย หรือการใช้ชะเอมในบริเวณรากที่ให้สรรพคุณด้านการรักษาแผลสดและลดการอักเสบได้ดี แต่ในขณะเดียวกันอาจส่งผลต่ออาการข้างเคียงที่ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงลงและเกิดภาวะโพแทสเซียมในเลือดต่ำ หรือการทำให้เกิดภาวะความดันโลหิตสูงได้เช่นกัน

เรื่องที่ผู้ต้องการใช้อาหารเสริมประเภทสมุนไพรควรรู้ คือ แม้ว่าสมุนไพรไทยจะให้ประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายและการป้องกันโรคได้ดี แต่ในขณะเดียวกันถ้าใช้ไม่ถูกต้อง หรือซื้อจากแหล่งผลิตที่ไม่มีคุณภาพ อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพอย่างร้ายแรง ดังนั้นทางเลือกที่ดีที่สุด คือ การเลือกซื้อจากแบรนด์หรือโรงงานผลิตที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน ผ่านการจดทะเบียน อย.และมีใบรับรองจากองค์กรสากลมาแล้วเท่านั้น พร้อมให้สรรพคุณของตัวยาที่ตรงไปตรงมา เพื่อทำให้การใช้เป็นไปอย่างปลอดภัยที่สุด

Tags

Comments are closed