ความจำดีสร้างได้ด้วยการกิน

สมอง เป็นส่วนที่มีความสำคัญต่อร่างกายของมนุษย์มาก ๆ เพราะสมองเป็นส่วนสำคัญที่จะสั่งการส่วนต่าง ๆ ของร่างกายให้ทำตาม เมื่อสมองเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ทำให้จำเป็นที่จะต้องให้ความใส่ใจในการดูแลสมองให้ยังคงสดใส และยังคงมีการทำงานได้ดี ซึ่งการที่จะทำให้สมองมีสุขภาพที่ดีได้ ก็จะต้องมีสิ่งต่าง ๆ เข้ามาช่วยเหลือ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย เพื่อสมองได้มีการผ่อนคลาย การพัฒนาสมองด้วยการทำกิจกรรมที่ต้องฝึกสมอง รวมถึงอาหารการกินก็เป็นสิ่งที่มีส่วนช่วยให้สมองนั้นมีสุขภาพดีได้ด้วย เพราะเป็นสิ่งที่มีส่วนช่วยให้สมองยังคนใช้ได้ดีนั่นเอง

ความจำดีสร้างได้ด้วยการกิน

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าสมองมีส่วนสำคัญต่อร่างกาย ทำให้มีเรื่องของปัจจัยต่าง ๆ เข้ามาเกี่ยวข้องในการทำให้สมองนั้นแข็งแรง ในเรื่องของอาหารการกินเองก็เป็นส่วนช่วยสำคัญที่ส่งผลต่อการทำงานของสมองด้วย เพราะการกินอาหารที่ดี ก็จะทำให้สมองนั้นได้รับสารอาหารที่ดีเข้าไปเลี้ยง เมื่อได้รับสารอาหารที่และเพียงพอก็จะช่วยให้เสริมสร้างความจำที่ดีให้กับตัวคุณได้ โดยอาหารที่ที่ดีต่อสมองก็มีอยู่หลากหลายชนิด ยกตัวอย่าง เช่น

  • ปลา อาหารชนิดแรกที่ช่วยเสริมสร้างในเรื่องของความจำที่ดีให้กับสมองได้ก็คงหนีไม่พ้น ปลา จริงอย่างที่ใคร ๆ เขาว่ากันว่า

ปลานั้นมีประโยชน์ และกินแล้วช่วยให้ฉลาด โดยเฉพาะในปลาประเภทปลาน้ำลึกที่มีคุณสมบัติที่ช่วยในเรื่องของการบำรุงสมอง ไม่ว่าจะเป็น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า หรือปลาอื่น ๆ อีกหลากหลายสายพันธุ์ ก็ล้วนแล้วแต่ช่วยในการบำรุงสมองทั้งนั้น แต่ในกรณีที่ไม่ชอบกินปลา หรือไม่สะดวกที่จะกินปลาบ่อย ๆ ก็สามารถกินอาหารเสริมประเภทน้ำมันตับปลาแทนได้

  • ไข่ เมื่อพูดถึงไข่แน่นอนว่าหลายคนก็คงจะนึกเมนูแสนอร่อยที่ทำจากไข่ได้มากมาย โดยที่ไข่นั้นนอกจากจะเป็นเมนูที่อร่อยแล้ว

ยังเป็นเมนูที่ช่วยบำรุงสมองได้ดีด้วย เพราะภายในไข่มีสารที่ชื่อว่า โคลิน  ที่จะทำหน้าที่สำคัญต่อการพัฒนาการทำงานของสมอง และความจำ ทำให้เมื่อกินไข่บ่อย ๆ ก็จะช่วยในเรื่องของการพัฒนาสมองนั่นเอง จึงกลายเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ดีในการบำรุงสมอง

  • ผักโขม อาหารชนิดต่อมาที่ช่วยบำรุงสมองช่วยให้ความจำของเราดีขึ้นได้ ก็คือ ผักโขม โดยผักโขมมีเอนไซม์ที่ดีต่อความ

แข็งแกร่งของปลายเซลล์ประสาท และเสริมความแข็งแรงตัวรับส่งข้อมูลระหว่างเซลล์ประสาท ทั้งยังมีกรดโฟลิกสูงที่ดีต่อการจำ ช่วยรักษาสมดุลของน้ำในร่างกาย อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการลดอาการความจำเสื่อมโดยเฉพาะในผู้หญิงได้ดีอีกด้วย ถือได้ว่าเป็นผักที่มีประโยชน์ และช่วยบำรุงสมองได้ดีเช่นกัน

  • ผลไม้ตระกูลเบอร์รีอาหารอีกหนึ่งอย่างที่ช่วยบำรุงสมองได้ดี ก็คือ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี โดยผลไม้ตระกูลนี้จะช่วยเสริมสุขภาพ

สมอง ระบบหมุนเวียนเลือดไปเลี้ยงสมอง ช่วยลดความดันโลหิตที่สูงให้มีความสมดุลมากขึ้น มีวิตามิน และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยเพิ่มความสามารถในการคิดและระดับไอคิวได้อีกด้วย อีกทั้งผลไม้ตระกูลเบอร์รี ยังป้องกันการสูญเสียความจำระยะสั้นได้ด้วย ซึ่งจะช่วยในเรื่องของการเพิ่มจำนวนเซลล์ประสาทในฮิปโปแคมปัสที่ทำหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงต่อความ ทรงจำ โดยเฉพาะบลูเบอร์รีสดถือว่าเป็นผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่ที่ดีต่อความจำระยะยาวมากที่สุด เหมาะแก่การรับประทานเป็นอาหารว่าง เพราะนอกจากที่จะทำให้ช่วยบำรุงสมองแล้ว ยังช่วยให้ไม่อ้วน และได้รับวิตามินซีเข้าสู่ร่างกายได้เพิ่มมากขึ้นด้วย

การมีสมองที่มีสุขภาพดี สามารถจดจำสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างดีเยี่ยมนั้นก็คงเป็นสิ่งที่ใครหลายคนต้องการมาก ๆ เพราะการมีความจำดีเป็นส่วนช่วยที่ทำให้การทำงาน และทำสิ่งต่าง ๆ นั้นจะสามารถทำออกมาได้ดี และทำออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งการทำให้สมองได้รับการดูแลอย่างดีก็มีอยู่หลายอย่าง เรื่องของอาหารการกินก็เป็นตัวช่วยที่สำคัญมากอันหนึ่ง ที่มาช่วยให้สมองนั้นได้รับสารอาหารที่ดี และเพียงพอเมื่อได้กินเข้าไป หากว่าคุณอยากที่จะมีความจำดี และมีสุขภาพของสมองที่แข็งแรง ก็อย่าลืมเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสมองกันด้วย

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *