ที่นี่มีคำตอบ… คอลลาเจนคืออะไร? เลือกทานยังไงให้เหมาะสมกับช่วงวัย

เปลี่ยนผิวโทรมเป็นผิวใส เปลี่ยนกระดูกไม่แข็งแรงให้ยืดหยุ่นขึ้น จากการกินคอลลาเจนให้ถูกต้องตามหลัก ที่หลายคนมองข้ามการกินคอลลาเจนตั้งแต่เนิ่นๆ เมื่อมีอายุมากขึ้นจึงทำให้คอลลาเจนในร่างกายสูญเสียไปได้ง่าย อย่างนั้นแล้วควรหันมากินคอลลาเจนเพื่อเสริมความแข็งแรงให้กระดูกและสร้างปราการให้ผิวกันดีกว่า ไปดูพร้อมกันว่าการกินคอลลาเจนให้เหมาะสมกับวัยนั้นควรต้องกินยังไงในบทความนี้

คอลลาเจนคืออะไร?

คอลลาเจน (Collagen) คือ โปรตีนที่ร่างกายของมนุษย์สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ตามธรรมชาติ ซึ่งคอลลาเจนจะทำหน้าที่มาช่วยเพิ่มความแข็งแรงและเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่อวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย โดยเฉพาะในกระดูก หลอดเลือด ข้อกระดูก กระดูกอ่อน เส้นเอ็น และผิวหนัง ทั้งนี้ร่างกายของมนุษย์จะสามารถผลิตคอลลาเจนเองตามธรรมชาติได้มากในขณะที่ยังมีอายุน้อยๆ และจะผลิตคอลลาเจนในปริมาณที่ลดลงเมื่อมีอายุมากขึ้นนั่นเอง

ดังนั้น หากร่างกายได้รับคอลลาเจนในปริมาณไม่เพียงพอ ก็จะทำให้ผิวหนังเสื่อมสภาพลง มีริ้วรอยเหี่ยวย่น หรือผิวดูแก่ก่อนวัยอันควร รวมถึงอาจส่งผลให้มีอาการปวดเมื่อยบริเวณข้อต่อ ข้อเสื่อม ปวดตามแข้งตามขาร่วมด้วย

คอลลาเจนเหมาะกับใครบ้าง?

การกินคอลลาเจนที่ถูกต้องนั้นช่วยให้ร่างกายได้รับคุณประโยชน์มากกว่าที่คิด ซึ่งคอลลาเจนเหมาะกับคนกลุ่มไหนบ้างไปดูพร้อมกันเลย

  • คอลลาเเจนเหมาะกับกลุ่มที่ต้องการดูแลเรื่องผิวพรรณ

หากพูดถึงคอลลาเจนหลายคนคงพุ่งเป้าจุดประสงค์มาที่การดูแลเรื่องผิวเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งจากงานวิจัยของสถาบันผิวหนังประเทศญี่ปุ่น ได้ให้ในผู้หญิงอายุระหว่าง 35-55 ปี จำนวน 47 คน โดยให้รับประทานคอลลาเจนในลักษณะเครื่องดื่ม ปริมาณ 10 กรัมต่อวัน เป็นระยะเวลา 3 เดือน พบว่าผิวหนังของผู้หญิงจำนวน 47 คนมีความยืดหยุ่นมากขึ้น ริ้วรอยดูจางลง แผลเป็นหายเร็วและผิวมีความชุ่มชื้นเพิ่มมากขึ้น นั่นก็เพราะคอลลาเจนมีคุณสมบัติที่ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูสดใส ชุ่มชื้น ลดความหยาบกร้านให้ผิว เสริมปราการให้ผิวแข็งแรง ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์นั่นเอง โดยเฉพาะคนที่มีอายุใกล้เข้าวัย 30 ปี ควรจะต้องรีบหาคอลลาเจนมากินโดยด่วน ไม่อย่างนั้นหากร่างกายมีการผลิตคอลลาเจนน้อยลง ก็จะทำให้ผิวมีริ้วรอยแห่งวัยได้ง่ายนั่นเอง

  • คอลลาเเจนเหมาะกับกลุ่มที่ต้องการบำรุงกระดูก

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าการกินคอลลาเจนนอกจากจะช่วยบำรุงผิวพรรณแล้วยังช่วยบำรุงกระดูกได้อีกด้วย ซึ่งจากการศึกษาของ University of Tuebingen ประเทศเยอรมนี ได้ทำการทดสอบในประชากรที่มีภาวะข้อเสื่อมจำนวน 2,000 คน พบว่าผู้ที่มีปัญหาจากโรคข้อเสื่อมที่ได้รับคอลลาเจน (Collagen Hydrolysate) ในปริมาณ 5 กรัมต่อวัน ต่อเนื่องติดต่อกันเป็นระยะเวลา 3 เดือน พบว่าคอลลาเจนสามารถช่วยลดการอักเสบและอาการเจ็บปวดจากการเคลื่อนไหวในบริเวณเซลล์กระดูกอ่อนได้ จึงเป็นข้อสรุปว่า การกินคอลลาเจนมีส่วนช่วยให้กระดูกแข็งแรงและชะลอเสื่อมสภาพของมวลกระดูกได้นั่นเอง นอกจากนี้ยังพบว่า คอลลาเจนชนิดที่ 2 หรือ Collagen Type II ยังมีส่วนช่วยให้ผู้ป่วยโรคข้อเสื่อมและโรคที่เกี่ยวกับกระดูกมีอาการเจ็บปวดน้อยลง รวมทั้งมีส่วนช่วยให้อาการเจ็บปวดตามข้อต่อต่างๆ ลดน้อยลงด้วยเช่นกัน

  • คอลลาเเจนเหมาะกับกลุ่มผู้สูงอายุ

จากที่เราได้กล่าวไปข้างต้นว่า คอลลาเจนจะมีปริมาณลดลงเรื่อยๆ ตามช่วงอายุที่มากขึ้น ทำให้คอลลาเจนมีความสำคัญอย่างมากกับสุขภาพของผู้สูงอายุ เนื่องจากคอลลาเจนสามารถพบได้ในอาหารจำพวกปลาทะเล เนื้อสัตว์ต่างๆ ถั่วหลากสี พืชผักใบเขียว เห็ดชนิดต่างๆ ผักผลไม้สีแดงส้ม เอ็นหมู เอ็นวัว และกระดูกอ่อน ฯลฯ เมื่อผู้สูงอายุกินคอลลาเจนก็จะทำให้ได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการบำรุงผิวพรรณให้สดใส อ่อนเยาว์ พร้อมกับได้รับการบำรุงกระดูกและข้อต่อต่างๆ ให้แข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุน และภาวะข้อเข่าเสื่อมได้อีกด้วย

ผลิตคอลลาเจนที่ไหนดี?

สำหรับใครที่มองหาโรงงานรับผลิตคอลลาเจนคุณภาพดี ที่ช่วยบำรุงทั้งเรื่องผิวและกระดูก เราขอแนะนำให้มาผลิตคอลลาเจนกับเราที่ “หอมจันทร์โอสถ” เพราะเราคือโรงงานรับผลิตคอลลาเจนที่ผ่านการรองรับมาตรฐานระดับสากล คิดค้นพัฒนาสูตรจากเภสัชกรและผู้เชี่ยวชาญโดยตรง มีประสบการณ์ด้านการผลิตและเชี่ยวชาญด้านสมุนไพรมามากกว่า 30 ปี พร้อมทั้งมีระบบที่คอยให้บริการแบบครบวงจร มาเป็นหนึ่งในอาหารเสริมคอลลาเจนที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้บริโภค เพียงติดต่อมาที่ homchanosot@gmail.com หรือโทร. 094-789-4192, 094-289-5392

เพิ่มเพื่อน

 

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *