คอลลาเจล อาหารเสริมบำรุงผิว สวย อย่างมีออร่า

ปัจจุบันการกินอาหารเสริม เป็นทางเลือกหนึ่งในการเสริมสร้างสุขภาพ ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนและสมดุล เมื่อสุขภาพร่างกายดีมาจากภายใน ก็จะส่งผลให้มีผิวพรรณ หน้าตาดูเปล่งปลั่ง สดใส และคอลลาเจล คือหนึ่งในผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ประเภทบำรุงผิวพรรณที่ได้รับความนิยม เพราะนอกจากดีต่อสุขภาพผิวแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายอีกด้วย

คอลลาเจล คืออะไร

คอลลาเจนคือ โปรตีนชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในร่างกายของคนเรา และพบได้มากตามกระดูก กระดูกอ่อน รวมถึงเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกาย คุณสมบัติของคอลลาเจน ได้แก่การทำหน้าที่ยึดเกาะเซลล์ผิวหนัง เอ็น ข้อต่อ และผังผืด ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง ความยืดหยุ่น และเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิวหนัง หน้าที่ของคอลเจลที่พบตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น

 • คอลลาเจลที่บริเวณผิวหนัง พบได้มากกว่าร้อยละ 75 มีคุณสมบัติช่วยให้ผิวเต่งตึง กระชับปราศจากความหย่อนคล้อย
 • คอลลาเจลที่บริเวณกระดูกอ่อน พบได้มากกว่าร้อยละ 50 มีคุณสมบัติช่วยให้ข้อต่อแข็งแรง
 • คอลลาเจลที่บริเวณกระดูก พบได้มากกว่าร้อยละ 20 มีคุณสมบัติช่วยสร้างมวลกระดูก
 • คอลลาเจลที่บริเวณเส้นเลือดใหญ่ พบได้มากกว่าร้อยละ 10-20  มีคุณสมบัติช่วยป้องกันเส้นเลือดขอด

ทำไมต้องกินคอลลาเจล อาหารเสริมบำรุงผิว

เมื่อร่างกายของเรามีคอลลาเจลลจากธรรมชาติ อยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมยังต้องกินอาหารเสริมประเภทนี้ เนื่องจากร่างกายของคนเรามีความเสื่อมถอยไปตามอายุที่มากขึ้น กระบวนการทำงานภายในร่างกายก็จะเปลี่ยนแปลงไป รวมทั้งการผลิตคอลลาเจนเริ่มน้อยลงตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น และช่วงอายุ 20 ปีต้น ๆ ผิวหนังของคนเราจะประกอบด้วยคอลลาเจนประมาณ 75 เปอร์เซ็นต์ แต่จะค่อย ๆ สูญเสียไปถึงปีละ 1.5 เปอร์เซ็นต์  ทำให้การเชื่อมต่อของเนื้อเยื่อในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายอ่อนแอลง

การที่ร่างกายผลิตคอลลาเจลน้อยลง ก็จะส่งผลให้ผิวหนังเริ่มเหี่ยวย่น มีริ้วรอย ขาดความยืดหยุ่น และบริเวณข้อต่อเริ่มไม่แข็งแรง การกินอาหารเสริมประเภทนี้ จึงนอกช่วยบำรุงผิวพรรณ ให้เปล่งปลั่งสดใส ช่วยกระชับผิวหนังไม่ให้เหี่ยวย่น และดูอ่อนเยาว์แล้ว  คอลลาเจลยังมีคุณประโยชน์ในการรักษาอาการเจ็บอันเกิดจากโรคเกี่ยวกับกระดูกหรือข้อต่อ อาการเจ็บหลังการผ่าตัด หรืออาการปวดอื่น ๆ เช่น ปวดหลัง ปวดคอ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

คอลลาเจล เหมาะกับใคร

คอลลาเจลเป็นอาหารเสริมที่นอกจากมีคุณสมบัติในการบำรุงดูแลผิวพรรณแล้ว ยังเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวกับกระดูกหรือข้อต่อ การกินอาหารเสริมประเภทนี้จึงเหมาะกับคน 3 กลุ่ม ต่อไปนี้

 1. กลุ่มคนรักสวย รักงาม และต้องการบำรุงดูแลผิวพรรณ
 2. กลุ่มผู้สูงอายุ ที่สุขภาพร่างกายเริ่มเสื่อมถอย การกินอาหารเสริมคอลลาเจล เพื่อช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดของโรคข้อเสื่อม บำรุงกระดูกและข้อ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย ฟื้นฟูเซลล์ต่าง ๆ เช่นผิวหนัง
 1. กลุ่มคนรักสุขภาพ เป็นกลุ่มที่กินคอลลาเจนเพื่อชะลอการเสื่อมของข้อต่อ เพื่อเสริมสร้างมวลกระดูกให้แข็งแรง ช่วยชะลอการเสื่อมของข้อต่อต่าง ๆในร่างกาย เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับข้อต่อ ซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ต่าง ๆ

คอลลาเจล กินอย่างไรให้ได้ประโยชน์

 1. กินคอลลาเจลช่วงท้องว่างหรือกินก่อนนอน หลังกินอาหารไปแล้ว 3 – 4 ชั่วโมง กรณีที่ต้องการกินเพื่อบำรุงดูแลผิวพรรณ เนื่องจากร่างกายสามารถนำสารสกัดจากคอลลาเจนมาใช้ได้อย่างเต็มที่
 1. เลือกกินจากรูปแบบและประเภทของคอลลาเจล เช่น คอลลาเจนแบบผง แบบน้ำ หรือชนิดเม็ดเนื่องจากมีคุณสมบัติในการดูดซึมที่แตกต่างกัน
 1. กินคอลลาเจล ควบคู่กับวิตามินซี เช่น เลือกกินอาหารที่มีวิตามินซีสูงควบคู่กับการกินคอลลาเจล เพราะวิตามินซีมีส่วนช่วยในกระบวนการดูดซึมคอลลาเจน และยังช่วยดับเบิ้ลผิวหน้าและผิวกายให้ประกายเปล่งปลั่งอีกด้วย
 1. ควรดื่มน้ำตามมาก ๆ หลังกินคอลลาเจล เพราะจะทำให้ร่างกายขับถ่ายของเสียได้ง่าย นอกจากดีต่อระบบต่าง ๆ ของร่างกายแล้ว ยังช่วยให้สามารถดูดซึมคอลลาเจนได้ดีมากขึ้นเป็นแรงเสริมให้คอลลาเจนทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ

สำหรับคนที่รักสุขภาพ กลุ่มคนที่ต้องการบำรุงดูแลผิวพรรณ เพิ่มผิวหน้าและผิวกายให้ประกายเปล่งปลั่ง สวยอย่างมีออร่า และกลุ่มผู้สูงอายุที่เริ่มมีปัญหาเกี่ยวกับกระดูกและข้อต่อ ทราบแล้วนะคะว่าคอลลาเจล อาหารเสริมเพื่อสุขภาพดีและมีประโยชน์อย่างไร ก่อนเลือกซื้ออาหารเสริมคอลลาเจลมารับประทาน อย่าลืมเลือกผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานจากแหล่งผลิตที่มีคุณภาพ นะคะ

Tags

Comments are closed