คาดว่าปี 65 ยอดขายกัญชาจะเพิ่มขึ้นกว่า 1000 ล้าน

เมื่อพูดถึงเรื่องของกัญชา หลายคนก็คงจะนึกถึงสิ่งเสพติดที่ผิดกฎหมาย เนื่องจากในประเทศไทยนั้นกัญชาถูกบัญญัติเอาไว้ในกฎหมายว่าเป็นพืชที่เป็นสิ่งเสพติดประเภทที่ 5 ทำให้การใช้กัญชาในประเทศนั้นเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย หากว่าใครมีไว้ในครอบครองก็จะทำให้ต้องรับโทษตามกฎหมาย แต่ในขณะนี้เรื่องของกัญชาได้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว เพราะหลายประเทศทั่วโลกได้มีการผลัดกันให้กัญชากลายเป็นพืชที่ถูกกฎหมาย และเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญ ในประเทศไทยเองก็ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ด้วย ส่งผลให้ปัจจุบันตลาดกัญชานั้นมีแนวโน้มที่จะมีการขยายตัวมากขึ้นเรื่อย ๆ

ทำความรู้จัก กัญชา

กัญชา เป็นพืชล้มลุกจำพวกหญ้าขึ้นที่มีการขึ้นได้ง่ายในเขตร้อน โดยกัญชานั้นจะมีลำต้นสูงประมาณ 2 – 4 ฟุต ลักษณะใบจะแยกออกเป็นแฉกประมาณ 5 – 8 แฉก ลักษณะใบกัญชาคล้ายใบมันสำปะหลังที่ขอบใบทุกใบจะมีรอยหยักอยู่เป็นระยะๆ ออกดอกเป็นช่อเล็กๆ ตามง่ามของกิ่งและก้าน ซึ่งปัจจุบันรูปแบบของกัญชาที่พบ นอกจากจะพบในลักษณะของกัญชาสด กัญชาแห้งอัดเป็นแท่งเป็นก้อนแล้ว ยังอาจพบในรูปของ น้ำมันกัญชา (Hashish Oil) ซึ่งมีลักษณะเป็นของเหลวสีน้ำตาลเข้มหรือสีดำ ได้จากการนำกัญชามาผ่านกระบวนการสกัดหลายๆ ครั้ง หรืออาจพบในลักษณะของ ยางกัญชา (Hashish) อีกด้วย

ตลาดกัญชาที่มีแนวโน้มว่าจะขยายใหญ่ขึ้น

อย่างที่ทราบกันดีว่าในตอนนี้เรื่องของกระแสกัญชานั้นกำลังมีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก โดยในช่วงตลอดช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา จากกระแสสังคมโลกที่มีการสนับสนุน ผลักดันให้การนำเอากัญชามาใช้ประโยชน์นั้นเป็นสิ่งที่ถูกกฎหมาย รวมทั้งในประเทศไทยได้มีการพูดถึงเรื่องการปลดล็อกให้มีการนำพืชกัญชามาใช้อย่างถูกกฎหมายด้วย โดยในขณะนี้ได้มีการรับรองกัญชาอย่างถูกกฎหมาย ซึ่งได้มีการแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่

  1. ประเทศที่รับรองกัญชาเพื่อใช้ทางการแพทย์มีอยู่ด้วยกัน 33 ประเทศ
  2. ประเทศรับรองกัญชาเพื่อสันทนาการมีอยู่ด้วยกัน 6 ประเทศ
  3. ประเทศรับรองกัญชาอย่างเสรีมีอยู่ด้วยกัน 3 ประเทศ

สำหรับประเทศไทยนั้นถือได้ว่าเป็นประเทศแรกในอาเซียนที่มีการอนุญาตให้มีการใช้กัญชาอย่างถูกกฎหมาย เพื่อใช้ในทางการแพทย์ และการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ในที่ 2562 จากการที่กัญชาได้รับอนุญาตให้มีการนำมาใช้ทางการแพทย์ รวมถึงการที่นาย อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ทำการผลักดันให้กัญชานั้นถูกกฎหมาย รวมถึงทั่วโลกกำลังให้ความสนใจในเรื่องนี้ จึงเป็นผลที่ทำให้ตลาดของกัญชานั้นค่อย ๆ มีแนวโน้มที่เติบโตมากขึ้น โดยคาดการณ์ว่าในปี 2565 จะมีการเติบโตของตลาดกัญชาน่าจะพุ่งสูงไปถึง 1,000 ล้านบาทได้

นอกจากในปี 2565 จะมีแนวโน้มของตลาดกัญชาที่เพิ่มมากขึ้นแล้ว ได้มีผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ไว้อีกว่า มูลค่าของตลาดกัญชาทั่วโลกนั้นมีแนวโน้มที่จะเติบโตอย่างต่อเนื่อง หรือคิดเป็นมูลค่ากว่า 3,000 ล้านบาทภายในปี 2567 นั่นเอง โดยจะแบ่งออกเป็นตลาดกัญชาที่ใช้เพื่อการแพทย์ที่มีสัดส่วนราว 60% ของมูลค่าตลาดกัญชาทั้งหมด และยังแบ่งเป็น 40% ในตลาดกัญชาเพื่อการสันทนาการ จากการเติบโตที่เพิ่มมากขึ้นของตลาดกัญชา ส่งผลให้มีบริษัทมากมายในกลุ่มอาหาร และเครื่องดื่มทั่วโลก สนใจที่จะทำการนำเอาสารสกัดจากกัญชาเข้ามาเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในผลิตภัณฑ์อีกด้วย

พืชที่ได้ชื่อว่าเป็นพืชเศรษฐกิจ และมีความสำคัญมาก ๆ นั่นก็มีอยู่หลากหลายชนิด กัญชาเองก็เป็นพืชที่ทั่วโลกกำลังให้ความสนใจ และให้การสนับสนุนที่จะทำให้กัญชานั้นเป็นสิ่งที่ถูกกฎหมาย เนื่องจากกัญชาไม่ได้มีเพียงแค่โทษจากการใช้เท่านั้น แต่ประโยชน์ที่จะได้รับจากกัญชาก็มีไม่น้อยเลย โดยเฉพาะในวงการอาหารเสริม, วงการอาหารและเครื่องดื่ม หรือวงการทางการแพทย์ กัญชาก็สามารถเป็นตัวช่วยที่ดีได้ ซึ่งจากข้อดีที่มีมากมายนี้เอง ที่ทำให้กัญชากำลังจะกลายเป็นพืชเศรษฐกิจที่มีความสำคัญระดับโลก จะทำให้ตลาดของกัญชาก็มีแนวโน้มที่มีการขยายใหญ่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยนั่นเอง

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *