ทำความรู้จักฮอร์โมนต้านความเครียด DHEA ตัวช่วยสำคัญของสมอง

รู้หรือไม่ว่า “ความเครียด” เป็นภัยเงียบ ที่สามารถส่งผลที่ร้ายแรงกับร่างกาย ทั้งด้าน จิตใจ, การทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย รวมถึง สมอง เป็นอะไรที่ร้ายแรงกว่าที่คิด ในปัจจุบันนี้ภาวะต่าง ๆ รอบตัวส่งผลให้เกิดความเครียดได้มากมาย สำหรับบทความนี้เราจะพาคุณมารู้จักฮอร์โมนที่เรียกว่า DHEA มีส่วนช่วยในการต้านความเครียด และยังเป็นตัวช่วยสำคัญของสมองด้วย

ฮอร์โมน DHEA คืออะไร?

ฮอร์โมน DHEA ที่เรากำลังพูดถึงกันอยู่นี้ เป็นฮอร์โมนที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มของ “อาหารเสริม” ที่จะช่วยยกระดับร่างกาย และเพิ่มคุณภาพในการใช้ชีวิต ช่วยต้านความเครียดทำให้ร่างกายและสมองแข็งแรง ทำงานได้ดีและมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม ทั้งนี้ยังช่วยในเรื่องของการชะลอวัยได้อีกด้วย ซึ่งฮอร์โมนนี้มีชื่อเรียกเต็ม ๆ ว่า Dehydroepiandrosterone Sulfate หรือ DHEAS, DHEA–S, DHEA และ DHEA-SO4 เป็นฮอร์โมนที่มีหน้าที่ในการสร้างฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนทั้งในเพศหญิงและเพศชาย เพื่อการทำงานและการสร้างฮอร์โมนอื่น ๆ

เพิ่มพัฒนาการในการเติบโต มีผลมากกับเพศชายวัยรุ่น ในร่างกายของมนุษย์สามารถพบเจอได้ในต่อมหมวกไต เป็นต่อมที่มีขนาดเล็กในร่างกาย มีอยู่ 2 อัน อยู่ที่บริเวณเหนือไต มีความสำคัญกับร่างกายในการควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจ, ควบคุมความดันโลหิต และ ส่งผลต่อการทำงานของระบบอื่น ๆ ในร่างกาย รวมถึง สมอง ถ้าหากว่าร่างกายขาดฮอร์โมน DHEA อาจจะก่อให้เกิดการแก่ก่อนวัยอันควร, มีความเครียดสะสมเรื้อรัง, มีการสะสมของไขมันที่มากขึ้น, ร่างกายขาดภูมิคุ้มกัน , มีอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง และ ลดประสิทธิภาพการทำงานของระบบประสาทและสมอง ความจำไม่ดี กลายเป็นคนขี้หลงขี้ลืม

สัญญาณเตือนของร่างกาย เมื่อขาดฮอร์โมน DHEA

นอกเหนือจากการไปหาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เมื่อร่างกายขาด DHEA คุณจะมีอาการ ดังนี้

  • นิสัยการรับประทานอาหารเปลี่ยนไป อาจจะทานได้มากกว่าปกติ หรือ น้อยกว่าปกติ ทั้งนี้ทั้งนั้นจะทำให้ “น้ำหนักลดมากผิดปกติ” โดยที่ไม่สามารถหาสาเหตุเพิ่มเติมได้
  • ก่อให้เกิดอาการคลื่นไส้และอาเจียนบ่อย ๆ เมื่อต้องทำกิจกรรมบางอย่าง หรือ แม้แต่การนั่งอยู่เฉย ๆ
  • มีอาการเวียนหัว ปวดหัว หรือ บ้านหมุน
  • ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ ทำให้คอแห้งและมีความอยากดื่มน้ำมากกว่าปกติ
  • อยากรับประทานเกลือหรือของเค็ม ๆ
  • ผิวของคุณจะเปลี่ยนไป เช่น ผิวหนังแห้งเหี่ยว และ มีริ้วรอยก่อนวัยอันควร
  • ผลกระทบการของการขาด DHEA สามารถส่งผลให้เกิดอาการซึมเศร้าเรื้อรัง จิตวิตกกังวล
  • ความต้องการทางเพศลดลง หรือหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย
  • ในผู้หญิง ( บางคน ) จะทำให้เนื้อเยื่อช่องคลอดบาง ส่งผลให้ขาดหรืออักเสบได้ง่ายกว่าปกติ

DHEA ตัวช่วยสำคัญของสมอง

ฮอร์โมน DHEA จัดอยู่ในหมวดกลุ่มของ “อาหารเสริม” อย่างที่ได้กล่าวไป นอกจากจะมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อจิตใจและความคิด ถ้าหากว่าคุณกำลังตกอยู่ในภาวะความเครียด ไม่ว่าจะเป็น ความเครียดเรื้อรัง, ความเครียดสะสม หรือ ความเครียดที่ผ่านมาและผ่านไป อาการเหล่านี้จะส่งผลต่อการทำงานของระบบประสาทและสมองได้ทั้งสิ้น ดังนั้น การเติม ฮอร์โมน DHEA จึงเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นสำหรับคุณเมื่อร่างกายเสพติดความเครียดมากเกินไป

เมื่อร่างกายมี ฮอร์โมน DHEA จะมีส่วนช่วยในการเข้าไปเสริมสร้างสิ่งที่เรียกว่า “Anabolic hormone” จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกายรวมถึงระบบประสาทและสมอง ทำงานควบคู่กับการสร้าง Stamina มีฤทธิ์ในการช่วยกระตุ้นความรู้สึกทางเพศ รักษาอาการขาดอารมณ์ทางเพศ เสื่อมสมรรถภาพทางเพศอันเกิดจากการขาดฮอร์โมนทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย นอกจากนี้ยังมี  Libido หรือเราจะเรียกอีกอย่างว่า สารต้านแก่ เพราะมีหน้าที่ในการเข้าไปชะลอความเสื่อมของร่างกาย ไม่ทำให้ดูแก่ก่อนวัยอันควร และมี  Delay aging ที่สำคัญ ยังช่วยต้านฤทธิ์ของ Cortisol เมื่อร่างกายอยู่ในภาวะเครียดที่มากจนเกินไป

อย่างไรก็ตามนอกจากการเอา ฮอร์โมน DHEA เข้ามาเป็นตัวช่วยแล้ว คุณก็จะต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ หรือความแนะนำของสุขภาพที่พึงสมควรทำ เพื่อร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง หาสิ่งต่าง ๆ เข้ามาเป็นจุดสนใจเมื่อร่างกายเกิดความเครียด หาเวลาให้สมองได้ผ่อนคลายจากภาวะที่กดดันรอบ ๆ ตัว แก้ไขไม่ได้แต่สามารถหลีกเลี่ยงได้นะ!

 

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *