ทำความรู้จัก Ceramide ส่วนประกอบสำคัญของอาหารเสริมยุคใหม่

ยุคปัจจุบันอาหารเสริมและ Skin Care จะมีส่วนผสมของ Ceramide กันมากขึ้น เพราะเป็นกรดไขมันที่มีอยู่ภายในชั้นผิวหนังของมนุษย์ และเป็นตัวช่วยสำคัญในด้านของการบำรุงสมองกับระบบประสาท มีความเด่นในเรื่องของสรรพคุณที่ให้ความชุ่มชื้น การช่วยบำรุงและการดูแลอวัยวะภายในร่างกายได้เป็นอย่างดี ดังนั้นจึงมักจะได้ยินว่า Ceramide เป็นหนึ่งในส่วนประกอบสำคัญภายในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นครีมรักษาโรคผิวหนัง, Skin Care, เครื่องสำอาง, ผลิตภัณฑ์ดับกลิ่นกาย หรือยาสระผม รวมไปถึงผลิตภัณฑ์บำรุงร่างกายทุกประเภท จึงถือว่าเป็นสารสกัดที่กำลังมาแรงและน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

Ceramide มีความสำคัญต่อร่างกายอย่างไร?

Ceramide (เซราไมด์) จะเป็นหนึ่งในกลุ่มของสฟิงโกไลปิด (Sphingolipid) ที่มีส่วนประกอบเป็นเยื่อหุ้มเซลล์และมีหน้าที่ในการปกป้องเซลล์ของร่างกายไม่ให้พบกับสิ่งแปลกปลอมที่มาจากภายนอก ทั้งยังมีบทบาทในเรื่องของผิวพรรณและสุขภาพภายใน ดังนั้นจึงได้รับความนิยมนำมาใส่ภายในครีมรักษาผิว, สกินแคร์ และอาหารเสริม เพราะจะช่วยสร้างประโยชน์สำคัญให้กับสุขภาพร่างกายและผิวพรรณได้ด้วย 5 ประโยชน์ต่อไปนี้

1.เพิ่มและล็อคความชุ่มชื้น

Ceramide ถูกพบว่าเป็นสารไขมันที่ปกป้องชั้นผิวนอกหรือชั้นผิวหนังกำพร้า ไม่ให้สิ่งสกปรกเข้ามาถึงผิวภายในและยังช่วยลดปัญหาการสูญเสียน้ำหล่อเลี้ยงผิวได้เป็นอย่างดี จึงเปรียบเสมือนกำแพงเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวถูกทำลายง่ายจนเกินไป จึงมีคุณสมบัติทั้งการดูแล ป้องกันผิวภายใน และการช่วยล็อคความชุ่มชื้นของผิว ไม่ให้สูญเสียน้ำหล่อเลี้ยงง่ายและเร็วจนเกินไป ทั้งยังเพิ่มความชุ่มชื้นภายในผิวให้เพียงพอต่อการใช้งานในแต่ละวันอีกด้วย

2.ปรับสมดุลผิว

Ceramide จะเป็นตัวช่วยในการฟื้นฟูและบำรุง พร้อมทำให้ผิวถูกปรับสมดุลให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติ เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องผิวแพ้ง่ายและเกิดปัญหาแพ้จากสารเคมีต่าง ๆ จนทำให้ผิวเกิดความสูญเสียทั้งความชุ่มชื้น ความยืดหยุ่น และเกิดเป็นปัญหาผื่นแพ้หรือสิวหนองได้ง่าย เพราะมีคุณสมบัติโดยตรงในการป้องกันผิวและลดปัญหาผิวต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ปกป้องผิวไม่ให้ต้องเผชิญกับทั้งฝุ่นควันและมลภาวะหรือสิ่งสกปรกใด ๆ จึงทำให้สิ่งสกปรกที่ยึดเกาะจะอยู่เพียงแค่ผิวภายนอก เมื่อล้างและทำความสะอาดแล้ว สิ่งสกปรกจะหลุดออกไปทั้งหมด จึงช่วยปรับให้สมดุลผิวกลับมาเป็นผิวที่ดีได้ง่ายขึ้น

3.เพิ่มความแข็งแกร่งให้ชั้นผิว

เมื่อปรับสมดุลผิวให้เป็นผิวที่ดีขึ้นแล้ว จึงคืนความแข็งแรงสู่ผิว พร้อมเพิ่มพลังของ Ceramide ที่จะทำให้กลายเป็นเกราะป้องกันที่ดีที่สุดของทั้งผิวภายนอกและเซลล์ภายใน ไม่ว่าจะมีสิ่งแปลกปลอมใด ๆ หลุดรอดเข้ามา ย่อมไม่ผ่านเกราะป้องกันอย่าง Ceramide ไปได้ ทั้งยังมีการกำจัดสิ่งสกปรกต่าง ๆ ออกอย่างเป็นธรรมชาติ พร้อมช่วยเพิ่มอายุขัยของเกราะป้องกันนี้ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ดังนั้นผู้ที่มีอาการผิวแพ้ง่าย ผิวแห้ง หรือผิวอ่อนแอ จึงทำให้เกิดสิว ผื่นแพ้ และริ้วรอย รวมไปถึงจุดด่างดำได้ง่าย เมื่อได้ใช้ Ceramide แล้วจะช่วยกระตุ้นให้ผิวแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้รวดเร็วขึ้น เติมเต็มทั้งความชุ่มชื้นและช่วยซ่อมแซมส่วนที่เสียหาย ให้กลับมามีความสมบูรณ์แบบได้อย่างรวดเร็ว

4.ลดการอักเสบ

หนึ่งในคุณสมบัติเด่นของ Ceramide คือ การช่วยลดการอักเสบของผิวและอวัยวะภายในได้ดี ทั้งยังช่วยฟื้นฟูทุกส่วน ของร่างกายให้กลับมาใช้งานได้อย่างเต็มที่อีกครั้ง ดังนั้นไม่ว่าจะเกิดปัญหาการอักเสบทั้งบนผิวและอวัยวะภายใน เพียงแค่เลือกใช้อาหารเสริมหรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Ceramide การอักเสบนี้จะถูกฟื้นฟูอย่างรวดเร็ว พร้อมกลับมามีประสิทธิภาพและเสริมความแข็งแรงให้ตัวเองใหม่อีกครั้ง

5.ป้องกันการติดเชื้อ

Ceramide มีหน้าที่สำคัญทั้งการเป็นเกาะป้องกันและการลดปัญหาติดเชื้อ ทั้งบนผิวหนังและอวัยวะภายในได้ดี โดยเฉพาะเชื้อที่จะผ่านเข้าทางผิวหนัง ถ้าพบกับเซราไมด์แล้วจะทำให้ไม่สามารถแทรกตัวเข้ามาภายในผิวได้ พร้อมการถูกกำจัดออกอย่างรวดเร็ว จึงทำให้เชื้อต่าง ๆ ไม่เข้ามาทำร้ายทั้งผิวและอวัยวะภายในได้ง่ายจนเกินไป

ถ้าคุณสนใจต่อการใช้ Ceramide ให้คุณลองศึกษาวิธีการรับประทานหรือการใช้ และปริมาณที่เหมาะสมของการใช้งานในแต่ละวัน เพื่อทำให้คุณนำไปใช้ได้อย่างถูกต้อง ส่งเสริมให้ผิวพรรณกลับมาสดใสและมีสุขภาพที่ดีขึ้น โดยไม่เสี่ยงต่ออันตรายใด ๆ

Tags

Comments are closed