ทำไมกัญชาถึงมาแรง

หลายคนคงจะรู้จักกันดีอยู่แล้วกับพืชชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า กัญชา โดยกัญชาได้มีการสันนิษฐานว่าได้มีการนำเข้ามาจากประเทศอินเดีย เข้ามาสู่ประเทศไทย แต่เดิมกัญชานั้นนำมาใช้เป็นส่วนผสมของอาหาร เครื่องเทศ และยา นั่นเอง ซึ่งการเข้ามาของกัญชาก็ส่งผลให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในประเทศไทยหลาย ๆ เรื่องเลย แต่ทำไมกันในยุคนี้กัญชาถึงเป็นพืชที่มาแรงแซงทางโค้งมาก ๆ ในบทความนี้จะมาช่วยหาคำตอบเรื่องนี้กัน

ทำไมกัญชาถึงมาแรง

ทำไมกัญชาถึงมาแรง

 

ทำความรู้จักกับ กัญชา

กัญชา เป็นพืชล้มลุกจำพวกหญ้าขึ้นได้ง่ายในเขตร้อน ลำต้นสูงประมาณ 2-4 ฟุต มีลักษณะของใบจะแยกออกเป็นแฉกประมาณ 5-8 แฉก คล้ายใบมันสำปะหลัง ที่ขอบใบทุกใบจะมีรอยหยักอยู่เป็นระยะ ๆ ออกดอกเป็นช่อเล็ก ๆ ตามง่ามของกิ่งและก้าน ซึ่งกัญชานั้นมีสารออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทหรือ สาร THC (Tetrahydrocannabinol) มีฤทธิ์ทำให้ติดและเมา แต่ก็มีสรรพคุณทางยาที่สามารถนำมาพัฒนาเป็นยารักษาโรคได้

ปัจจุบันได้มีการพบรูปแบบของกัญชาออกเป็นหลายแบบด้วยกัน โดยที่พบนอกจากจะพบในลักษณะของกัญชาสด กัญชาแห้งอัดเป็นแท่งเป็นก้อนแล้ว ยังอาจพบในรูปของ น้ำมันกัญชา (Hashish Oil) ซึ่งมีลักษณะเป็นของเหลวสีน้ำตาลเข้มหรือสีดำ  ได้จากการนำกัญชามาผ่านกระบวนการสกัดหลาย ๆ ครั้ง ด้วยนั่นเอง

 

ทำไมกัญชาถึงมาแรง

ทำไมกัญชาถึงมาแรง คำถามนี้เป็นคำถามยอดฮิตมาก ๆ ของคนในสังคมปัจจุบัน เนื่องจากในขณะนี้กระแสของกัญชานั้นก็มีให้ได้เห็นกันอยู่เรื่อย ๆ โดยต้นตอของกระแสกัญชาที่มาแรงมาก ก็น่าจะเกิดจากการที่ นาย อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้มีการผลักดันให้เรื่องของกัญชานั้นมีเสรีในการใช้งานมากยิ่งขึ้น จากเดิมที่ใช้ได้ในทางการแพทย์เพียงอย่างเดียว ที่จะต้องอยู่ภายใต้กฎหมายควบคุมเท่านั้น ก็ได้มีการนำนโยบายเรื่องนี้เสนอต่อคณะผู้บริหารบ้านเมืองทั้งหลาย ต่อมาก็ได้รับการอนุมัติให้เรื่องของกัญชานั้นมีเสรีมากขึ้น

ในการเปิดเสรีในการใช้กัญชานี้เอง น่าจะเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้กระแสของกัญชานั้นกลับมาโด่งดัง และมาแรงอีกครั้ง โดยการนำเอากัญชามาใช้นั้นอาจจะจำเป็นต้องขออนุญาตในบางส่วน หากว่าต้องการนำมาใช้ในด้านของการทำอาหารเสริม หรือทำผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกัญชา ซึ่งนอกจากที่จะกระแสของกัญชาจะมาจากการเปิดให้ใช้ได้เสรีมากขึ้นแล้ว ก็ยังมาจากเรื่องของสรรพคุณทางยาที่กัญชานั้นช่วยรักษาได้ในหลาย ๆ อาการด้วย

จากเรื่องของการเปิดให้ใช้กัญชาได้อย่างเสรีมากขึ้น และการที่กัญชามีสรรพคุณที่ดีอย่าง จึงส่งผลให้การนำเอากัญชามาใช้นั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในวงการการทำอาหารเสริม หรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่มีส่วนผสมของกัญชาเข้ามาด้วย รวมถึงในขณะนี้ยังได้มีการนำเอากัญชามาเป็นส่วนผสมในการทำอาหาร และเครื่องดื่มอีกด้วย ซึ่งถือว่าได้รับกระแสในด้านที่ดีมาก ๆ เพราะคนให้ความสนใจในเรื่องนี้กันมากขึ้น เมื่อมีกระแสที่มากขึ้น ก็ยังส่งผลให้ตลาดของกัญชาก็มีมากขึ้น กว้างขึ้น และมีแนวโน้มที่จะขายตัวมากขึ้นนั่นเอง จากตรงนี้ก็อาจจะทำให้กัญชากลายเป็นพืชเศรษฐกิจได้ไม่ยากเลย

การนำเอากัญชามาใช้นั้นเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าตัวกัญชานั้นมีสรรพคุณที่ช่วยในเรื่องของการรักษาโรคมากมาย โดยการนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์นี้จำเป็นที่จะต้องนำเอามาใช้อย่างถูกวิธี และนำมาในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะไม่ใช่แค่กัญชาจะมีประโยชน์เท่านั้น การที่ใช้กัญชาในปริมาณมากจนเกินไปก็สามารถที่จะส่งผลเสียให้กับผู้ใช้งานได้มากเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของกัญชาที่มีฤทธิ์ต่อจิตประสาท ที่จะช่วยในการกระตุ้น กด และหลอนประสาทของผู้ใช้งานหากว่ามีการใช้ในปริมาณที่เกินต่อความจำเป็นนั่นเอง

สำหรับในเรื่องของกระแสที่เพิ่มมากขึ้นของกัญชานั้นก็อาจจะสรุปได้ว่า น่าจะเกิดจากตัวของกัญชาที่มีสรรพคุณที่ดีหลายอย่างในการรักษาโรค และเกิดจากการเปิดให้มีเสรีในการใช้กัญชามากขึ้น ที่ไม่เพียงแค่ประเทศไทยเท่านั้นที่ผลักดันให้สามารถใช้กัญชาได้อย่างเสรี แต่ในหลายประเทศทั่วโลกก็ยังได้ให้ความสนใจในเรื่องนี้มากขึ้นด้วยเช่นกัน จึงไม่ต้องแปลกใจเลย หากว่าต่อไปตลาดของกัญชาจะมีแนวโน้มที่ดี และขยายใหญ่มากยิ่งขึ้น

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *