ทำไมต้องรับประทานอาหารเสริมบำรุงตับและไต

ตับและไตเป็นหนึ่งในอวัยวะของร่างกายที่มีความสำคัญอย่างมาก ซึ่งถ้า 2 อวัยวะนี้เกิดปัญหาหรือเป็นโรค จนไม่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ย่อมทำให้เกิดการสะสมสารอาหารที่มากเกินไป ร่างกายจะไม่สามารถขับของเสียต่าง ๆ ที่มาจากอวัยวะอื่น ๆ ได้อย่างคล่องตัว เมื่อเกิดการสะสมมากขึ้น ย่อมส่งผลเสียต่อร่างกาย อวัยวะสำคัญอย่างตับและไต จึงมีหน้าที่ในการช่วยแปรเปลี่ยนสภาพของเสียเหล่านั้น ให้ถูกกำจัดออกได้อย่างหมดจดและไม่ส่งผลกระทบใด ๆ ต่อสุขภาพ จึงเป็นอวัยวะสำคัญที่ต้องดูแลให้ดีเสมอ

ปัญหาที่เกี่ยวกับตับ

โรคตับเป็นปัญหาโดยตรงกับอวัยวะสำคัญ ปัจจัยมักมาจากการใช้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มากเกินไป หรือดื่มเป็นประจำ จนทำให้เกิดความผิดปกติของทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน ที่มีความสมดุลภายในตับ กลายเป็นภาวะตับอักเสบและเรื้อรัง จนอาจทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ รวมไปถึงเรื่องของการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ โรคตับอักเสบจากไขมัน การรับประทานยาปฏิชีวนะบางชนิดติดต่อกันนานเกินไป และการได้รับสารพิษหรือสารเคมีอย่างต่อเนื่อง

เมื่อเกิดปัญหาต่ออวัยวะสำคัญที่ช่วยทำให้สารอาหารสมดุลอย่างตับแล้ว จึงทำให้เกิดไขมันสะสมที่เพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงการติดเชื้อที่ง่ายกว่าเดิม แล้วกลายมาเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตที่มากถึง 70 คนต่อวัน คนไทยเองมีปัญหาเรื่องโรคตับจนกลายเป็นมะเร็งและโรคร้ายอื่น ๆ พร้อมทำให้ชีวิตคนไทยในช่วงอายุ 35-55 ปีต้องเสี่ยงเสียชีวิตมากขึ้นอีกด้วย

ปัญหาที่เกี่ยวกับไต

โรคไตถือเป็นอีกหนึ่งในโรคน่ากลัวไม่แพ้กับโรคตับ เพราะถือเป็นอวัยวะสำคัญในการรักษาสมดุลของสารอาหารและการขับของเสียออกจากร่างกาย ผ่านทางการปัสสาวะ ซึ่งถ้าเกินปริมาณที่เหมาะสมจะเกิดการตกค้าง และทำให้กลายเป็นภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ จนอาจทำให้อวัยวะภายในเสื่อมตามไปด้วย ปัจจัยส่วนใหญ่มักจะมาจากปัญหาทางพฤติกรรมของผู้คนที่รับประทานอาหารไม่มีประโยชน์ และการสัมผัสกับสารเคมีหรือสารพิษบ่อยครั้ง ซึ่งคนไทยต้องเผชิญกับปัญหาไตวายเรื้อรังค่อนข้างมาก ทั้งยังเป็นหนึ่งในอาการแทรกซ้อนของโรคเบาหวาน, โรคความดันโลหิต และโรคนิ่วทางเดินปัสสาวะ พร้อมการเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้คนไทยเสียชีวิตได้สูงกว่าโรคตับอีกด้วย

อาหารเสริมที่เหมาะสมในการบำรุงตับและไต

สำหรับผู้ที่มีปัญหาบริเวณตับและไต ต้องการวิธีบำรุงและฟื้นฟู เพื่อให้อวัยวะ 2 ส่วนนี้กลับมาใช้งานได้อย่างปลอดภัยอีกครั้ง ขอแนะนำอาหารเสริมสำคัญที่ควรมีในทุกมื้ออาหารของคุณ คือ

1.แร่ธาตุ

แร่ธาตุและสารอาหารต่าง ๆ ที่มีความจำเป็นต่อผู้ป่วยโรคไต คือ ธาตุเหล็ก, แคลเซียม และฟอสฟอรัส เป็นต้น ดังนั้นจึงควรรับประทานให้เหมาะสมตามที่แพทย์แนะนำ เพื่อไม่ทำให้เกิดการตกค้างและช่วยฟื้นฟูสุขภาพได้ดีมากขึ้น

2.ไขมันดี

ไขมันดี รวมไปถึงกรดไขมันโอเมก้าทั้ง 3 และ 6 จะถือเป็นแหล่งให้พลังงานที่ยอดเยี่ยมของผู้ป่วยโรคไต เป็นตัวช่วยกำจัดไขมันเสียภายในตับ ทั้งยังให้การฟื้นบำรุงอวัยวะที่เสียหาย ให้ถูกซ่อมแซมและกลับมามีเนื้อเยื่อที่สมบูรณ์แบบอีกครั้ง  ดังนั้นจึงถือเป็นหนึ่งในส่วนประกอบของอาหารเสริม ที่เหมาะสำหรับผู้เป็นโรคไตอย่างมาก

3.วิตามิน

วิตามินหลายชนิด มีความสำคัญมากต่อผู้ป่วยโรคตับและโรคไต โดยเฉพาะวิตามินอี, วิตามินบี 2, วิตามินเอ และวิตามินซี ที่จะช่วยล้างสารพิษและเสริมประสิทธิภาพการทำงานของตับให้ดีมากยิ่งขึ้น ลดการเกาะของไขมัน ช่วยลดไขมันในเลือด และเพิ่มเม็ดเลือดขาวให้เข้าต่อสู้กับโรคต่าง ๆ ได้ดีกว่าเดิม

4.กลูโคชิโนเลต

กลูโคชิโนเลตจะเป็นสารอาหารที่อยู่ภายในผัก เป็นตัวช่วยกระตุ้นให้ตับอ่อนสามารถผลิตเอนไซม์มากำจัดสารพิษและย่อยอาหารต่างๆ ได้ดีมากขึ้น พร้อมทำให้ระบบภายในของร่างกายเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยลดภาระการทำงานภายในตับแต่ละวันได้อย่างดีเยี่ยม

5.เบต้าแคโรทีน

เบต้าแคโรทีนจะเป็นตัวช่วยในการเพิ่มเม็ดเลือดขาว ให้ออกมาต้านโรคและปรับสมดุลไขมันในเลือด บำรุงให้ตับให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดการพอกของไขมันตับที่มากกว่าปริมาณปกติ และช่วยฟื้นฟูให้ไปกลับมาใช้งานได้ดีอีกครั้ง

ถ้าคุณกังวลว่ากำลังเสี่ยงต่อการเป็นโรคตับหรือโรคไต รวมไปถึงผู้ที่เป็นแล้ว กำลังฟื้นฟูตัวเอง สามารถเลือกอาหารเสริมที่มีส่วนผสมเหล่านี้ พร้อมการเลือกผู้ผลิตที่ได้มาตรฐานจากโรงงานที่มีคุณภาพเท่านั้น เพื่อให้การใช้งานเป็นไปอย่างถูกต้องและมั่นใจ

Tags

Comments are closed