รู้หรือไม่ รับผลิตอาหารเสริมกัญชาอย่างไร ไม่ผิดกฎหมาย

ความเข้าใจของคนทั่วไปเกี่ยวกับกัญชา คือรู้ว่าเป็นพืชชนิดหนึ่งที่มีสารออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท การปลูกกัญชาโดยไม่ได้รับอนุญาตยังมีความผิดตามกฎหมาย เพราะกัญชาถือเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 5 ตามพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522 แต่ปัจจุบันกัญชาคือพืชสมุนไพรที่สามารถปลูกได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย และยังมีบริษัทรับผลิตอาหารเสริมกัญชา เพื่อให้เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่เป็นทางเลือกของผู้ป่วยหรือผู้ที่มีปัญหาสุขภาพอีกด้วย แต่จะทำอย่างไรให้ปลูกและผลิตได้ถูกต้องตามกฎหมาย บทความนี้มีคำตอบค่ะ

กัญชา และสรรพคุณทางสมุนไพร

กัญชา เป็นพืชล้มลุกที่มีสารออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ส่วนที่ลักลอบนำมาเสพได้แก่ กิ่ง ก้าน ใบ ยอด และช่อดอกของกัญชา โดยการนำมาตากหรืออบแห้ง แล้วบดหรือหั่นให้เป็นผงหยาบๆ จากนั้นจึงนำมายัดไส้บุหรี่ หรืออาจสูบด้วยกล้องหรือบ้องกัญชา บ้างก็ใช้เคี้ยวหรือผสมลงในอาหารรับประทาน ในอดีตเรามักจะพบกัญชาในลักษณะของกัญชาสด กัญชาตากแห้ง กัญชาแห้งอัดเป็นแท่งเป็นก้อน ใครที่ครอบครองมีความผิดตามกฎหมาย แต่ในปัจจุบันพบได้ในรูปของน้ำมันกัญชา ซึ่งส่วนใหญ่นำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ หรือใช้ในบริษัทรับผลิตอาหารเสริมกัญชา แต่การนำมาใช้ต้องปฏิบัติตามที่ข้อกฎหมายกำหนด

ส่วนสรรพคุณทางสมุนไพรของกัญชาในตำรับยาแพทย์แผนไทย พบว่ามีการใช้กัญชามาประกอบเป็นตัวยาเพื่อบำบัดรักษาอาการป่วยต่าง ๆ มานานหลายร้อยปีแล้ว เช่น

 • มีสรรพคุณช่วยให้นอนหลับสบาย แก้ปวด เจริญอาหาร
 • มีฤทธิ์ช่วยแก้อาการแข็งเกร็งจากอัมพฤกษ์ อัมพาตได้
 • ช่วยเรื่องท้องมาน ท้องบวม คลายลมในท้อง ท้องอืดจากโรคมะเร็งตับ ใช้ทาบริเวณท้อง
 • ช่วยเรื่องโรคเบาหวาน ลดน้ำตาล
 • ตำรายาไทย ยังใช้เมล็ดกินเป็นยาชูกำลัง ช่วยเจริญอาหาร แต่ถ้ากินมากจะมีอาการหวาดกลัวและหมดสติ
 • ใบของกัญชา ตำรายาแผนไทยใช้เป็นยารักษาโรคหอบหืด ช่วยขยายหลอดลมและลดการหดตัวของหลอดลม
 • พื้นบ้านล้านนา จะใช้เมล็ดกัญชาจำนวน 3 เมล็ด นำมาผสมกับพริกไทย 3 ผล บดให้เป็นผง ใช้ผสมกับน้ำกินทุกคืนเป็นยาคุมกำเนิดสำหรับสตรี
 • สรรพคุณอื่น ๆ เช่น นำไปผสมหรือเป็นส่วนประกอบในอาหารเพื่อช่วยกระตุ้นให้เจริญอาหาร

ผลิตอาหารเสริมด้วยกัญชาให้ไม่ผิดกฏหมาย

การใช้ประโยชน์ของกัญชาทางการแพทย์ โดยไม่ผิดกฎหมาย

การศึกษาเกี่ยวกับการใช้กัญชาในการักษาอาการและโรคต่าง ๆ พบว่ามีผลงานทางวิชาการระบุสรรพคุณของกัญชาที่สามารถนำใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ทั้งแพทย์แผนไทยและแผนปัจจุบัน ให้การสนับสนุนมากมาย แต่เนื่องจากกัญชามีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาท ตามพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ และตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข จัดให้กัญชาเป็นยาเสพติดประเภท 5 การครอบครองทุกส่วนของพืชกัญชา ทั้ง ใบ ดอก ยอด ผล ลำต้น รวมทั้งวัตถุหรือสารต่าง ๆ ที่มีอยู่ในพืชกัญชา เช่น ยาง น้ำมันกัญชา ถือว่ามีความผิดตามกฎหมายทั้งหมด

ปัจจุบัน ได้มีการปลดล็อคเพื่อให้การใช้ประโยชน์ของกัญชาทางการแพทย์ไม่ผิดกฎหมาย และสามารถปลูก ครอบครอง หรือนำกัญชามาใช้ประโยชน์ เช่น รับผลิตอาหารเสริมกัญชา และนำมาใช้ในด้านอื่น ๆ อย่างถูกตามกฎหมายได้แล้วแต่ผู้ที่ได้รับสิทธิมีเพียงองค์กรต่างๆ รวม 8 กลุ่มต่อไปนี้เท่านั้น

 1. หน่วยงานของรัฐที่มีหน้าที่ศึกษาวิจัยหรือการเรียนการสอนวิชาด้านการแพทย์, เกษตรศาสตร์
 2. หน่วยงานของรัฐที่มีหน้าที่ป้องกัน ปราบปรามและแก้ปัญหายาเสพติดหรือสภากาชาดไทย
 3. ผู้ประกอบวิชาชีพเครือข่ายแพทย์ไทย และหมอพื้นบ้านตามเงื่อนไขที่รัฐมนตรีประกาศกำหนด
 4. สถาบันอุดมศึกษาที่ศึกษาและวิจัย และเรียนด้านการแพทย์
 5. ผู้ประกอบอาชีพเกษตรที่รวมตัวเป็นวิสาหกิจชุมชนซึ่งจดทะเบียนตามกฎหมาย
 6. ผู้ประกอบการขนส่งสาธารณะระหว่างประเทศ
 7. ผู้ป่วยที่เดินทางระหว่างประเทศที่มีความจำเป็นต้องใช้ยาเสพติดและพกติดตัว
 8. ผู้ขออนุญาตที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเห็นชอบ ทั้งนี้ผู้ที่ได้รับอนุญาตสามารถส่งต่อให้ทายาทหรือผู้ที่ได้รับความยินยอมได้ กรณีที่ผู้ได้รับอนุญาตเสียชีวิตก่อนใบอนุญาตสิ้นอายุ

ผลิตอาหารเสริมด้วยกัญชาไม่ให้ผิดกฏหมาย

สำหรับคำถามหรือข้อสงสัยที่หลาย ๆ คนอยากรู้ว่า รับผลิตอาหารเสริมกัญชาอย่างไร ไม่ผิดกฎหมาย บทความนี้คงเป็นคำตอบได้ดี หรือใครที่มีปัญหาสุขภาพต้องการทานอาหารเสริมหรือต้องการสร้างรายได้จากการเป็นเจ้าของแบรนด์อาหารเสริม ก็มีบริษัทรับผลิตอาหารเสริมกัญชา ให้บริการรับผลิตอยู่มากมาย เพียงเลือกบริษัทที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย เป็นผู้นำมีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านสมุนไพร มีเภสัชกรให้คำปรึกษาแนะนำ และให้บริการแบบครบวงจร 

บริษัท หอมจันทร์โอสถ จำกัด เป็นบริษัทที่จดทะเบียนถูกต้องในการขออนุญาตผลิตอาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของกัญชา ท่านที่สนใจอยากผลิตอาหารเสริมกัญชาสามารถรับคำปรึกษากับเราได้ที่ โทร 094 789 4192, 094 289 5392 หรือแอดไลน์ @homchanosot


Category
Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *