4 เหตุผลที่ควรให้ผู้สูงอายุทาน “เวย์โปรตีน” เพื่อบำรุงร่างกาย

โดยทั่วไปแล้วร่างกายของคนเราจะค่อยๆ เสื่อมอายุการใช้งานลงเมื่อมีอายุมากขึ้น ซึ่งถ้าต้องการยืดอายุของร่างกายให้สามารถใช้งานได้เป็นปกตินั้น “เวย์โปรตีน” ก็ถือเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่จะช่วยบำรุงร่างกายเมื่อมีอายุมากขึ้นได้ หรือถ้าเริ่มทานเวย์โปรตีนตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะสามารถช่วยคงสภาพร่างกายให้แข็งแรงไว้ได้ด้วยนั่นเอง อย่างไรก็ตาม เราจะพาทุกคนไปดูเหตุผลว่าทำไมถึงควรให้ผู้สูงอายุทานเวย์โปรตีนเพื่อช่วยบำรุงร่างกายพร้อมๆ กันในบทความนี้

ผู้สูงอายุกินเวย์ได้ไหม?

ผู้สูงอายุจำเป็นต้องได้รับการบำรุงระบบอวัยวะต่างๆ กว่าวัยรุ่น วัยทำงาน หรือวัยทั่วไป เนื่องจากผู้สูงอายุมีสภาพร่างกายที่ค่อยๆ เสื่อมลงตามอายุที่มากขึ้น ทำให้การบำรุงเพื่อรักษาความแข็งแรงของร่างกายนั้นเป็นสิ่งสำคัญ อย่างเวย์โปรตีนก็ถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่ดีต่อร่างกายของผู้สูงอายุ เพราะเวย์โปรตีนมีกรดอะมิโนที่จำเป็นและโปรตีนอยู่สูง เมื่อผู้สูงอายุทานเวย์โปรตีนเข้าไปร่างกายที่สึกหรอก็จะได้รับการฟื้นฟูและซ่อมแซมนั่นเอง

เหตุผลที่ควรให้ผู้สูงอายุทานเวย์โปรตีน

  1. เวย์โปรตีนย่อยง่าย ดูดซึมเร็ว ไม่ทำให้ท้องอืด

เมื่อมีอายุมากขึ้นระบบการย่อยของร่างกายก็จะมีประสิทธิภาพการทำงานที่ลดลง ไม่ว่าจะทานอะไรเข้าไปก็จะย่อยยาก ท้องอืดง่าย ทำให้ผู้สูงอายุหลายคนเลือกที่จะไม่ทานเนื้อสัตว์หรือสารอาหารที่มีโปรตีน ซึ่งในเวย์โปรตีนนั้นมีสารอาหารจากโปรตีนอยู่สูง ทั้งยังมีคุณสมบัติให้ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้ทันทีโดยไม่ทำให้กระเพาะระคายเคือง หรือท้องอืด

  1. เวย์โปรตีนช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง

การเคลื่อนไหวร่างกายของผู้สูงอายุจะเชื่องช้าลงและมีอาการบาดเจ็บบริเวณกล้ามเนื้อได้ง่ายกว่าวัยทั่วไป ซึ่งการทานเวย์โปรตีนจะช่วยให้ร่างกายได้รับกรดอะมิโนที่จำเป็น ที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ป้องกันการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ และช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี

  1. เวย์โปรตีนมีส่วนช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด

จากการวิจัยพบว่าผู้ป่วยเบาหวานที่ทานเวย์โปรตีนจะมีระดับอินซูลินในเลือดที่ดีขึ้น เนื่องจากเวย์โปรตีนจะเข้าไปช่วยกระตุ้นการหลั่งอินซูลิน และช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกตินั่นเอง

  1. เวย์โปรตีนดีต่อระบบสำคัญของร่างกาย

หากผู้สูงอายุทานเวย์โปรตีนเป็นประจำทุกวันร่างกายจะเกิดการเปลี่ยนแปลงในทิศทางที่ดีขึ้น เพราะเวย์โปรตีนจะเข้าไปช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง กระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาว ปรับสมดุลฮอร์โมน และช่วยให้น้ำย่อยทำงานได้ดี แต่ทั้งนี้ก็ต้องทานเวย์โปรตีนให้ได้ปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายร่วมด้วย

เวย์โปรตีนดีต่อผู้สูงอายุยังไง?

  • เวย์โปรตีนช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิให้กับร่างกายผู้สูงอายุ 
  • เวย์โปรตีนช่วยเสริมสร้างโปรตีนให้กับร่างกาย ป้องกันการขาดโปรตีน โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ทานอาหารได้น้อย หรือทานอาหารไม่หลากหลาย 
  • เวย์โปรตีนดีต่อผู้สูงอายุที่มีอาการเจ็บป่วยหรือเป็นโรคเรื้อรังต่างๆ เพราะเวย์โปรตีนจะเข้าไปช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมปรับสภาพร่างกายให้หายจากอาการเจ็บป่วยได้เร็วขึ้น
  • เวย์โปรตีนช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดทั้งเม็ดเลือดขาวและเม็ดเลือดแดง เช่น โรคติดเชื้อ โรคเบาหวาน โรคตับ โรคมะเร็ง เป็นต้น โดยโรคเหล่านี้มักเกิดกับผู้สูงอายุเป็นส่วนใหญ่
  • เวย์โปรตีนจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อในร่างกายให้ผู้สูงอายุ และยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อโดยปราศจากไขมันได้อีกด้วย

ผู้สูงอายุควรดื่มเวย์โปรตีนปริมาณเท่าไรดี

ปริมาณโปรตีนที่ผู้สูงอายุควรได้รับต่อวันนั้น จะอยู่ที่ 1.2-2.0 กรัมต่อน้ำหนักตัว (หรือมากกว่า) เนื่องจากร่างกายของผู้สูงอายุจะมีการตอบสนองต่อโปรตีนน้อยลง โดยการทานโปรตีนให้มากขึ้นจึงสามารถช่วยให้ร่างกายได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอนั่นเอง แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูปัจจัยอื่นร่วมด้วย เช่น สุขภาพร่างกายและภาวะโรคต่างๆ ของผู้สูงอายุแต่ละคน เป็นต้น

เวย์โปรตีนชนิดไหนเหมาะกับผู้สูงอายุ

ชนิดของเวย์โปรตีนที่เหมาะกับผู้สูงอายุจำเป็นต้องเน้นไปที่การย่อยง่าย ดูดซึมเร็ว และนำไปใช้งานได้ในทันที เนื่องจากผู้สูงอายุมีระบบการย่อยที่ทำงานได้ไม่ดีเท่าวัยอื่นๆ ซึ่งชนิดของเวย์โปรตีนที่เหมาะกับผู้สูงอายุมากที่สุด นั่นก็คือ เวย์โปรตีนไฮโซเลต (Whey Protein Isolate : WPI) สกัดจากนมวัวโดยผ่านกระบวนการแยกไขมันออกและมีความเข้มข้นของโปรตีนสูงถึง 90-95% ถือเป็นเวย์โปรตีนที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุมากที่สุด เพราะย่อยง่าย ไม่ทำให้ท้องอืด และสามารถดูดซึมไปใช้ได้เป็นอย่างดี

“หอมจันทร์โอสถ” เราเป็นโรงงานรับผลิตเวย์โปรตีนที่ให้บริการด้านที่ปรึกษาในการทำการตลาดและการสร้างแบรนด์อาหารเสริมแบบครบวงจร ทำให้แบรนด์อาหารเสริมเวย์โปรตีนที่ผลิตกับเราได้รับความไว้วางใจจากผู้บริโภค ด้วยมาตรฐาน คุณภาพ และประสิทธิภาพที่ดีในการผลิต สนใจติดต่อเรามาที่ homchanosot@gmail.com หรือโทร. 094-789-4192, 094-289-5392

เพิ่มเพื่อน

 

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *