ผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือน ควรใช้อาหารเสริมประเภทใด

ผู้หญิงในช่วงวัยหมดประจำเดือน จะต้องเผชิญปัญหาภาวะวัยทองได้ค่อนข้างสูง และยังทำให้สุขภาพกับอวัยวะโดยรวมเสื่อมลงอย่างรวดเร็ว พร้อมการหมดฮอร์โมนที่อาจพาให้ผิวพรรณหย่อนคล้อย ผมร่วงมากขึ้น และอารมณ์ที่ไม่คงที่ จึงมีความจำเป็นที่จะต้องเสริมสารอาหารกับวิตามินให้มากขึ้น เพื่อทำให้ร่างกายยังคงรักษาความแข็งแรงไว้ได้เป็นอย่างดี

อาหารเสริมที่เหมาะสมกับผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือน

เมื่อผู้หญิงอายุเข้าสู่ในช่วงวัยที่กำลังหมดประจำเดือนหรือหมดไปแล้ว สภาพร่างกายจะเสื่อมลงค่อนข้างรวดเร็วมากพร้อมทำให้เกิดปัญหาฮอร์โมนที่ลดลงเรื่อยๆจนทำให้ผิวพรรณเริ่มไม่กระชับ ผมร่วงง่ายมากขึ้นเล็บเริ่มเปลี่ยนสีหรืออาจจะบางกว่าเดิมพร้อมไปด้วยอารมณ์ที่ไม่คงที่จึงทำให้ใครเลยคนเรารู้สึกกังวลใจ ซึ่งถ้าคุณรับประทานอาหารในแต่ละวันแล้วได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอก็จะยิ่งทำให้ปัญหานี้หนักขึ้นดังนั้นการเลือกผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจึงมีความสำคัญอย่างมาก ซึ่งถ้าคุณจนใจที่จะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมมาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของสุขภาพและร่างกายผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือนขอแนะนำให้สารสกัดสำคัญที่น่าสนใจและให้ประโยชน์ได้ดีดังนี้

1.สารสกัดจากถั่วเหลือง

สารสกัดจากถั่วเหลืองหรือ Soy Protein Extract สามารถทำให้ร่างกายย่อยและใช้ประโยชน์ได้มาก 100 เปอร์เซ็นต์  พร้อมการเป็นแหล่งของสารอาหารที่มีทั้งกรดอะมิโนจำเป็น, คาร์โบไฮเดรต, โปรตีน, ไขมันดี, เกลือแร่ และวิตามิน รวมไปถึงการช่วยเสริมฮอร์โมนของเพศหญิงในช่วงวัยหมดประจำเดือนหรือวัยทองได้ดีมากขึ้นอีกด้วย เพราะภายในสารสกัดของถั่วเหลืองจะมีสารไฟโตเอสโตรเจนที่จะมีความคล้ายคลึงกับฮอร์โมนเอสโตรเจนของเพศหญิง จึงช่วยลดอาการต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากปัญหาการหมดประจำเดือนและการเข้าสู่วัยทองได้ดีเลยทีเดียว ทั้งยังเป็นตัวช่วยต้านสารก่อมะเร็งอีกด้วย

2.น้ำมัน Evening Primrose

น้ำมัน Evening Primrose เป็นน้ำมันจากธรรมชาติของดอกไม้ที่มีคุณประโยชน์สูง ช่วยทำให้ผิวยังคงมีความอ่อนเยาว์และนุ่มนวล ให้ความชุ่มชื้น ลดปัญหาผิวหยาบกร้านของผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือน และช่วยลดความวิตกกังวล ลดอาการอารมณ์แปรปรวน หรืออาการร้อนวูบวาบและมีเหงื่อออกมากผิดปกติ ช่วยลดปัญหาผิวหนังอักเสบ พร้อมลดอาการคัน อาการสะเก็ดเงิน เป็นผื่นแดง อุดมไปด้วยโอเมก้า 6 ที่ถือเป็นกรดไขมันจำเป็นของร่างกาย ทำให้ส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวมอย่างแน่นอน

3.กรดอะมิโนจำเป็น

กรดอะมิโนมีความสําคัญต่อร่างกายมนุษย์ โดยมีมากถึง 20 ชนิด และถูกใช้ภายในร่างกายของมนุษย์ที่มากกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนจะมีการสร้างกรดอะมิโนจำเป็นภายในร่างกายที่ลดลงตามไปด้วย ดังนั้นจึงควรเลือกอาหารเสริมที่มีกรดอะมิโนจำเป็นต่อร่างกาย เพื่อช่วยทำให้เอนไซม์และฮอร์โมนถูกควบคุมไว้อย่างสมดุล พร้อมทำให้ไทรอยด์อินซูลินอะดรีนาลีน สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกครั้ง

4.สารสกัดโกจิเบอร์รี่

ภายในสารสกัดของโกจิเบอร์รี่ อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระที่ค่อนข้างทรงพลัง ทั้งยังมีกรดอะมิโนจำเป็นถึง 8 ชนิด ที่ภายในร่างกายของมนุษย์ไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นมาเองได้ ในอดีตโกจิเบอร์รี่ถูกนำมาทำเป็นยาอายุวัฒนะที่สามารถรับประทานสด หรือนำไปแปรรูปเป็นสมุนไพรต่าง ๆ รวมไปถึงการทำอาหารและการทำน้ำผลไม้ดื่ม โดยให้คุณประโยชน์ช่วยลดอาการข้างเคียงของโรคเบาหวาน โรคมะเร็ง และบำรุงสายตา ทำให้เกิดความผ่อนคลาย ลดอาการอารมณ์ปรวนแปรผิดปกติของผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือนได้เป็นอย่างดี และช่วยบำรุงให้สุขภาพดีขึ้น

5.DHEA

DHEA หรือ Dehydroepiandrosterone เป็นฮอร์โมนตั้งต้นของการสร้างฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนและฮอร์โมนเอสโตรเจน ที่อยู่ภายในเพศหญิงและเพศชาย มีส่วนในการพัฒนาฮอร์โมนลักษณะทางเพศของคนในทุกช่วงวัย โดยเฉพาะในช่วงวัยรุ่น ดังนั้นจึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่กำลังได้รับความนิยมภายในอาหารเสริม เพื่อปรับปรุงสุขภาพไม่ให้เกิดปัญหาภาวะขาดน้ำ พร้อมทำให้ผิวพรรณกลับมามีความชุ่มชื้นและดูอ่อนเยาว์ลง ลดอาการโรคซึมเศร้า ช่วยปรับปรุงเนื้อเยื่อบริเวณช่องคลอดของผู้หญิง เพื่อทำให้ยังคงมีประสิทธิภาพ ลดอาการคลื่นไส้ อาเจียน หรือเวียนศีรษะบ่อยครั้งในผู้หญิงวัยทอง ทั้งยังช่วยลดปัญหากระดูกพรุนและโรคต่าง ๆ ที่มักเกิดขึ้นกับผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือนอีกด้วย

ถ้าคุณต้องการเลือกใช้อาหารเสริมสำหรับผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน สามารถเลือกสารสกัดและวัตถุดิบสำคัญจากทั้ง 5 ประเภทที่ได้แนะนำไว้ เพราะส่วนผสมเหล่านี้จะช่วยทำให้สุขภาพของผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือนดีขึ้น ลดปัญหาอาการวัยทองหรืออารมณ์แปรปรวน รวมถึงลดปัญหาอวัยวะที่เสื่อมเร็วจนเกินไปได้เป็นอย่างดี

Tags

Comments are closed