มาทำความรู้จัก กัญชา กันใหม่

กัญชา เมื่อพูดถึงสิ่งนี้ขึ้นมาหลายคนก็คงจะต้องคุ้นหูกันดีอยู่แล้ว  เนื่องจากกัญชาเป็นพืชที่ได้มีการนำเข้ามาในประเทศไทยมาเป็นระยะเวลานานแล้ว โดยในยุคที่ได้นำเข้ามาปลูกในไทยก็ได้รับความนิยมมาก ทำให้มีการใช้กันอย่างเสรี และแพร่หลายมาก จนกระทั่งมีการตรวจพบว่าเป็นพืชที่โทษจึงได้มีการร่างกฎหมายต้องห้ามในการใช้กัญชาขึ้นมา และยังจัดให้กัญชานั้นอยู่ในสารเสพติดประเภทที่ 5 อีกด้วย ที่เมื่อใครมีในครอบครองก็จะถูกดำเนินคดีได้

แต่ในปีนี้เองการเข้าถึงกัญชานั้นเป็นสิ่งที่ได้รับการเสรีมากขึ้นแล้ว จากนโยบายการผลัดกันการเปิดเสรีในการใช้กัญชาของรัฐบาลนั่นเอง จึงอยากจะให้หลายคนลองเปิดใจให้กับการศึกษาข้อมูลของกัญชาดูใหม่อีกครั้ง เพื่อให้สามารถเข้าใจกัญชามากขึ้น และนำเอาประโยชน์ของกัญชามาใช้ได้อย่างถูกต้องนั่นเอง

ทำความรู้จัก กัญชา

กัญชาเป็นพืชล้มลุกจำพวกหญ้าขึ้นที่มีการขึ้นได้ง่ายในเขตร้อน โดยกัญชานั้นจะมีลำต้นสูงประมาณ 2-4 ฟุต ลักษณะใบจะแยกออกเป็นแฉกประมาณ 5 – 8 แฉก คล้ายใบมันสำปะหลังที่ขอบใบทุกใบจะมีรอยหยักอยู่เป็นระยะๆ ออกดอกเป็นช่อเล็กๆ ตามง่ามของกิ่งและก้าน ซึ่งปัจจุบันรูปแบบของกัญชาที่พบ นอกจากจะพบในลักษณะของกัญชาสด กัญชาแห้งอัดเป็นแท่งเป็นก้อนแล้ว ยังอาจพบในรูปของ น้ำมันกัญชา (Hashish Oil) ซึ่งมีลักษณะเป็นของเหลวสีน้ำตาลเข้มหรือสีดำ ได้จากการนำกัญชามาผ่านกระบวนการสกัดหลายๆ ครั้ง หรืออาจพบในลักษณะของ ยางกัญชา (Hashish) อีกด้วย

กัญชา กับประโยชน์ทางการแพทย์

เมื่อพูดถึงกัญชาหลายคนก็คงจะคิดไปในแง่ที่ว่าเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย หรือเป็นยาเสพติดที่เมื่อมีการเสพจะต้องได้รับการดำเนินคดี แต่กัญชาไม่ได้มีแค่เรื่องของโทษเท่านั้น เนื่องจากหลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าจริง ๆ แล้วกัญชาก็เป็นพืชที่มีประโยชน์มาก ๆ ในหลาย ๆ เรื่อง โดยเฉพาะเรื่องของการรักษาโรคในทางการแพทย์ ที่มีเมื่อได้มีการวิจัยออกมาก็พบว่า กัญชานั้นมีส่วนสรรพคุณหลายอย่างที่ช่วยในการรักษาโรคได้ จึงทำให้ได้มีการออกกฎหมายอนุญาตให้มีการใช้กัญชาทางการแพทย์ออกมานั่นเอง

 

ในการกัญชาเข้ามารักษาอาการต่าง ๆ ทางการแพทย์นั้นก็สามารถนำเอาส่วนต่าง ๆ ของกัญชามารักษาได้หลายโรคเช่น โรคมะเร็ง ที่กัญชามีสรรพคุณในการฆ่าเซลล์มะเร็งและทำให้เนื้อร้ายในสมองเหี่ยวลดลงได้ หรือจะเป็นในเรื่องของสารสกัดจากกัญชาก็อาจจะสามารถรักษาโรคที่เกิดจากการอักเสบของสมองและไขสันหลัง หรือโรคที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบอื่น ๆ หรือแม้แต่อาจช่วยทำลายเนื้องอกที่อาจกลายเป็นมะเร็งได้ด้วย อีกทั้งยังพบว่าสาร THC สามารถยับยั้งเซลล์เอเบตาโปรตีนไม่ให้ผลิตสารพิษที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้

นอกจากนี้กัญชายังมีส่วนช่วยกระตุ้นให้เจริญอาหาร, สามารถใช้เป็นยาลดความดันในนัยน์ตาของคนที่เป็นต้อหิน, เมื่อมีการรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม จะสามารถช่วยป้องกันการเกิดอาการซึมเศร้าที่มีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในผู้สูงอายุได้, ช่วยในเรื่องของระบบการเผาผลาญของร่างกาย, เส้นใยของลำต้น สามารถนำมาใช้ในการทอผ้าหรือทอกระสอบได้, กัญชายังสามารถปลูกและนำมาทำกระดาษได้มากเป็น 4 เท่าของการทำไม้ยืนต้น เนื่องจากมีเส้นใยมีคุณภาพที่ดีกว่า รวมถึง ใบจากพืชชนิดนี้ยังสามารถนำมาใช้ในการเลี้ยงสัตว์ได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นพืชที่มีประโยชน์ที่หลากหลายประการมาก ๆ

จากที่กล่าวมาข้างต้น ทำให้สามารถทราบได้ว่าแท้ที่จริงแล้วกัญชาก็เป็นพืชที่มีประโยชน์ และเป็นพืชที่สามารถช่วยในการรักษาโรคได้หลายอย่าง อีกทั้งยังสามารถนำมาทำประโยชน์อื่น ๆ ได้ด้วย เมื่อทราบถึงประโยชน์ที่มากมายของกัญชาแล้วก็สามารถทำให้หลายคนมีการเปิดใจที่มากขึ้นได้ว่า การใช้กัญชานั้นไม่ใช่แค่ให้โทษ หรือผิดกฎหมายเพียงอย่างเดียวเท่านั้น หากแต่ว่ายังมีประโยชน์ และช่วยได้มากในเรื่องของการรักษาหลากหลายโรคได้ในทางการแพทย์อีกด้วย

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *