ระวัง! เลือกไม่ดีอาจได้รับผลกระทบจากการทานอาหารเสริม

การใช้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมอย่างถูกต้อง เลือกที่เหมาะสมต่อความต้องการและรับประทานตรงตามคำแนะนำ พร้อมการคัดสรรจากแบรนด์และโรงงานผลิตที่ได้มาตรฐาน สามารถตรวจสอบได้จริง เลือกใช้สารสกัดที่เป็นธรรมชาติและมีคุณภาพสูง ย่อมทำให้คุณรับประทานได้ปลอดภัยและแก้ไขปัญหาได้ตรงตามความต้องการแน่นอน แต่ถ้าเมื่อใดที่เลือกอาหารเสริมไม่มีคุณภาพ ย่อมก่อให้เกิดผลกระทบที่ค่อนข้างร้ายแรงมากพอสมควร

ผลกระทบที่ได้รับจากการเลือกอาหารเสริม ไม่มีคุณภาพ

สำหรับผู้ที่กำลังตัดสินใจจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ที่จะเข้ามาเติมเต็มทั้งเรื่องของสุขภาพและความงาม เรื่องสำคัญที่คุณห้ามมองข้ามเด็ดขาด คือ การเลือกผู้ผลิตที่มีคุณภาพและมีการจัดทำทุกขั้นตอนที่ได้มาตรฐานเท่านั้น เพื่อไม่ก่อให้เกิดผลกระทบร้ายแรงต่อการใช้งาน ดังนั้นถ้าคุณเลือกแต่ผลิตภัณฑ์ที่มีราคาถูกหรือเชื่อตามคำโฆษณามากเกินไป  ลองดูว่าผลกระทบที่คุณอาจจะได้รับในอนาคต จากอาหารเสริมที่ไม่มีคุณภาพ ดังนี้

1.เพิ่มโรคมากขึ้น

การใช้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมอย่างไม่เหมาะสมและมีการใช้อย่างต่อเนื่อง โดยไม่รู้ว่าอาหารเสริมนั้น ๆ ไม่มีคุณภาพ อาจก่อให้เกิดโรคภัยกับคุณได้มากขึ้น ยิ่งถ้าคุณเป็นผู้ที่มีโรคประจำตัวมาอยู่แล้ว เช่น โรคความดันโลหิตสูง หรือโรคเบาหวาน ถ้าคุณใช้อาหารเสริมให้ถูกต้อง ย่อมเสี่ยงต่อภาวะไตวายเฉียบพลันหรือเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจที่เร็วมากกว่าปกติ ดังนั้นจึงควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไว้วางใจได้ จากแบรนด์ผู้ผลิตที่มีคุณภาพและมีการปรึกษาแพทย์ก่อนการใช้อาหารเสริมทุกครั้ง

2.เกิดอาการแพ้รุนแรง

ภายในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจะมีส่วนประกอบที่ค่อนข้างหลากหลาย ดังนั้นจึงอาจทำให้ผู้บริโภคเกิดอาการแพ้จากส่วนประกอบที่อยู่ภายในเม็ดอาหารเสริมได้ง่ายด้วยเช่นกัน แม้แต่การประกอบขึ้นเป็นแบบเม็ดอัดที่จะต้องมีส่วนประกอบของแป้ง เพื่อช่วยทำให้ขึ้นรูปได้ดีก็อาจจะพาให้เกิดอาการแพ้ต่อผู้ที่รับประทานได้ ดังนั้นจึงควรเลือกแบรนด์ที่มีคุณภาพและมีการระบุส่วนประกอบไว้ข้างฉลากอย่างชัดเจน ทั้งยังสามารถให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับลูกค้าได้รวดเร็วและตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์คอลลาเจนจากปลาทะเล จะต้องมีการระบุคำเตือนขนาดใหญ่ที่มองเห็นได้ชัด เพราะผู้รับประทานบางรายอาจมีอาการแพ้ปลา ซึ่งทุกผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับปลาจะไม่สามารถรับประทานได้ ถ้าไม่มีการแจ้งเตือนอาจนำพาให้ผู้รับประทานถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว

3.การใช้ชีวิตเกิดอุปสรรค

เมื่อรับประทานอาหารเสริมไม่ถูกต้อง ไม่เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกาย ย่อมพาให้เกิดอุปสรรคในการใช้ชีวิต เช่น ผู้ที่รับวิตามินบีเพียงพออยู่แล้ว แต่กลับไปรับประทาน B Complex ที่ให้ปริมาณสูงมากกว่าปกติ อาจก่อให้เกิดอาการมึนงง, เวียนศีรษะ, มีอาการอาเจียนบ่อยครั้ง รวมไปถึงอาการอ่อนเพลียเหนื่อยล้าง่าย จึงทำให้การทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตเกิดอุปสรรค ซึ่งถ้ามีอาการลักษณะนี้แนะนำให้เลิกทานทันที และควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้งก่อนจะรับประทาน

4.เกิดการตกค้าง

การเกิดสารตกค้างถือว่ามีความน่ากลัวมากด้วยเช่นกัน ดังนั้นทุกผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ได้มาตรฐาน จะต้องมีการระบุปริมาณของการรับสารแต่ละประเภท ที่มีความเหมาะสมต่อความต้องการของร่างกายเท่านั้น พร้อมแนะนำวิธีการรับประทาน เช่น วันละ 1-2 เม็ด หรือรับประทานแบบวันเว้นวัน เพื่อทำให้ร่างกายสามารถขจัดส่วนเกินออกได้อย่างรวดเร็ว เพื่อสร้างสมดุลให้ร่างกาย เพราะถ้าเกิดการสะสมยาวนานมากขึ้น อาจทำให้เป็นผลเสียร้ายแรงต่อสุขภาพและกลายเป็นการทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้ง่ายกว่าเดิมอีกด้วย

5.เสี่ยงเสียชีวิตเร็ว

ผลกระทบที่ร้ายแรงที่สุดของการเลือกอาหารเสริมไม่มีคุณภาพ คือ การเสี่ยงเสียชีวิตที่รวดเร็วมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอาหารเสริมประเภทที่มีสารก่อภูมิแพ้หรือมีปริมาณสูงมากจนเกินไป อาจทำให้เกิดเป็นพิษภายในร่างกาย ทำลายอวัยวะภายใน  แทนที่จะเข้าไปเสริมหรือบำรุงให้ดีขึ้น แต่อาจกลับกลายเป็นมีมากจนร่างกายรับไม่ไหว จึงทำให้คุณเสียชีวิตได้อย่างรวดเร็วมาก

การรับประทานอาหารเสริม จำเป็นอย่างมากที่ต้องเลือกผู้ผลิตและแบรนด์ที่ผ่านการรับรองมาแล้วอย่างถูกต้องตามกฎหมาย พร้อมการตรวจดูสุขภาพของคุณเองว่าควรจะต้องเสริมในด้านใดเป็นพิเศษหรือไม่? และทุกครั้งที่รับประทานควรต้องสังเกตอาการของตัวเองอยู่เสมอ ถ้ามีผลข้างเคียงที่ไม่น่าพึงพอใจ ควรต้องหยุดรับประทานอาหารเสริมทันที เฝ้าดูอาการว่าเป็นอย่างไร ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรรีบปรึกษาแพทย์ เพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อการเสียชีวิต

Tags

Comments are closed