สีของน้ำนมแม่ บอกอะไรได้บ้าง

น้ำนมแม่จัดเป็นอาหารอันทรงคุณค่าของลูกน้อย ไม่ว่าจะเป็นความเชื่อแต่โบราณหรือข้อเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์ก็ล้วนสนับสนุนข้อเท็จจริงในเบื้องต้น เมื่อคุณแม่คลอดลูกน้อยแล้วจึงควรให้น้ำนมแม่เป็นอาหารชนิดแรกแก่ลูกน้อย และด้วยน้ำนมแม่ซึ่งเป็นอาหารอันทรงคุณค่านี้มีสีที่เปลี่ยนแปลงและแตกต่างกันออกไป ในส่วนนี้จึงสร้างความแปลกใจ จนกระทั่งไปถึงความวิตกกังวลให้แก่คุณแม่ได้ ในบทความนี้เราจึงขอพาเหล่าคุณแม่ไปพบกับสีของน้ำนมแม่ที่แตกต่างกันว่าบ่งบอกอะไรได้บ้าง

 

นมแม่สีไหน บ่งบอกถึงอะไร?

น้ำนมของคุณแม่มีสีที่ปรากฎออกมาแตกต่างกันได้ ซึ่งแต่ละสีที่แตกต่างก็บ่งบอกถึงสิ่งต่าง ๆ ได้ดังนี้

  1. น้ำนมแม่มีสีเหลืองซึ่งเป็นสีแรกที่ปรากฎออกมาในน้ำนมแม่ของคุณแม่ทุก ๆ ท่าน สีเหลืองนี้จัดเป็นน้ำนมส่วนต้นที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์และสารอาหารที่จัดเป็นวัคซีนเข็มแรกของลูกน้อย
  2. น้ำนมแม่สีใสหรือสีขาวเป็นสีถัดมาที่ปรากฎ ซึ่งอุดมไปด้วยโปรตีนและไขมันในปริมาณสูงที่มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโต รวมถึงเสริมสร้างพัฒนาการของระบบต่าง ๆ ในร่างกายของลูก
  3. น้ำนมแม่สีเขียวเป็นสีของน้ำนมที่คุณแม่มักกังวล และหลีกเลี่ยงไม่ให้ลูกน้อยดื่ม แต่อันที่จริงแล้วคุณแม่สามารถให้ลูกน้อยดื่มน้ำนมแม่สีเขียวได้ เพราะสีเขียวที่ปรากฎนี้เกิดจากการรับประทานอาหารที่มีสีเขียวของคุณแม่ในปริมาณมากไม่ว่าจะเป็นบล็อกโคลี่ สาหร่าย หรือ ผักโขม
  4. น้ำนมแม่สีชมพู สีส้ม หรือ สีแดง จัดเป็นน้ำนมแม่อีกสีที่เกิดจากการรับประทานอาหารที่มีสีชมพู สีแดง หรือสีส้มของคุณแม่ในปริมาณมากไม่ว่าจะเป็นน้ำส้ม บีทรูท หรือ แครอท
  5. น้ำนมแม่สีแดงหรือสีน้ำตาลเป็นสีที่เกิดจากการมีเลือดปะปนออกมาในน้ำนม ซึ่งลูกน้อยยังคงสามารถดื่มได้ และสีเหล่านี้มักเกิดจากการที่เส้นเลือดฝอยแตกหรือหัวนมแตก โดยสามารถหายได้ในระยะเวลา 2 – 3 วัน
  6. น้ำนมแม่สีดำ เป็นน้ำนมแม่ที่ควรงดให้ลูกน้อยดื่มเพราะเกิดจากการที่คุณแม่รับประทานยาบางชนิดเข้าไป อาทิเช่น การรับประทานยาปฏิชีวนะเข้าไป

 

ลูกน้อยควรดื่มน้ำนมแม่เมื่อไร

น้ำนมแม่เป็นอาหารอันทรงคุณค่าที่ธรรมชาติรังสรรค์ให้เป็นอาหารสำหรับลูกน้อย ในส่วนนี้เมื่อลูกน้อยคลอดออกมาคุณแม่ก็สามารถให้ลูกน้อยดื่มกันได้ทันทีเลยซึ่งถือเป็นการช่วยกระตุ้นการไหลของน้ำนมตามธรรมชาติที่ดีวิธีหนึ่ง และสามารถให้ดื่มจนกระทั่งน้ำนมแม่หมดไป

 

น้ำนมแม่มีประโยชน์อย่างไร

น้ำนมแม่เป็นอาหารอันทรงคุณค่าของลูกน้อยซึ่งมีประโยชน์มากกว่าที่ทำให้ลูกน้อยอิ่มท้อง เพราะน้ำนมแม่อุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารต่าง ๆ มากมาย ที่มีประโยชน์ต่อลูกน้อยดังนี้

  1. การเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ลูกน้อย ทั้งนี้ลูกน้อยที่เกิดมามักจะมีภูมิคุ้มกันที่ยังพัฒนาไม่สมบูรณ์ การได้รับน้ำนมจากคุณแม่เป็นอาหารก็เปรียบเหมือนการรับภูมิคุ้มกันเข้าไป น้ำนมแม่จึงเปรียบเสมือนวัคซีนเข็มแรกของลูกน้อยกันเลยทีเดียว
  2. ช่วยเสริมสร้างคุณค่าทางโภชนาการให้แก่ลูกน้อย เพราะสารอาหารในน้ำนมแม่ล้วนมีความจำเป็นต่อพัฒนาการในระบบต่าง ๆ ของร่างกายลูกน้อย ไม่ว่าจะเป็นระบบประสาทและสมอง ระบบการมองเห็น ระบบกล้ามเนื้อ หรือแม้แต่ระบบหายใจ
  3. ช่วยเสริมสร้างแบคทีเรียที่ดีในระบบทางเดินอาหารของลูกน้อย ทำให้การย่อยและการดูดซึมสารอาหารเป็นไปตามที่ควร ไม่ทำให้ลูกน้อยเกิดอาการปวดท้อง ท้องเสีย หรือ ท้องอืดนั่นเอง

 

จากบทความข้างต้นเราจะพบว่าน้ำนมแม่ในทุก ๆ สียกเว้นสีดำเป็นสีของน้ำนมที่สามารถให้ลูกน้อยดื่มได้เพราะล้วนเป็นน้ำนมที่มีสารอาหารอันทรงคุณค่าโดยเฉพาะน้ำนมแรกที่ออกมาจากนมแม่เพราะเปรียบได้ดั่งวัคซีนเข็มแรกของลูกน้อย ทั้งนี้หากคุณแม่ไม่แน่ใจในสีของน้ำนมที่ปรากฎก็ควรปั๊มเก็บไว้ก่อนจากนั้นก็ปรึกษาแพทย์เพื่อไม่ให้คุณแม่เสียโอกาสทางคุณค่าที่อยู่ในน้ำนมแม่ไปหรือไม่ทำให้ลูกน้อยได้รับอันตรายจากการดื่มน้ำนมแม่ที่มีสิ่งต่าง ๆ ปะปน ในส่วนของสีน้ำนมข้างต้นในบทความนั้นคุณแม่สามารถใช้เป็นข้อมูลเบื้องต้นสำหรับใช้พิจารณาการให้นมลูกน้อยได้เป็นอย่างดี

 

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *