อยู่อย่างไรให้รอดในตลาดธุรกิจอาหารเสริม

อาหารเสริมเป็นสิ่งที่มีชื่อเสียง และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากสามารถตอบโจทย์ความต้องการในหลากหลายด้านของผู้บริโภคได้ โดยเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าในปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมก็เป็นธุรกิจที่กำลังได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการมากมาย ทำให้เกิดผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพิ่มจำนวนมาก เช่น อาหารเสริมสำหรับลดหรือควบคุมน้ำหนัก, อาหารเสริมที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ, อาหารเสริมที่ช่วยในเรื่องของการบำรุงสมอง, บำรุงดวงตา และอื่น ๆ อีกหลากหลายประเภท ซึ่งทั้งหมดก็ล้วนแต่เป็นสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการ และพร้อมจะจ่ายเงินซื้อ

โดยในช่วง 5 ปีที่ผ่านมานี้ธุรกิจอาหารเสริมมีการเติบโตเฉลี่ย 10% ต่อปี และธุรกิจนี้ยังสามารถทำอัตรากำไรขั้นต้น (Gross Profit Margin) ได้ค่อนข้างสูงประมาณ 40 – 50% ต่อรายได้เลยทีเดียว จากข้อมูลบริษัทที่ประกอบธุรกิจอาหารเสริมของไทยที่จดทะเบียนกับกระทรวงพาณิชย์ในปี 2560 พบว่ามีรายได้รวมอยู่ที่ 8.7 หมื่นล้านบาท มีผู้ประกอบการจำนวนกว่า 6,300 ราย โดยเจ้าตลาดเป็นของผู้ประกอบการรายใหญ่เพียง 10 ราย ซึ่งกินส่วนแบ่งตลาดไปแล้วกว่า 60% นั่นทำให้เห็นได้ชัดเลยว่าการที่จะทำธุรกิจเกี่ยวกับอาหารเสริมในขณะนี้ก็ไม่ได้ง่ายเลย เนื่องจากมีคู่แข่งเยอะมาก แล้วจะทำอย่างไรให้ธุรกิจสามารถเดินไปข้างหนาต่อได้ หรือจะอยู่รอดได้อย่างไร บทความนี้มีคำตอบ

อยู่อย่างไรให้รอดในตลาดธุรกิจอาหารเสริม

  • ปรับคุณภาพของสินค้าให้มีคุณภาพที่ดี และสามารถตอบโจทย์ความต้องการของตลาดได้

การที่จะทำให้ธุรกิจอาหารเสริมสามารถอยู่รอดได้ในยุคสมัยนี้ ก็จำเป็นที่จะต้องมีการปรับเรื่องของคุณภาพสินค้าให้มีคุณภาพที่ดี และสามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้ โดยการปรับในส่วนก็อาจจะเป็นการนำเอาเครื่องมือ หรือเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ทันสมัยเข้ามาช่วยในการผลิต รวมถึงยังต้องมีการปรับในเรื่องของอาหารเสริมที่จะผลิตออกมานั้นจะต้องสามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค หรือผลิตสินค้าที่เป็นไปตามเทรนด์ที่กำลังดังในช่วงนั้นก็ช่วยได้มากทีเดียว

  • ปรับกลยุทธ์การขายให้ทันต่อโลก

อย่างที่ทราบกันว่าในขณะนี้เรื่องของเทคโนโลยีนั้นไปไกลมาก ๆ ทำให้ทุกคนจะต้องมีการปรับตัวกับการใช้เทคโนโลยีกันอย่างยกใหญ่ ในด้านวงการอาหารเสริมเองก็เช่นกัน ที่จะต้องมีการปรับกลยุทธ์ในเรื่องต่าง ๆ ให้มีความทันสมัยต่อโลก โดยเฉพาะในเรื่องของการขายผลิตภัณฑ์ที่จะต้องให้ความสำคัญมากเรื่องหนึ่งเลย เพราะหากว่าไม่มีการพัฒนาในเรื่องนี้ หรือยังมีรูปแบบการขายแบบเดิม ก็อาจจะทำให้ธุรกิจอาหารเสริมที่ทำอยู่ก็คงจะประสบความสำเร็จได้ยาก ดังนั้นหากว่าอยากจะที่ทำให้ธุรกิจอาหารเสริมที่ทำอยู่สามารถอยู่รอดในยุคนี้ที่การแข่งขันสูงได้ ก็จำเป็นที่จะต้องพัฒนากลยุทธ์การขายให้น่าสนใจ และทันต่อโลกด้วย

  • ปรับส่วนผสมของสินค้าให้มีส่วนผสมที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น

นอกจากที่จะต้องมีการปรับเปลี่ยนคุณภาพของสินค้า หรือต้องมีการปรับกลยุทธ์แล้ว อีกหนึ่งตัวช่วยที่เมื่อปรับแล้วก็อาจจะทำให้ธุรกิจอาหารเสริมที่ดำเนินงานอยู่ได้รับความสนใจ หรือเป็นที่นิยมขึ้นมาได้ โดยจะต้องมีการปรับส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ให้มาจากธรรมชาติมากขึ้น เนื่องจากเทรนด์ในขนาดนี้ ผู้บริโภคจะให้ความสำคัญกับเรื่องของสุขภาพมากขึ้น จึงได้มีการซื้อผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติกันเป็นส่วนใหญ่ ทำให้การปรับกลยุทธ์ด้วยวิธีนี้ก็เป็นวิธีที่ดี ที่จะช่วยให้ธุรกิจอาหารเสริมอยู่รอดไปได้อีกยาวนานเลยทีเดียว

การทำธุรกิจอาหารเสริมในยุคที่เทคโนโลยีได้รับการพัฒนาไวแบบนี้ ก็จำเป็นที่จะต้องมีการพัฒนาในหลายเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องของการปรับกลยุทธ์ของธุรกิจในด้านต่าง ๆ ให้มีความเท่าทัน ทันสมัย และสามารถที่จะตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค หรือลูกค้าได้ หากว่าสามารถปรับเปลี่ยน หรือแก้ไขจุดบกพร่องทั้งหลายของแบรนด์ได้แล้ว ก็จะสามารถทำให้ธุรกิจนั้นเดินหน้าต่อไปข้างหน้าได้ และยังทำให้มีโอกาสที่จะได้รับความสนใจจากผู้บริโภคมากขึ้นนั่นเอง ดังนั้นหากว่ามีการทำธุรกิจเกี่ยวกับอาหารเสริมอยู่ แล้วต้องการที่พัฒนาให้แบรนด์สามารถไปต่อไป ก็อย่าลืมที่จะปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ของสินค้า และองค์กรด้วย

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *