อาการแพ้วิตามิน เรื่องสำคัญที่คุณควรรู้และทำความเข้าใจ

แม้การทานวิตามินจะเป็นเรื่องที่ดี ช่วยในด้านการเสริมปัญหาพร่องวิตามินของใครหลาย ๆ คนได้ แต่รู้หรือไม่? การรับประทานแบบไม่เหมาะสม ไม่รู้ขีดจำกัดของร่างกาย และไม่มีความรู้มากพอ อาจนำคุณไปสู่อาการแพ้วิตามิน หรือปัญหาวิตามินเป็นพิษ ซึ่งนำความอันตรายต่อสุขภาพมาได้อย่างน่ากลัว อาการเบาก็อาจทำให้รู้สึกแค่เวียนศีรษะ แน่นท้อง แต่อาการหนักสุดก็อาจพาคุณแอดมิดโรงพยาบาลได้เลยทีเดียว ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่คุณไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด!

อาการแพ้วิตามิน เกิดจากอะไร? รู้ก่อนซื้อมารับประทานจริง

เชื่อว่าใครหลาย ๆ คน ต้องเคยประสบปัญหากินวิตามินแล้วกลับไม่ได้ผลดี ทั้งยังให้อาการข้างเคียงที่แสนทรมานมาด้วย จนพาให้คุณคิดว่าอาจเกิดจากแบรนด์ผู้ผลิต ไม่ได้มาตรฐานหรือไม่? ส่วนผสมมีปัญหา? หรือมีสารอันตรายใด ๆ หรือไม่? ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว อาการแพ้วิตามินสามารถเกิดขึ้นได้จากหลากหลายปัจจัย ดังนี้

1.แพ้ส่วนผสมที่อยู่ในเม็ดวิตามิน

ขั้นตอนการผลิตอาหารเสริมในรูปแบบเม็ดตอก จะมีส่วนผสมเป็นสารยึดเกาะที่ทำมาจากแป้งหลากหลายชนิด เช่น แป้งมันฝรั่ง, แป้งข้าวโพด และแป้งผสม โดยจะให้อัตราส่วนการผสมอยู่ที่ 1 ต่อ 1 ความเข้มข้นจะเริ่มต้นตั้งแต่ 3% ไปจนถึง 5% นอกจากนี้ยังมีการผสมสารในรูปแบบอื่น ๆ เพิ่มเติม ขึ้นอยู่กับแต่ละผู้ผลิต ดังนั้นส่วนผสมที่อยู่ภายในเม็ดวิตามินแบบตอก จึงอาจพาให้เกิดอาการแพ้ได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาเรื่องแพ้แป้งเป็นหลักมาอยู่แล้ว

2.ร่างกายแพ้วิตามินบางชนิด

ร่างกายของมนุษย์จะสามารถรับวิตามินได้จริง แต่สำหรับบางคนแล้วอาจมีปัญหาเรื่องอาการแพ้วิตามินบางชนิด จนกลายเป็นอาการที่ไม่น่าพึงประสงค์ เช่น การแพ้วิตามินซี ที่ร่างกายต้องการใช้สำหรับการเสริมสร้างส่วนต่าง ๆ รวมไปถึงการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และการลดอักเสบกับซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอภายในร่างกาย แต่ถ้าเกิดอาการแพ้กับวิตามินประเภทนี้ อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ทำร้ายร่างกายได้มากพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นอาการคลื่นไส้อาเจียน, อาการท้องเสีย, อาการปวดมวนท้องตลอดเวลา หรือมีความแสบร้อนกลางอก ทั้งยังอาจพาให้ความดันโลหิตเกิดความผิดปกติได้อีกด้วย

3.การรับประทานเกินขีดจำกัดร่างกาย

หนึ่งในปัญหาใหญ่ของผู้ที่รับประทานวิตามิน คือ การศึกษาข้อมูลมาไม่ดีพอ ไม่รู้ว่าร่างกายของคุณต้องการวิตามินแบบไหนกันแน่ นอกจากนี้ยังมีหลาย ๆ คนคิดว่าการรับประทานวิตามินรวม หรือมัลติวิตามิน คือ ทางออกที่ดีที่สุด แต่ในความเป็นจริงแล้ว กลับสร้างปัญหาภาวะวิตามินสูงเกินความจำเป็น และกลายเป็นเกินขีดจำกัดที่ร่างกายต้องการใช้งาน จึงทำให้เกิดปัญหาวิตามินเป็นพิษ สร้างผลข้างเคียงต่าง ๆ ที่ทำให้รู้สึกไม่สบายตัว และอาจพาให้กลายเป็นโรคร้ายแรง จากปัญหาวิตามินเข้าไปทำสร้างพิษกับอวัยวะภายในร่างกายสูง

อาการข้างเคียงที่สังเกตได้ชัด จากอาการแพ้วิตามิน

สำหรับผู้ที่สงสัยว่าอาการแบบใด? จะถูกเรียกว่าอาการแพ้วิตามิน หลังการซื้อและนำมารับประทานในชีวิตประจำวัน ขอแนะนำวิธีการสังเกตอาการแบบง่าย ๆ ที่แสดงออกมาค่อนข้างชัดเจน เกี่ยวกับผู้ที่แพ้วิตามิน หรือเกิดปัญหาวิตามินเป็นพิษ ดังนี้

1.มึนหรือเวียนศีรษะ

เมื่อคุณรับประทานวิตามินแล้ว หลังจากนั้นได้เพียงไม่กี่นาที เกิดอาการเวียนศีรษะ บ้านหมุน หรือรู้สึกมึนศีรษะ คล้ายคน ไม่ได้นอน จนทำให้รู้สึกทรงตัวไม่ไหว คุณควรนั่งพักและรู้ได้ทันทีว่านั่นคืออาการแพ้วิตามินแบบเบื้องต้น

2.เจ็บหน้าอก

หนึ่งในอาการบ่งบอกของผู้ที่มีปัญหาแพ้วิตามิน และวิตามินเกิดเป็นพิษต่อร่างกาย จากการรับประทานที่มากเกินไป คือ อาการเจ็บแน่นที่บริเวณหน้าอก ลักษณะคล้ายกับผู้ที่มีปัญหาโรคหัวใจ แต่จะไม่หนักเท่า เพราะจะเป็นเพียงแค่ระยะเวลาหนึ่ง เมื่อวิตามินหมดฤทธิ์ลงจะกลับมาเป็นปกติ

3.ท้องอืด หรือท้องเสียง่าย

หลังจากการรับประทานวิตามินแล้วเกิดอาการท้องอืด แน่นท้อง เกิดอาการจุกเสียด หรือเกิดอาการท้องเสียบ่อยครั้ง จะเป็นอีกหนึ่งตัวบ่งบอกว่าคุณแพ้วิตามินแล้วเช่นกัน ทั้งยังอาจพาให้เป็นโรคกระเพาะอักเสบ และอาจกลายเป็นการลุกลามไปสู่โลกลำไส้อักเสบได้ เนื่องมาจากวิตามินบางประเภท สร้างอาการระคายเคืองกระเพาะอาหารได้มากพอสมควร ยิ่งบวกกับอาการแพ้ไปด้วยแล้ว จะยิ่งทวีคูณเป็นหลายเท่า

สำหรับผู้ที่สงสัยว่าจะเกิดอาการแพ้วิตามิน ถ้าอาการไม่หนักมากจนทำให้คุณไม่แน่ใจ ให้ทดลองรับประทานต่ออีก 1 วัน และถ้ายังคงเป็นอาการเดิม จะชัดเจนแล้วว่าคุณแพ้วิตามินนั้น ๆ ให้เลิกรับประทานทันที ส่วนผู้ที่มีอาการค่อนข้างหนัก  เกิดอาการแน่นหน้าอก จนอาจกลายเป็นการหายใจไม่ทัน แนะนำให้รีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างทันท่วงที

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *