รับผลิตอาหารเสริมAnti-Oxidant

เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) มีความสำคัญต่อกระบวนการออกซิไดซ์อนุมูลอิสระ อีกทั้งยับยั้งปฏิกิริยาออกซิเดชัน โดยปกติร่างกายคนเราจะมีระบบการป้องกันการทำลายเซลล์และเนื้อเยื่อจากอนุมูลอิสระ ซึ่งประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหลากหลายชนิดที่ทำหน้าที่แตกต่างกันไป เป็นทั้งแบบมีเอนไซม์และไม่เป็นเอนไซม์ เป็นทั้งสารประกอบที่ละลายในน้ำและสารประกอบที่ละลายในไขมัน โดยสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้มีกลไกการทำงานต้านอนุมูลอิสระด้วยกันหลายแบบ เช่น

• ดักจับอนุมูลอิสระ
• ยับยั้งการทำงานของออกซิเจนที่ขาดอิเล็กตรอน
• จับกับโลหะที่สามารถเร่งปฏิกิริยาออกซิเดชันได้
• หยุดปฏิกิริยาการสร้างอนุมูลอิสระ
• เสริมฤทธิ์และยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่เร่งปฏิกิริยาอนุมูลอิสระ

  แบ่งเป็นทั้งหมด 2 แบบ ได้แก่

  1.สารต้านอนุมูลอิสระสังเคราะห์

  2.สารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติ

สารต้านอนุมูลอิสระสังเคราะห์ และสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติ แตกต่างกันอย่างไร?

1.สารต้านอนุมูลอิสระสังเคราะห์

เกิดจากกระบวนการสังเคราะห์ทางเคมี โดยเป็นสารประกอบของฟีนอลิก ซึ่งเป็นสารที่พบตามธรรมชาติในพืชหลายชนิด เช่น ผักผลไม้ เครื่องเทศ สมุนไพร ถั่วเมล็ดแห้ง เมล็ดธัญพืช ซึ่งถูกสร้างขึ้นเพื่อประโยชน์ในการเจริญเติบโต การสังเคราะห์นี้มักนำมาใช้ในการผลิตอาหารเสริมเพื่อยับยั้งการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันของไขมันที่เป็นสาเหตุของการทำให้อาหารมีกลิ่น สี และรสชาติที่เปลี่ยนแปลงไป

2.สารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติ

เป็นสารที่พบได้ในสิ่งมีชีวิตทั้งพืช และสัตว์ ซึ่งเป็นทั้งเอนไซม์ วิตามิน เช่น วิตามินซี (Vitamin C) พบในไซโตพลาซึม , วิตามิน อี (Vitamin E) พบในเมมเบรน , Glutathione (ซึ่งป้องกันอันตรายจากอนุมูลอิสระที่ไซโตพลาซึมและเมมเบรนได้)

การป้องกันจากสารต้านอนุมูลอิสระของร่างกายคนเราเป็นอย่างไร?

ภาวะปกติของร่างกายคนเราจะมีการป้องกันที่สะสมของสารอนุมูลอิสระ โดยการสร้างเอนไซม์ต้านอนุมูลอิสระขึ้นมาควบคุมสมดุล หากขาดการป้องกันจากสารต้านอนุมูลอิสระ อาจทำให้ร่างกายขาดสมดุลในการควบคุมปริมาณสารอนุมูลอิสระได้

ร่างกายต้องการสารต้านอนุมูลอิสระเสริมหรือไม่?

สารต้านอนุมูลอิสระอีกส่วนที่ร่างกายต้องการนั้นคือ การรับประทานเข้าไป ซึ่งเป็นวิตามินจำพวก

– เบต้าแคโรทีน

– แคโรทีนอยด์

– สารประกอบโพลีฟีนอล

ซึ่งวิตามินทั้งหมดพบได้ในพืชผักและผลไม้ ได้แก่ ผักบุ้ง แครอท มะละกอสุก มะเขือเทศ ฟักทอง พริกหยวก ฝรั่ง มะขามป้อม ส้ม มะนาว หรือจำพวกอาหารที่มีวิตามินซีสูง (Vitamin C หรือ Ascorbic Acid) วิตามินอีที่ละลายในน้ำมันได้ดี (Vitamin E หรือ Tocopherol) เป็นต้น

อาหารเสริม Antioxidant ดีจริงไหม?

สาเหตุที่ทำให้ร่างกายของเราผิดปกติทั้งภายในและภายนอก เป็นเพราะอนุมูลอิสระที่เป็นอะตอม หรือโมเลกุลอิเล็กตรอนเดี่ยวทำให้เกิดปฏิกิริยาทางเคมีที่เคลื่อนไหวอย่างว่องไวนั่นเอง โดยร่างกายคนเรามีระบบต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่

• ระบบการดักจับอนุมูลอิสระ

• ระบบการยับยั้งการทำงานของ singlet oxygen

• ระบบการจับกับโลหะที่สามารถเร่งปฏิกิริยาออกซิเดชัน

• ระบบการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่เร่งปฏิกิริยาอนุมูลอิสระ

ซึ่งร่างกายของคนเรามีการทำงานอยู่อย่างจำกัด ร่างกายจึงจำเป็นที่ต้องได้รับอาหารเสริมที่มาเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อใช้ในการป้องกันและลดการเกิดอนุมูลอิสระให้กับร่างกาย

อาหารเสริม Antioxidant มีความเหมาะสมกับผู้คนทั่วไปที่มีความสนใจต้องการป้องกันโรคและยับยั้งความเสื่อมของระบบร่างกาย ทั้งผู้ที่มีภาวะเครียด นอนดึกติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ มีภาวะหลอดเลือดอุดตัน มะเร็ง Parkinson หรือผู้ที่มีอาการอักเสบมากๆ เป็นต้น

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *