อาหารเสริมธาตุเหล็ก ช่วยให้ประโยชน์ใดบ้าง?

เมื่อร่างกายของมนุษย์ขาดธาตุเหล็ก อันเกิดจากการใช้ชีวิตหรือการบริโภคบางอย่าง จะส่งผลกับร่างกายหลายประการ มีผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อม ก่อให้เกิดอาการ เมื่อยล้า, อ่อนแรง, สมองล้า รวมถึง ความสดชื่นภายในจิตใจ นอกจากนี้ยังส่งผลต่อระบบเลือดในร่างกาย จึงต้องมี “อาหารเสริมธาตุเหล็ก” เพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพเหล่านี้

ธาตุเหล็ก คืออะไร?

เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ ธาตุเหล็ก หรือ วิตามินเหล็กกันก่อน ธาตุเหล็กเป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญต่อระบบเลือด ปริมาณของธาตุเหล็กประมาณ 70% จะพบเจอได้ในเลือด ร่างกายของมนุษย์จะผลิตธาตุเหล็กออกมาต่างกันประมาณ 3–5 กรัม ขึ้นอยู่กับ เพศ, อายุ รวมถึง โภชนาการในการรับประทานและการใช้ชีวิต ธาตุเหล็กจะทำหน้าที่กับร่างกายในการนำออกซิเจนไปใช้ในการหายใจ และสร้างฮีโมโกลบินในยามที่จำเป็น นอกเหนือจากเลือดแล้วยังพบเจอได้ที่  เฟอร์ริติน ( Ferritin ) หรือ ฮีโมซิเดอริน ( Hemosiderin ) และ กล้ามเนื้อ รวมถึง น้ำย่อย

นอกเหนือจากอาหารเสริมธาตุเหล็กแล้ว ธาตุเหล็กสามารถพบเจอได้ใน เนื้อแดง , เนื้อวัว , เนื้อหมู , ตับ , หอยกาบ, หอยนางรม, ไข่แดง, ธัญพืช, ลูกพีชแห้ง, ถั่ว, ข้าวโอ๊ต, กากน้ำตาล, หน่อไม้ฝรั่ง, ผักกูด, ถั่วฝักยาว, ผักแว่น, เห็ดฟาง, พริกหวาน, ใบแมงลัก, ใบกะเพรา, มะกอก และ กระถิน ถือว่าเป็นธาตุที่พบเจอได้ในอาหารบางชนิด การทานอาหารเสริมธาตุเหล็กจึงเป็นตัวเลือกสุขภาพที่ดีกว่า

อาหารเสริมธาตุเหล็ก ช่วยให้ประโยชน์ใดบ้าง?

การเลือกรับประทาน “อาหารเสริมธาตุเหล็ก” ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการเพิ่มสุขภาพที่ดี เพราะให้ประโยชน์กับร่างกายหลากหลายประการ ดังนี้

  1. ระบบการหายใจ

เมื่อรับประทานอาหารเสริมธาตุเหล็ก ร่างกายจะสามารถสร้างฮีโมโกลบินขึ้นมา ทำหน้าที่ในการส่งออกซิเจนในเลือดจากปอด ให้ไปหล่อเลี้ยงอวัยวะในส่วนต่าง ๆ ตามที่ร่างกายต้องการ ทำให้ระบบการหายใจดีขึ้น หายใจได้เต็มปอดมากขึ้น นอกจากนี้ยังเอาคาร์บอนไดออกไซด์กลับเข้ามาสู่ปอดผ่านการหายใจเข้า-ออก เมื่อระบบหายใจดี ส่งออกซิเจนไปยังกล้ามเนื้อ เพื่อให้กล้ามเนื้อมีการหดตัวตามปกติ เมื่อร่างกายมีธาตุเหล็กที่เพียงพอ จะสร้างภูมิคุ้มกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และปลอดโรคภัยไข้เจ็บอันเกิดมาจากระบบการหายใจที่ทำงานผิดปกติ

  1. กระตุ้นการเจริญเติบโต

อาหารเสริมธาตุเหล็ก มีส่วนช่วยในการกระตุ้นการเติบโตของร่างกาย เพราะมีส่วนประกอบของโปรตีน รวมถึง น้ำย่อยหลากหลายชนิด โปรตีนที่พบในธาตุเหล็กได้แก่ ไมโอโกลบิน, ฮีโมซิเดอริน และ ฮีโมโกลบิน โปรตีนเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ส่งผลกับร่างกายทั้งสิ้น สำหรับน้ำย่อยที่พบเจอในธาตุเหล็กจะประกอบไปด้วย รีดักเทส แคแทเลส และสารต่าง ๆ สิ่งเหล่านี้จะเข้าไปกระตุ้นการเจริญเติบโตของร่างกาย ทำให้ร่างกายสามารถดึงประโยชน์ของธาตุเหล็กออกมาเพื่อหล่อเลี้ยงไปยังส่วนต่าง ๆ

  1. ป้องกันภาวะโลหิตจาง

อาหารเสริมธาตุเหล็ก สามารถช่วยป้องกันการเกิดภาวะโลหิตจาง ที่จะส่งผลต่อสุขภาพทั้งภายในและภายนอก เมื่อไม่มีธาตุเหล็กเพียงพอต่อระบบร่างกาย ผิวส่วนต่าง ๆ จะซีด เหลือง ทำให้ดูออกอย่างชัดเจนว่าร่างกายขาดสารอาหาร เลือดไม่สามารถไปหล่อเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้อย่างเต็มที่ ทำให้ร่างกายใช้งานหนักขึ้น ก่อให้เกิดอาการวิงเวียน, ปวดหัวเรื้อรัง, อาเจียน ที่สำคัญคือ ภาวะโลหิตจาง ภัยอันตรายกับสุขภาพเมื่อสะสมเป็นเวลานานจะก่อให้เกิดโรคร้ายแรงตามมา เมื่อสะสมในระยะยาว ส่งผลให้ เลือดเป็นพิษ, มีเลือดออกเรื้อรัง และ มีโรคติดต่อกับระบบทางเดินอาหาร

4. ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง

การทานอาหารเสริมธาตุเหล็กจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ผิวพรรณดูสดชื่น เปล่งปลั่ง และ ช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่ามากกว่าเดิม มีแรงในการทำกิจกรรมต่าง ๆ โดยไม่มีอาการเมื่อยล้าหรือเหนื่อยหอบ เหมือนเป็นการเพิ่มพลังให้กับชีวิต สามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ที่สำคัญยังช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันจากการเจ็บป่วยหรือโรคร้ายแรงเมื่อมีสารอาหารที่ครบถ้วน

สำหรับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพเรื้อรัง ถ้าหากว่าต้องการหาซื้อ “อาหารเสริมธาตุเหล็ก” มารับประทาน จะต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เฉพาะ เพราะถ้าหากว่าร่างกายได้รับธาตุเหล็กในปริมาณที่มากจนเกินไป ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพ และที่สำคัญเลือกซื้ออาหารเสริมธาตุเหล็กที่ปลอดภัย มีการรองรับโดยมาตรฐาน อย. เท่านั้น

 

 

 

Category
Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *