อาหารเสริมบำรุงสมองไม่ใช่ยา แล้วดีต่อสุขภาพอย่างไร

อาหารเสริม เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพไม่ใช่ยาแต่มีส่วนประกอบของสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ การรับประประทานคู่ไปกับอาหารหลักในแต่ละมื้อ ช่วยให้การทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกายมีประสิทธิภาพดีขึ้น “อาหารเสริมบำรุงสมอง” คือหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่รับประทานแล้วดีต่อสุขภาพและสมอง เนื่องจากสมองมีบทบาทต่อการทำงานของระบบประสาท การเคลื่อนไหวของแขน ขา ไปจนถึงการเดิน การทรงตัว และความจำ

อาหารเสริมไม่ใช่ยา แล้วทำไมต้องกินอาหารเสริมบำรุงสมอง

สารอาหารต่าง ๆ ที่ร่างกายของคนเราได้รับจากการรับประทานอาหารในแต่ละมื้อ มีความสำคัญต่อกลไกการทำงานของทุกระบบในร่างกาย ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับสมอง ได้แก่ ช่วยบำรุง สนับสนุนการทำงาน และชะลอความเสื่อมของสมอง โดยต้องได้รับในปริมาณที่เพียงพอ แต่เนื่องจากพฤติกรรมการบริโภคและวิถีการใช้ชีวิตที่แตกต่างกัน อาจทำให้ร่างกายของคนเราได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อการทำงานของระบบประสาทไม่เพียงพอ อาหารเสริม จึงเป็นผลิตภัณฑ์ช่วยบำรุงการทำงานของสมอง ที่เข้ามามีบทบาทสำคัญ

อาหารเสริมบำรุงสมอง ดีต่อสุขภาพอย่างไร

การทำงานหนัก พักผ่อนน้อย หรือการทำงานที่ต้องใช้ความคิดมาก ๆ อาจส่งผลให้มีภาวะเครียดสะสมจนทำให้มีอาการสมองล้า ซึ่งในระยะสั้นก็จะส่งผลในด้านความจำ ทำให้หลงลืมง่าย คิดช้า ส่วนในระยะยาวอาจทำให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ โรคพาร์กินสัน หรือโรคความจำเสื่อมก่อนวัยได้ สารอาหารที่ช่วยบำรุงสมอง ส่วนใหญ่ได้แก่วิตามินชนิดต่าง ดังนี้

วิตามินบี 1 เป็นสารอาหารที่มีประยชน์ต่อสมอง และมีมากในอาหารจำพวก ข้าวไม่ขัดสี ไข่แดง ปลา ถั่วเหลือง และอื่น ๆ

วิตามินบี 6 พบมากในเนื้อสัตว์ ปลา ไก่ ตับ มันฝรั่ง กล้วย แตงโม นม ไข่แดง ข้าวกล้อง รำข้าว จมูกข้าวสาลี ถั่วต่าง ๆ เมล็ดงา และปริมาณที่ควรได้ไม่ควรเกิน 100 มิลลิกรัมต่อวัน

วิตามินบี 12 เป็นสารอาหารที่มีอิทธิพลต่อการรทำงานของระบบประสาท เช่น ทำให้ความจำระยะสั้นดีขึ้น ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุได้ราว 4 เท่า แหล่งสารอาหารที่พบได้มาก ได้แก่ ไข่ เครื่องในสัตว์ นม เนื้อสัตว์อื่น ๆ ที่มีไขมันต่ำ

วิตามินซี เป็นสารอาหารที่ มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ พบในผลไม้จำพวกกีวี่ ฝรั่ง มะละกอ ผักคะน้า ผักกวางตุ้ง

วิตามินอี เป็นสารอาหารที่ช่วยป้องกันการแตกของเม็ดเลือดแดง ป้องกันการเกิดลิ่มเลือดและการอุดตันของเส้นเลือด และยังช่วยส่งออกซิเจนเลี้ยงสมอง พบมากในผักคะน้า ผักโขม ถั่ว อัลมอนด์ น้ำมันรำข้าว ธาตุเหล็ก

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม และสารอาหารบำรุงสมอง

การรับประทานอาหารซึ่งมีส่วนประกอบของวิตามินที่มีส่วนช่วยบำรุงสมอง ที่คนเราบริโภคในแต่ละวันอาจมีปริมาณไม่เพียงพอ การรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อช่วยบำรุงสมอง จึงเป็นทางเลือกหนึ่งของคนวัยทำงาน ผู้สูงอายุ และเด็ก ๆ ที่อยู่ในวัยเรียน สารอาหารที่เป็นส่วนประกอบสำคัญในผลิตภัณฑ์อาหารเสริม หลัก ๆ มีดังนี้

  1. น้ำมันปลา เป็นสารสกัดที่มีมากในปลาชนิดต่าง ๆ เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาแมคเคอเรล ประกอบด้วย กรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดโอเมก้า 3 ได้แก่ ดีเอชเอ (DHA) ช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อม
  1. สารสกัดจากใบแปะก๊วย มีสารต้านอนุมูลอิสระจำพวกกลุ่มฟลาโวนอยด์และเทอพินอยด์ช่วยป้องกันความเสื่อมของสมองด้วยการลดอนุมูลอิสระและเพิ่มการไหลเวียนเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง
  1. โคลีน คือ สารอาหารที่จัดอยู่ในกลุ่มของวิตามินบี เป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ เยื่อหุ้มสมอง กล้ามเนื้อ และ เซลล์ประสาท
  1. กรดอะมิโน แอล–ธีอะนีน เป็นสารสกัดที่พบมากในชาเขียว ทำให้เกิดความผ่อนคลาย ลดความเครียดและทำให้คุณภาพการนอนหลับดีขึ้น
  1. อิโนซิทอล เป็นสารอาหารชนิดหนึ่งในกลุ่มวิตามินบี มีประโยชน์ในการสร้างเยื่อหุ้มเซลล์ และเยื่อหุ้มระบบประสาท
  1. สารสกัดจากโสม พืชสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด ช่วยต้านความเครียด ช่วยฟื้นฟูและเพิ่มสมรรถภาพการทำงานของร่างกาย เพิ่มประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายและช่วยชะลอความแก่
  1. วิตามิน A C E และ B ช่วยต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มพลังให้สมองทำงานได้อย่างเต็มที่ทราบแล้วนะคะ อาหารที่ช่วยบำรุงสมองมีอะไรบ้าง สารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างและบำรุง

สมองได้แก่ไร ทำไมเราต้องรับประทานอาหารเสริมบำรุงสมอง เมื่อทราบแล้วอย่าลืมดูแลสุขภาพ เพราะ ป้องกันไว้ย่อมดีกว่าการรักษาค่ะ

หอมจันทร์โอสถ รับผลิตอาหารเสริมบำรุงสมอง

Tags

Comments are closed