อาหารเสริมบำรุงเลือด ช่วยในด้านใดบ้าง?

การบำรุงเลือดมักเกิดกับผู้ที่มีปัญหาเลือดจาง และปัญหาเกี่ยวกับเลือดในหลากหลายด้าน โดยส่วนมากแล้วถ้าการดูแลมีไม่เพียงพอ อาจพัฒนาไปสู่โรคอื่น ๆ ที่น่ากลัวกว่าได้ง่าย ดังนั้นการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ การใช้ชีวิตอย่างถูกต้องและการดูแลรักษาตนเอง การพบแพทย์ และการเลือกอาหารเสริมที่เหมาะสมต่อโรค จึงถือมีความสำคัญกับผู้ที่มีปัญหาเรื่องเลือดจางเป็นอย่างมาก

อาหารเสริมบำรุงเลือด คืออะไร?

อาหารเสริมสำหรับการบำรุงเลือด มาในรูปแบบของแหล่งอาหารที่จะทำให้การดูดซึมวิตามินและแร่ธาตุ ที่มีความจำเป็นต่อเลือดทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทำให้ระบบเลือดภายในสามารถหมุนเวียนและมีการผลิตเม็ดเลือดออกมาได้อย่างเหมาะสม ซึ่งภายในเม็ดเลือดจะมีส่วนประกอบที่จะต้องดูดซึมสารอาหารต่าง ๆ ได้สูงในปริมาณที่พอเหมาะต่อการใช้งานของร่างกาย ถ้าในส่วนนี้มีไม่เพียงพอ ย่อมทำให้ร่างกายเกิดปัญหา โดยเฉพาะผู้ที่มีภาวะโลหิตจางจะได้รับแร่ธาตุและสารอาหารต่ำ จึงก่อให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ ตามมาได้ง่าย

โดยอาหารที่มีความสำคัญต่อผู้มีภาวะเลือดจางและภาวะปัญหาเลือดต่าง ๆ คือ ผักโขม, คะน้า, ผลไม้ที่ผ่านการอบแห้งมาแล้ว, เนื้อสัตว์สีแดง, เครื่องในสัตว์อย่างตับ, อาหารทะเล, ธัญพืชประเภทถั่วแดง ถั่วเหลือง และงา เป็นต้น นอกจากนี้ข้าวกล้อง, ปลาแซลมอน และเนื้อวัว รวมไปถึงไข่จะเป็นอีกหนึ่งแหล่งสารอาหารสำคัญที่ดีต่อสุขภาพและเลือด ทำให้เกิดการบำรุงเลือดที่ยอดเยี่ยม เป็นอาหารเสริมตัวช่วยสำคัญที่คุณควรรับประทานให้บ่อยครั้ง

ทำไมจึงต้องบำรุงเลือด

ภายในร่างกายของมนุษย์ที่โตเต็มวัย จะมีเลือดอยู่ 1 ใน 12 ส่วนของน้ำหนักร่างกาย ดังนั้นถ้าคุณมีน้ำหนัก 60 กิโลกรัม จะมีเลือดอยู่ภายในร่างกายประมาณ 5 ลิตร และภายในเลือดยังมีส่วนประกอบสำคัญอย่างพลาสมา เม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว และเกล็ดเลือด ดังนั้นภายในร่างกายจึงจำเป็นต้องมีธาตุเหล็กในสัดส่วน 40-50 มิลลิกรัมต่อ 1 กิโลกรัม จึงจะช่วยทำให้การทำงานของเม็ดเลือดเป็นไปอย่างเหมาะสม โดยในเม็ดเลือดแดงจะมีฮีโมโกลบินที่จะถูกเก็บสะสมไว้ที่บริเวณตับกับม้าม แล้วลำเลียงไปสู่การสร้างไขกระดูก พร้อมนำออกซิเจนไปสู่อวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกาย ทั้งปอดและเซลล์เนื้อเยื่อ

เซลล์เม็ดเลือดแดงจะมีอายุเพียงแค่ 120 วัน และจะถูกทำลายไป จากนั้นจะมีการสร้างขึ้นใหม่ ซึ่งจะเป็นวงจรหมุนเวียนแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ร่างกายจึงจำเป็นต้องได้รับทั้งโฟลิก, ธาตุเหล็ก และวิตามินอย่างครบถ้วน เพราะสารอาหารเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยในการบำรุงเลือด แต่สำหรับผู้ที่มีภาวะเลือดจาง จะมีปริมาณเลือดที่ค่อนข้างน้อยกว่าคนทั่วไป หรือทางการแพทย์จะระบุว่าเป็นค่าฮีโมโกลบินภายในเม็ดเลือดแดงที่ต่ำกว่า 13 กรัมต่อลิตร จึงแสดงอาการออกมาด้วยสีผิวที่อาจจะเหลืองซีดผิดปกติ ใช้ชีวิตได้ค่อนข้างลำบาก เพราะจะมีอาการอ่อนเพลียตลอดเวลา รู้สึกเบื่ออาหาร เหนื่อยง่ายกว่าคนปกติ ตื่นมาอย่างไม่สดชื่น มีอาการมึนงงและหน้ามืดบ่อยครั้ง ซึ่งถ้าอาการหนักขึ้นอาจทำให้หมดสติหรือหัวใจวายเฉียบพลันได้

ตัวช่วยบำรุงเลือดอย่างปลอดภัย มีอะไรบ้าง?

สำหรับผู้ที่ต้องเผชิญปัญหาภาวะเลือดจาง หรือผู้ที่ต้องการบำรุงเลือด เพื่อทำให้ร่างกายแข็งแรง มีผิวพรรณที่สดใสและช่วยทำให้การใช้ชีวิตเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ขอแนะนำตัวช่วยบำรุงเลือดอย่างปลอดภัย ที่จะทำให้คุณสามารถเลือกซื้อมาเป็นอาหารเสริมได้อย่างมั่นใจ คือ

1.วิตามินเอ

กลุ่มของวิตามินเอหรือที่ถูกเรียกว่า Retinol จะอุดมอยู่ภายในอาหารประเภทผักใบเขียวและผักใบเหลืองส้ม เช่น ผักโขม, แครอท, มันหวาน, พริกแดง อุดมภายในผลไม้อย่างองุ่น, แตงโม, แคนตาลูป ซึ่งจะเป็นตัวช่วยในการเสริมสร้างและพัฒนาให้เซลล์เม็ดเลือดแดงภายในร่างกายเข้าสู่วงจรได้อย่างเหมาะสม

2.วิตามินบีรวม

วิตามินบีรวมหรือบี คอมเพล็กซ์ จะมาในรูปแบบของวิตามินที่สามารถละลายน้ำได้ อุดมอยู่ภายในอาหารที่รับประทานกันอยู่ในชีวิตประจำวัน เช่น ผักและผลไม้, เนื้อสัตว์, ธัญพืช จะเป็นตัวช่วยบำรุงเลือด บำรุงร่างกาย และระบบประสาท ทำให้ช่วยลดอาการปวดไมเกรน พร้อมทำหน้าที่ในการกระตุ้นให้ระบบประสาทกับสมอง ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและยังช่วยชะลอความเสื่อมต่าง ๆ ของร่างกายได้เป็นอย่างดี

3.ธาตุเหล็ก

ธาตุเหล็กจะเป็นแร่ธาตุสำคัญที่พบได้มากภายในเนื้อสัตว์และเครื่องในอย่างตับ เพราะอุดมอยู่ภายในไข่แดงกับผักใบเขียว จะช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงและป้องกันภาวะขาดเลือด จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาภาวะโลหิตจางอย่างมาก ซึ่งผู้ที่ขาดธาตุเหล็กมักจะก่อให้เกิดภาวะซีดและทำให้ร่างกายมีความอ่อนเพลีย การเจริญเติบโตลดลงและอารมณ์แปรปรวน ภูมิคุ้มกันภายในร่างกายจะลดตามไปด้วย

4.กรดโฟลิก

กรดโฟลิกจะถูกจัดอยู่ภายในกลุ่มของวิตามินบีรวม ที่สามารถพบได้ภายในผลไม้และผักทั่วไป เป็นตัวช่วยสำคัญในการทำให้ร่างกายเจริญเติบโตอย่างถูกต้อง เหมาะกับทั้งสตรีมีครรภ์และเด็กที่อยู่ภายในครรภ์มารดา เพราะมีคุณสมบัติในการบำรุงเลือด บำรุงสมอง และระบบประสาทโดยรวม

ถ้าคุณต้องการบำรุงเลือด ขอแนะนำทั้ง 4 สารอาหารที่คุณสามารถเลือกให้เป็นหนึ่งในส่วนประกอบของอาหารเสริมคุณภาพ ช่วยทำให้เลือดกลับมามีความสมบูรณ์อีกครั้ง พร้อมให้ความปลอดภัยในการดูแลสุขภาพ ที่สำคัญคือการปรับเปลี่ยนชีวิตประจำวันให้มีความสอดคล้องกับอาหารเสริมและอาหารทั่วไปที่รับประทาน เพื่อทำให้เกิดการดูแลและป้องกันที่ดีที่สุด

Tags

Comments are closed