อาหารเสริมป้องกันกระดูกพรุนในคุณแม่ตั้งครรภ์

การเป็นคุณแม่นั้นไม่ง่ายเลย กว่าที่จะคลอดลูกที่อุ้มท้องมานานถึง 9 เดือนออกมาได้ จะต้องมีการบำรุงตัวเองมาก ๆ เนื่องจากเมื่อมีการทานอาหารต่าง ๆ เข้าไปก็จะต้องนำไปหารสอง นั่นก็คือใช้ในส่วนของการดูแลแม่ และใช้ในส่วนของการเสริมสร้างส่วนต่าง ๆ ให้กับทารกในครรภ์ ซึ่งคุณแม่ที่ตั้งท้องต่างก็รู้ดีว่า ในช่วงตั้งครรภ์นั้นเป็นช่วงเวลาที่ค่อนข้างมีความลำบากไม่น้อยเลย เพราะต้องเจอทั้งภาวะของอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงมาก ต้องเจอในเรื่องของการเคลื่อนไหวร่างกายที่ทำยากลำบากมากขึ้น และรวมถึงโรคบางอย่างที่จะตามมาเมื่อมีการตั้งท้อง โดยโรคที่คุณแม่จะต้องระวังมากเป็นพิเศษก็คือ โรคกระดูกพรุน นั่นเอง

โรคกระดูกพรุน คืออะไร มีอาการอย่างไร

โรคกระดูกพรุน เป็นภาวะที่มวลกระดูกที่มีความหนาแน่นน้อยกว่าปกติ โดยโรคนี้ถือว่าเป็นภัยเงียบอย่างหนึ่งเลย เนื่องจากหลายคนไม่ได้มีอาการที่เห็นได้ชัดนัก จึงทำให้มองข้ามโรคนี้ไป ซึ่งการเป็นโรคนี้ก็ไม่ได้มีสัญญาณเตือนล่วงหน้าให้ได้ทราบกันอย่างทันท่วงทีที่จะรักษา จะพบก็ต่อเมื่อมีภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง คือ กระดูกหัก นั่นเอง การพบในตอนนี้ก็ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่สายไปแล้วในการรักษา

ในส่วนของอาการที่เกิดจากโรคกระดูกพรุนนั้นแม้ว่าจะไม่มีการแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนนัก แต่ก็มีอาการอยู่ นั่นก็คือ ที่บริเวณกระดูก จะเป็นบริเวณที่มีความผิดปกติที่มักจะเกิดจากการที่กระดูกต้องรับน้ำหนัก เช่น กระดูกสันหลัง หรือกระดูกสะโพก และในการเป็นโรคกระดูกพรุนยังทำให้มีอาการทรุดตัวของกระดูก หรือทำให้กระดูกหักได้ง่ายมากขึ้น อีกทั้งยังมีผลทางอ้อมที่ทำให้ทรวงอกคับแคบ หายใจได้ไม่สะดวก รวมถึงยังมีส่วนช่วยให้เกิดอาการหลังค่อม ช่องท้องคับแคบ ที่ทำให้สามารถกินอาหารได้น้อย อิ่มเร็ว และท้องอืดง่ายนั่นเอง

โรคกระดูกพรุน โรคที่ต้องระวังของคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วเบื้องต้นว่าโรคกระดูกพรุนนั้นมีผลเสียต่อร่างกายของคนเราอย่างไรบ้าง ซึ่งแต่ละสิ่งนั้นก็ถือว่าเป็นผลเสียต่อสุขภาพของเรามาก โดยเฉพาะในคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ก็จะต้องมีการระมัดระวังในเรื่องของโรคนี้ให้มาก ๆ เนื่องจากการตั้งครรภ์นั้นจะต้องมีการนำเอาสารอาการที่กินเข้าไป ไปใช้ในทั้งส่วนของลูก และส่วนของแม่ ทำให้ในบางครั้งที่ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอก็จะส่งผลต่อการเป็นโรคกระดูกพรุนได้ เพราะคุณไม่จะต้องมีการอุ้มท้องลูกน้องนานถึง 9 เดือน ซึ่งสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อการตั้งครรภ์มาก ๆ ก็คือ แคลเซียม นั่นเอง

อาหารที่ช่วยเสริมสร้างแคลเซียมให้กับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์

แคลเซียม เป็นสารอาหารที่มีความจำเป็นกับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์มาก ๆ เพราะในช่วงที่ตั้งครรภ์ ร่างกายของคนท้องจะต้องการแคลเซียมสูงถึง 1,200 มิลลิกรัม เนื่องจากแคลเซียมมีส่วนในการพัฒนาโครงสร้างกระดูกของทารกในครรภ์ และที่สำคัญยังช่วยในเรื่องของการรักษาความหนาแน่นให้กับกระดูกได้ด้วยโดยการสร้าง และป้องกันการสูญเสียมวลกระดูกของคุณแม่ ซึ่งหากว่าคุณแม่ได้รับแคลเซียมที่ไม่เพียงพอก็จะทำให้มีความหนาแน่นของกระดูกน้อยลง จะส่งผลในเรื่องของการสร้างกระดูก และฟันของทารก อีกทั้งทารกในครรภ์ก็จะดึงเอาสารอาหารของแคลเซียมที่จากคุณแม่ไปใช้ หากว่าคุณแม่ได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอก็จะส่งผลให้เป็นโรคกระดูกพรุนตามมาได้

ในการเสริมสร้างแคลเซียม เพื่อให้ทั้งคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ และทารกในครรภ์ไม่เสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน ก็สามารถเสริมสร้างแคลเซียมได้จากการกินอาหารต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น นม, ปลาทอดกรอบที่สามารถรับประทานได้ทั้งตัว, กระดูกอ่อน, กุ้งแห้ง, ถั่วต่าง ๆ, เต้าหู้, ผักใบเขียว, ผักตระกูลคะน้า, โยเกิร์ต, ชีส, ปลาตัวเล็ก, กุ้งฝอย และธัญพืชต่าง ๆ การกินอาหารที่ช่วยในเรื่องของการเสริมสร้างแคลเซียมนี้เอง ที่จะเป็นตัวช่วยให้คุณแม่ที่ตั้งครรภ์รอดพ้นจากการเป็นโรคระดูกพรุนได้

อาหารเสริมป้องกันกระดูกพรุนในคุณแม่ตั้งครรภ์

อาหารเสริมป้องกันกระดูกพรุนในคุณแม่ตั้งครรภ์

หากพูดถึงเรื่องของการตั้งครรภ์แน่นอนว่าจะต้องมีผู้ที่พูดเป็นเสียงเดียวกันเลยว่า เป็นช่วงเวลาที่ผู้หญิงนั้นลำบากมากที่สุดช่วงหนึ่งเลย เพราะนอกจากจะต้องมีการใช้ร่างกายของตัวเองในการทำสิ่งต่าง ๆ แล้ว ภายในท้องก็ยังมีทารกเกิดขึ้นมา ซึ่งอยู่นานถึง 9 เดือนเลย ทำให้อาจจะส่งผลให้เกิดโรคกระดูกพรุนได้ จึงจำเป็นที่จะต้องมีการบำรุงตัวคุณแม่ด้วยการกินอาหารที่จะมาเสริมสร้างแคลเซียม ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ อีกทั้งยังต้องมีการเสริมสร้างสารอาหารประเภทอื่น ๆ เข้าไปด้วย รวมถึงต้องมีการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับคนท้อง เพื่อให้สามารถเป็นคุณแม่ที่แข็งแรง และลูกในท้องก็จะแข็งแรงตามไปด้วย

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *