อาหารเสริมป้องกันฟันผุ ช่วยแก้ปัญหาได้จริงหรือไม่?

การเกิดปัญหาฟันผุ ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงแค่กับเด็ก ๆ เท่านั้น แต่ภายในผู้ใหญ่ก็สามารถเผชิญปัญหานี้ได้เช่นกัน เพราะฟันผุจะเกิดจากพฤติกรรมการดูแลตนเองที่ไม่ดีเพียงพอ การทำความสะอาดที่ไม่ทั่วถึง ดังนั้นต่อให้คุณเป็นผู้ใหญ่แต่ขาดการดูแลฟันที่ดี หรือเกิดปัญหาต่าง ๆ เกี่ยวกับสุขภาพ ก็สามารถทำให้เกิดปัญหาฟันผุที่ร้ายแรงได้เช่นกัน ดังนั้นการใช้อาหารเสริม เพื่อป้องกันฟันผุจึงกลายมาเป็นส่วนสำคัญของชีวิตใครหลาย ๆ คน เพราะจะช่วยทำให้ลดอาการปวดและหยุดการถูกทำลายฟันได้ดีมากขึ้น

การเกิดปัญหาฟันพุ

ผู้ใหญ่บางคนมองว่าปัญหาฟันผุเป็นแค่เรื่องเล็กน้อย และมักจะเกิดขึ้นกับเด็ก ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ยิ่งถ้าดูแลตัวเองไม่ดีเพียงพอ ปล่อยให้ช่องปากมีความสกปรก ย่อมทำให้เกิดปัญหาฟันผุที่อาจจะลุกลามสู่การเป็นโพรงใต้ฟัน พร้อมการขยายปัญหาให้ใหญ่ขึ้นและลึกจนถึงราก จึงทำให้กลายเป็นอาการเจ็บปวด จนต้องสูญเสียฟันไป บางรายอาจจะต้องถอนออก นอกจากนี้ยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อต่าง ๆ ได้ง่ายกว่าปกติ ทั้งยังบถูกจัดให้เป็นหนึ่งในโรคติดต่อทางน้ำลาย

เพราะจะมีองค์ประกอบสำคัญ 3 องค์ประกอบด้วยกัน คือ ตัวฟัน เชื้อที่ทำให้เกิดปัญหาฟันผุ และสภาวะของความเป็นกรดภายในช่องปากที่สูงขึ้น ปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหามีทั้งการดูแลทำความสะอาดและการสูญเสียแร่ธาตุจากตัวฟัน ที่เกิดจากการรับประทานอาหารไม่ดีเพียงพอ อาจจะเป็นปัญหาใหญ่ได้ เพราะสามารถลุกลามได้ง่ายและเร็ว ยิ่งมีคราบของจุลินทรีย์หรือเศษอาหารตามบริเวณซอกฟันที่สะสมอยู่มากเท่าไหร่ การขยายตัวของฟันผุก็จะยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น การรักษาจึงถือเป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวัง และตัวผู้ที่มีปัญหาฟันผุต้องคอยสังเกตตนเอง เพื่อจะหยุดการลุกลามของฟันผุได้อย่างรวดเร็วและแก้ไขได้ทันท่วงที

อาหารเสริมป้องกันฟันผุ มีอะไรบ้าง? ใช้ได้ผลจริงหรือไม่?

เมื่อคุณต้องการตัวช่วยเพื่อป้องกันปัญหาฟันผุ หรือช่วยลดอาการให้เบาบางลง ทำให้การรักษาเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ขอแนะนำการใช้อาหารเสริมป้องกันฟันผุที่ได้ผลจริง ไปร่วมกับการดูแลทำความสะอาด เพื่อทำให้ปัญหานี้ไม่สร้างความเจ็บปวดอีกต่อไป โดยอาหารเสริมที่ควรรับประทานเพื่อป้องกันฟันผุ คือ

1.เส้นใยอาหาร

เส้นใยอาหารจะมาจากพืชผักและผลไม้ โดยเฉพาะข้าวโพดอ่อน, แอปเปิ้ล, ผักหวาน, ฝรั่ง, แครอท หรือถั่วเหลือง จะมีเส้นใยอาหารที่สูงมาก จึงจะเป็นตัวช่วยสำคัญในการ บำรุงเหงือก ดูแลฟัน และกระดูก เพิ่มความแข็งแรงให้มากขึ้นและลดการถูกกัดกร่อนจากกรดต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

2.วิตามินซี

วิตามินซี หรือ Ascorbic  Acid  อุดมอยู่ภายในผักสด ผลไม้ ผักออกสีส้มเหลืองอย่างแครอท จะช่วยบำรุงในเรื่องของเหงือก ฟัน และกระดูกอย่างครบถ้วน พร้อมทำให้เกิดการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ที่จะช่วยลดอาการอักเสบได้อย่างรวดเร็วมากกว่าเดิม ซึ่งเป็นตัวช่วยสำคัญที่ป้องกันไม่ให้ฟันต้องสูญเสียได้ง่ายและเร็วจนเกินไป

3.วิตามินบี 2

วิตามินบี 2 หรือ Riboflavin อุดมมากในธัญพืช เมล็ดถั่วอัลมอนด์ ถั่วเหลือง ถั่วลิสง รำข้าว เม็ดข้าวแบบไม่ขัดสี และมะม่วง เป็นต้น จะเป็นตัวช่วยสำคัญป้องกันเรื่องปัญหาลิ้นแตก ลิ้นอักเสบ หรือมุมปากอักเสบ ที่อาจจะลุกลามสู่การทำลายเหงือกและทำลายฟันได้ง่าย ๆ พร้อมกระตุ้นให้เกิดการฆ่าเชื้อที่รวดเร็วมากขึ้นกว่าเดิม

4.แคลเซียมและฟอสฟอรัส

แคลเซียมและฟอสฟอรัส ถือเป็นแร่ธาตุสำคัญที่จะกลายมาเป็นตัวช่วยเพิ่มความแข็งแรง ให้กับเหงือกและฟันได้เป็นอย่างดี โดยจะอุดมอยู่ภายในอาหารทะเล, งาดำ, งาขาว, เต้าหู้, นม และไข่ไก่ รวมไปถึงผักใบเขียว

5.คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน

อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนอย่างธัญพืชแบบไม่ขัดสี,  ขนมปังโฮลวีต, แป้งโฮลวีท, ผัก และผลไม้อีกหลายชนิด จะอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่ช่วยลดปัญหาฟันผุ พร้อมขจัดคราบหินปูนได้ดี

การดื่มน้ำเปล่าจะเป็นตัวช่วยลดคราบพลัคและคราบจุลินทรีย์ในช่องปาก พร้อมผลักดันและถูกขับออกอย่างเป็นธรรมชาติ แต่ในขณะเดียวกันควรเลือกดื่มน้ำที่มีความสะอาดและหลีกเลี่ยงแหล่งน้ำธรรมชาติ ที่มาจากทางภาคเหนือหรือภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย เพราะอุดมไปด้วยฟลูออไรด์ที่ค่อนข้างสูง จึงอาจทำให้เกิดปัญหาโรคฟันผุและฟันตกกระได้ง่ายกว่าปกติ นอกจากนี้ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวจัด น้ำผลไม้ที่มีความเข้มข้น และน้ำอัดลม ควรหลีกเลี่ยงด้วยเช่นกัน เพราะจะทำให้ฟันสึกและกร่อนได้ง่ายมาก

Tags

Comments are closed