ช่วยได้จริงไหม? อาหารเสริมลดความอยากอาหาร ปลอดภัยแค่ไหน?

ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์สำหรับอาหารเสริมเพื่อรูปร่าง, การควบคุมน้ำหนัก และการลดความอยากอาหารออกมาขายเป็นจำนวนมาก โดยในแต่ละผลิตภัณฑ์จะโปรโมทเรื่องของคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นจึงเกิดคำถามว่าอาหารเสริมสำหรับการลดความอยากอาหารนั้น จะสามารถช่วยได้จริงหรือไม่ และให้ความปลอดภัยแค่ไหน เมื่อนำมาใช้แล้วจะก่อให้เกิดผลข้างเคียงหรือไม่ ซึ่งภายในบทความนี้จะมีคำตอบ เพื่อให้คุณได้นำไปพิจารณาซื้อง่ายมากขึ้น

อาหารเสริมลดความอยากอาหาร คืออะไร

บางครั้งการลดน้ำหนักอาจจะได้ผลไม่ดีเท่าที่ควร ถ้าไม่สามารถที่จะควบคุมความอยากอาหารได้ จนเกิดเป็นการวิจัยเรื่องของอาหารเสริมเพื่อลดความอยากอาหาร ที่จะนำมาเป็นตัวช่วยของผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักและมีการออกกำลังกายร่วมด้วย เพื่อทำให้รูปร่างกลับมาดูดีดังเดิม แต่อาจจะทำให้ใครหลายคนรู้สึกสงสัยและเป็นกังวลว่าตัวช่วยอย่างอาหารเสริมลดความอยากอาหาร จะเป็นอันตรายหรือไม่ และจะให้ผลได้ดีแค่ไหน ซึ่งอาหารเสริมประเภทนี้ในปัจจุบันมีออกขายเป็นจำนวนมาก แต่ถ้าต้องการได้ผลิตภัณฑ์ที่ให้ความปลอดภัยและได้ผลดีจริง ควรจะต้องมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

1.การลด ไม่ใช่การหยุด

การลดความอยากอาหาร คือ การใช้สารสกัดทางธรรมชาติหรือการใช้สารที่ช่วยระงับความรู้สึกอยากอาหารภายในร่างกาย โดยไม่ส่งผลกระทบใด ๆ ต่อระบบประสาท ไม่เช่นนั้นจะไม่ต่างไปจากยาลดความอ้วนที่มีสารเสพติดเข้าไปยับยั้ง ระบบประสาทเพื่อไม่ให้หิวและไม่รู้สึกอยากอาหารอีก แต่เมื่อใดที่ฤทธิ์ของสารเหล่านี้หมดไปจะกลายเป็นการโยโย่ที่จะตีกลับ จนทำให้ความอยากอาหารเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ โดยสารสกัดธรรมชาติอย่างผลส้มแขก จะช่วยยับยั้งเอนไซม์ของการผลิตไขมันและยับยั้งการเพิ่มระดับของเซโรโทนิน จึงช่วยให้ความอยากอาหารลดลงและจะลดน้อยลงไปเรื่อย ๆ ไม่ใช่การหยุดทันที แต่เป็นการลดระดับลงจึงทำให้ไม่เกิดเอฟเฟกต์หลังการหยุดกินแต่อย่างใด รวมไปถึงการใช้สารสกัดที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน, Orlistat หรือส่วนผสมของราสเบอรี่ ที่จะช่วยลดความอยากอาหารภายในร่างกายได้โดยไม่ส่งผลกระทบใด ๆ ต่อระบบประสาทเลยแม้แต่น้อย

2.ไม่มีส่วนผสมยาลดความอ้วน

อาหารเสริมที่เกี่ยวกับการลดความอยากอาหาร จะต้องไม่มีส่วนผสมใดที่เหมือนกับยาลดความอ้วนหรือการมีส่วนผสมของยาเสพติด เพราะนอกจากจะทำให้การลดน้ำหนักเป็นไปแบบไม่ยั่งยืนแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพโดยรวมอย่างหนักหน่วง ทำให้เสี่ยงต่อการกลับมาของน้ำหนักเดิมที่จะสูงขึ้นกว่าปกติเป็นเท่าตัว ทั้งยังทำให้ระบบภายในเสื่อมสภาพลง  การทำงานของร่างกายจึงไม่กลับมาเป็นปกติ เมื่อต้องการจะลดน้ำหนักอีกครั้ง จึงเกิดเป็นการดื้อยาหรือไม่สามารถลดได้  ดังนั้นจึงควรเลือกอาหารเสริมประเภทลดความอยากอาหารที่มีส่วนผสมมาจากสมุนไพรและสารสกัดธรรมชาติเท่านั้น ที่สำคัญคือไม่ควรเน้นการลดลงเร็วสัปดาห์ละ 5-10 กิโลกรัม เพราะถือว่าผิดปกติเกินไป แต่ควรเน้นการลดลงเรื่อย ๆ แต่ให้ความยั่งยืน คือ เมื่อหยุดรับประทานแล้วจะไม่มีปัญหาเรื่องการกลับมาอยากอาหารหนักมากขึ้นกว่าเดิมอีกครั้ง

3.มีการบล็อกและเบิร์น

อาหารเสริมแบบลดความอยากอาหารที่ดี ควรจะต้องมีคุณสมบัติทั้งการบล็อกและเบิร์นไขมันอย่างครบถ้วน เมื่อลดความต้องการอาหารลงได้แล้ว ควรต้องมีการบล็อกแป้ง น้ำตาล และไขมันส่วนเกิน ที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายออกไป จากนั้นจะช่วยกระตุ้นให้ระบบเผาผลาญพลังงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น จึงทำให้การเผาผลาญในแต่ละวันเป็นไปอย่างเหมาะสม  ช่วยลดทั้งในเรื่องของน้ำตาลในเลือด คลอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ และลดปัญหาอาการท้องผูก กระตุ้นให้การขับถ่ายเป็นอย่างดีเยี่ยม ทุกครั้งที่ถ่ายออกจะเป็นการนำไขมันส่วนเกินและสารต่าง ๆ ที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายออกไป ซึ่งถ้ามีคุณสมบัติเหล่านี้ร่วมด้วย จึงจะถือว่าเป็นอาหารเสริมลดความอยากอาหารที่น่าสนใจ

อาหารเสริมลดความอยากอาหารที่ถูกผลิตขึ้นอย่างถูกต้อง ใช้สารสกัดจากธรรมชาติและสมุนไพรเป็นตัวช่วย ที่จะทำให้คุณสามารถลดน้ำหนักและควบคุมรูปร่างของตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยลดน้ำหนักได้จริง โดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ ในอนาคต ซึ่งจะต่างไปจากยาลดความอ้วนที่สามารถสร้างความอันตรายได้ถึงแก่ชีวิต พร้อมทำให้สภาพภายในร่างกายเสื่อมโทรมลงอย่างรวดเร็วอีกด้วย

Tags

Comments are closed