อาหารเสริมสำหรับเพิ่มน้ำหนักคืออะไร เหมาะกับใครที่สุด

ปัญหาของผู้ที่ต้องการเพิ่มน้ำหนักนั้น มีอยู่ไม่น้อยในประเทศไทย โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัวจนทำให้การรับประทานอาหารทั่วไปไม่ทำให้เกิดน้ำหนักที่ดีพอ จึงกลายเป็นรูปร่างที่ผอมและน้ำหนักที่ลดน้อยลงหรือคงที่ ไม่เพิ่มขึ้นไม่ลดลง จนทำให้กลายเป็นการเพิ่มน้ำหนักที่ยากมากกว่าการลด จึงทำให้รูปร่างผอม ดูไม่ดี และอาจจะก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมา ซึ่งผู้ที่มีปัญหานี้มักจะรับประทานอาหารจำนวนมาก ทั้งอาหารมัน อาหารหวาน และอาหารหลากหลายรสชาติ แต่กลับทำให้น้ำหนักไม่เพิ่มขึ้น ซึ่งถือเป็นความกังวลใจของผู้ที่มีปัญหานี้อย่างมาก

อาหารเสริมสำหรับเพิ่มน้ำหนัก ตัวช่วยของคนมีปัญหาโภชนาการ

อาหารเสริมสำหรับการเพิ่มน้ำหนัก จะเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเรื่องรูปร่างผอมและมีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ เมื่อรับประทานอาหารตามปกติแล้วไม่สามารถทำให้รูปร่างหรือน้ำหนักดีขึ้น จึงทำให้เกิดการรับประทานอาหารจำนวนมากที่อาจจะกลายเป็นความเข้าใจผิดของใครหลายคน เพราะต่อให้รูปร่างผอมแค่ไหน แต่การรับประทานอาหารไม่มีประโยชน์ ทั้งไขมันเสีย คาร์โบไฮเดรต และน้ำตาลที่สูงมากจนเกินไป ไม่ได้ทำให้รูปร่างหรือน้ำหนักเพิ่มขึ้น แต่อาจจะกลายเป็นปัญหาของโรคต่าง ๆ ตามมาได้ง่ายเหมือนกับผู้ที่มีน้ำหนักสูงได้เช่นกัน

จึงเกิดเป็นอาหารเสริมสำหรับการเพิ่มน้ำหนัก เพื่อกลายเป็นตัวช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อและรูปร่างที่ดีขึ้นกว่าเดิม พร้อมทำให้น้ำหนักคงที่ในปริมาณที่เหมาะสม เป็นการเติมเต็มให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างเหมาะสมและสมดุลในแต่ละวัน ซึ่งการที่มีรูปร่างผอมแห้งหรือน้ำหนักน้อยอาจจะเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย โดยเฉพาะในเรื่องของการมีโรคประจำตัว ดังนั้นการเลือกใช้อาหารเสริมจึงต้องมีความระมัดระวัง รวมไปถึงการเพิ่มน้ำหนักและรูปร่าง จะต้องไม่เกินไปกว่า 0.5-1 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ ไม่เช่นนั้นอาจส่งผลเสียกับสุขภาพไปยาวนาน โดยอาหารเสริมที่จะช่วยในการเพิ่มน้ำหนักได้อย่างปลอดภัย พร้อมทำให้ได้ประสิทธิภาพที่ดีจะมีดังนี้

1.อาหารเสริมโปรตีน

อาหารเสริมประเภทโปรตีน จะมาในรูปแบบของผงผสมน้ำดื่ม สามารถผสมได้ทั้งน้ำเปล่าและน้ำผลไม้ ถูกเรียกให้เป็นรูปแบบของ Protein Powder ที่จะมีสรรพคุณด้านการสร้างกล้ามเนื้อให้เพียงพอต่อการใช้งานในแต่ละวัน โดยจะถูกแนะนำในปริมาณที่เหมาะสม คือ 1.4-2.0 กรัม ต่อการเพิ่มน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มน้ำหนักเป็นอย่างมาก เพราะถ้าการรับประทานอาหารปกติรู้สึกได้ว่ามีโปรตีนไม่เพียงพอ สามารถเพิ่มด้วยสารอาหารจาก Protein Powder ที่จะง่ายต่อการรับประทานหรือการชงดื่มเป็นอย่างมาก

2.Creatine

สำหรับอาหารเสริมประเภท Creatine จะได้รับความนิยมในกลุ่มของผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ เพื่อการเล่นกีฬาจนได้รับความนิยมในกลุ่มของนักกีฬาเพาะกาย ให้ประโยชน์ในด้านการเสริมพลังกล้ามเนื้อ จึงทำให้การออกกำลังกายเหนื่อยได้ยากขึ้น พร้อมทำให้การเพิ่มน้ำหนักตัวเป็นไปอย่างเหมาะสม

3.Weight Gainers

สารอาหาร Weight Gainers จะถูกทำขึ้นเพื่อการเพิ่มน้ำหนักตัวโดยเฉพาะ เนื่องมาจากการเป็นสารอาหารเพื่อเพิ่มแคลอรี่อย่างเหมาะสมต่อร่างกาย เนื่องจากผู้ที่มีปัญหารูปร่างผอมแห้งและมีปัญหาเรื่องน้ำหนักไม่ขึ้น จะกลายเป็นผู้ที่มีการเผาผลาญพลังงานที่มากจนเกินไป ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเติมเต็มแคลอรี่ เพื่อให้เหมาะสมต่อการเผาผลาญในแต่ละวันให้ได้มากที่สุด ซึ่งส่วนผสมของ Weight Gainers จะอุดมไปด้วยโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต

4.Beta-Alanine

Beta Alanine เป็นกรดอะมิโนของร่างกายที่สามารถผลิตขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักน้อยและรูปร่างผอมแห้งแล้ว จะมีกรดอะมิโนชนิดนี้อยู่ในร่างกายที่ไม่เพียงพอ ดังนั้นการรับประทานเสริมจึงจะช่วยทำให้เพิ่มพลังงานต่อร่างกายได้มากขึ้น การออกกำลังกายจึงเสริมสร้างกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ให้มีความพร้อมต่อการใช้งาน ทำให้รูปร่างกลับมาดูดี ไม่ผอมจนเกินไป

5.Citrulline

Citrulline เป็นอีกหนึ่งกรดอะมิโนที่มีความสำคัญต่อร่างกายและสามารถผลิตได้เอง ส่วนภายในอาหารจะพบเพียงแค่บางชนิด จะเพิ่มประสิทธิภาพของการสูบฉีดเลือดภายในร่างกาย พร้อมทำให้กล้ามเนื้อเกิดการเจริญเติบโตและเสริมสร้างให้ผู้ที่มีรูปร่างผอมกลับมามีรูปร่างที่ดีและสุขภาพที่แข็งแรงมากขึ้น

อาหารเสริมสำหรับการเพิ่มน้ำหนัก มีความสำคัญต่อผู้ที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักไม่ตรงตามเกณฑ์ มีรูปร่างผอมเกินไป แต่จำเป็นจะต้องพบแพทย์ เพื่อดูว่าอาการของน้ำหนักที่คงตัวและไม่ตรงตามเกณฑ์นั้นเกิดขึ้นจากอะไร ไม่เช่นนั้นการใช้อาหารเสริมอาจจะกลายเป็นพิษได้

Tags

Comments are closed