อาหารเสริมสุขภาพ 3 ประเภทที่ควรมีไว้!

อาหารเสริมกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตมนุษย์ในยุคปัจจุบัน เพราะด้วยการรับประทานอาหารที่อาจจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ต่อการใช้ชีวิตประจำวันที่ต้องเร่งรีบตลอดและการเผชิญกับมลภาวะต่าง ๆ อยู่เสมอ จึงอาจจะทำให้สุขภาพย่ำแย่ลงได้ โดยเฉพาะในกลุ่มคนวัยทำงานที่จะต้องเผชิญกับทั้งความเครียด สารเคมีจากสิ่งของที่ใช้ รวมไปถึงสุขภาพที่ลดลงตามช่วงอายุ ดังนั้นอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ จึงมีความสำคัญอย่างมากต่อคนในยุคนี้

3 ประเภทอาหารเสริมที่ควรมี เพื่อการรักษาสุขภาพให้แข็งแรงขึ้น

การเลือกใช้อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ จำเป็นจะต้องดูในหลาย ๆ ด้าน โดยเฉพาะเรื่องสุขภาพส่วนตัวของคุณเอง  เนื่องมาจากสารอาหารบางอย่างจะมีอยู่แล้วภายในร่างกาย ถ้าเสริมมากเกินไปอาจก่อให้เกิดปัญหาได้ ดังนั้นจึงควรมีการปรึกษาแพทย์ เพื่อทำให้ได้รับวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารต่าง ๆ อย่างเหมาะสม พร้อมการใช้อาหารเสริมร่วม เพื่อการดูแลสุขภาพเพิ่มเติม ดังนั้นจึงขอแนะนำ 3 ประเภทของอาหารเสริมที่คุณควรมี เพื่อการรักษาสุขภาพให้แข็งแรงมากขึ้น ดังนี้

1.อาหารเสริมกลุ่มวิตามิน

อาหารเสริมในกลุ่มวิตามิน สำหรับการดูแลสุขภาพ ได้รับความนิยมสูงมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องมาจากวิตามินบางชนิด ร่างกายของมนุษย์ไม่สามารถที่จะผลิตขึ้นเองได้ ดังนั้นจึงต้องรับจากภายนอก ซึ่งวิตามินที่ได้รับความนิยมบริโภคเป็นอาหารเสริมจะมีวิตามินเอ, วิตามินบี, วิตามินซี, วิตามินอี รวมไปถึงกลุ่มมัลติวิตามินที่รวมทุกวิตามินคุณภาพในอัตราส่วนที่เหมาะสมต่อร่างกายของมนุษย์ เพื่อให้สะดวกต่อการรับประทานมากยิ่งขึ้น

ซึ่งในแต่ละวิตามินจะมีคุณสมบัติที่ดีต่อร่างกายของมนุษย์แตกต่างกัน พร้อมการเสริมในหลากหลายด้าน ทั้งการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน, การเสริมด้านสมองและบำรุงประสาท, การต้านสารอนุมูลอิสระ, การปกป้องเซลล์และอวัยวะภายใน รวมไปถึงการควบคุมระดับคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด เป็นต้น ดังนั้นจึงถือเป็นหนึ่งในอาหารเสริมสุขภาพที่ควรมีติดบ้านไว้มากที่สุด

2.อาหารเสริมกลุ่มแร่ธาตุ

แร่ธาตุมีความสำคัญต่อร่างกายไม่แพ้กับปัจจัยอื่น ๆ เพราะร่างกายของมนุษย์ จะสามารถสร้างแร่ธาตุได้เอง เพียงแค่บางประเภท และมีอีกหลากหลายประเภทสำคัญจะต้องรับจากอาหาร เช่น แมกนีเซียม, แคลเซียม, สังกะสี และธาตุเหล็ก เป็นต้น ซึ่งแร่ธาตุเหล่านี้จะมีส่วนสำคัญในการป้องกันและเสริม หรือช่วยบำรุงให้ส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ยังคงทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด เช่น แคลเซียมที่ถือเป็นแร่ธาตุสำคัญ และร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ มีส่วนช่วยเสริมให้ฟันและกระดูกมีความแข็งแรง พร้อมการดูแลระบบประสาทและสมองให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

ช่วยทำให้กล้ามเนื้อหัวใจทำงานเป็นปกติ ทั้งยังช่วยควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจให้ดีอยู่เสมอ  ส่วนแมกนีเซียมจะมีความสำคัญในด้านเสริมการทำงานเอนไซม์ของร่างกาย เป็นเสมือนตัวช่วยควบคุมสมดุลของแร่ธาตุอื่น ๆ ให้สามารถใช้งานได้ดีตามเนื้อเยื่อหรืออวัยวะต่าง ๆ อย่างเหมาะสม เช่น การทำให้แคลเซียมภายในกระดูกและเลือดมีความสมดุล การทำให้ระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ทำงานได้ดี ส่งสัญญาณประสาทได้อย่างมีประสิทธิภาพ ป้องกันอาการปวดไมเกรน กระตุ้นให้วิตามินต่าง ๆ ที่เข้าสู่ร่างกายทำงานได้ดีขึ้นและช่วยลดภาวะหดเกร็งของกล้ามเนื้อ เป็นต้น

3.อาหารเสริมกลุ่มสารอาหาร

กลุ่มของสารอาหาร คือ โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต น้ำ และเกลือแร่ สำหรับการทำผลิตภัณฑ์อาหารเสริมของกลุ่มสารอาหาร จะเน้นไปที่โปรตีน คอลลาเจน ไขมันดี และเกลือแร่ ซึ่งถ้าสารอาหารเหล่านี้ได้รับไม่เพียงพอในแต่ละวัน ย่อมทำให้สุขภาพแย่ลงอย่างแน่นอน ดังเช่นการสูญเสียโปรตีนที่ร่างกายจะต้องใช้โปรตีนอย่างต่ำวันละ 50-60 กรัม เพื่อช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อและการควบคุมระดับน้ำหนักให้มีความคงที่ ซึ่งโปรตีนที่อยู่ภายในกล้ามเนื้อของมนุษย์จะสูญเสียไปพร้อมกับกล้ามเนื้อเรื่อย ๆ ทุกวัน

ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างมากที่จะต้องได้รับอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เพียงพอต่อการใช้งาน  ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมโปรตีนจากธรรมชาติ จึงได้รับความนิยมอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีอาหารเสริมสำหรับการบำรุงสมองอย่างโอเมก้า 3 หรือที่ถูกเรียกกันว่าน้ำมันปลา จะเป็นอีกหนึ่งสารอาหารในกลุ่มของไขมันดี ที่ช่วยลดไขมันเสียภายในหลอดเลือด ลดค่าไตรกลีเซอไรด์และคอเลสเตอรอล พร้อมทำให้ความดันโลหิตกลับมาเป็นปกติ ช่วยลดปัญหา โรคหัวใจและไขมันอุดตัน จึงทำให้สุขภาพของหัวใจ ความดัน และสมองกลับมาเป็นปกติ

ถ้าคุณต้องการอาหารเสริมสุขภาพเพื่อให้เหมาะสมต่อวัย หรือโรคเรื้อรังที่เป็นอยู่ สามารถเลือกจากกลุ่มอาหารเสริมสุขภาพ 3 กลุ่มที่ได้แนะนำไว้ พร้อมการเลือกแบรนด์และโรงงานผลิตที่มีคุณภาพเท่านั้น เพื่อทำให้คุณไว้วางใจได้และไม่ต้องเสี่ยงต่อปัญหาวัตถุดิบที่ไม่มีคุณภาพหรือการผสมสารต้องห้ามต่าง ๆ มาด้วย

Tags

Comments are closed