อาหารเสริมแบบใดที่ช่วยเรื่องการนอนหลับ ตื่นมาสดใส ใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพ

เชื่อว่าอาการนอนไม่หลับ เป็นหนึ่งในปัญหาที่กวนใจใครหลายคนมากพอสมควร ซึ่งถ้าอาการนอนไม่หลับนี้เป็นเพียงแค่ไม่กี่วันแล้วหายไปหรือเป็นแค่บางช่วงเวลาก็อาจจะไม่ส่งผลร้ายแรงมากนัก แต่ถ้าเมื่อใดที่กลายเป็นอาการนอนไม่หลับเรื้อรังที่ทำให้ในแต่ละวัน คุณพักผ่อนได้เพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมง จะถือว่าเป็นอันตรายอย่างมาก เพราะส่งผลเสียทั้งทางร่างกาย จิตใจ และระบบประสาท จนอาจพาให้คุณถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว

ทำไมจึงเกิดอาการนอนไม่หลับ

การเกิดปัญหานอนไม่หลับสามารถเป็นได้จากหลายปัจจัย โดยจะส่งผลเสียไปเกือบทุกด้าน ซึ่งปัจจัยการนอนไม่หลับนั้นอาจเกิดได้จากปัญหาเหล่านี้

  • ปัจจัยปัญหาทางร่างกายและความเจ็บปวดของอาการป่วยต่าง ๆ
  • ปัจจัยปัญหาทางจิตใจที่มาพร้อมความเครียด, ความวิตกกังวลสูง หรือปัญหาเรื่องโรคซึมเศร้าและโรคทางจิตต่าง ๆ
  • ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อม เช่น การมีเสียงรบกวน, จุดของห้องนอนอยู่ติดกับถนน จึงทำให้ยินเสียงรถวิ่งตลอดเวลา หรืออยู่ในจุดที่มีแสงสว่างมากเกินไป
  • ปัจจัยจากอุปนิสัยการนอน เช่น การชอบทำกิจกรรมก่อนนอนอย่างการรับประทานอาหาร, การดูซีรีย์หรือภาพยนตร์ระทึกขวัญต่าง ๆ, การอ่านหนังสือ, การติดตามโซเชียล, การดูข่าวไม่ดี รวมไปถึงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนสูง เป็นต้น

ซึ่งปัจจัยเหล่านี้สามารถทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับได้ทั้งหมด แต่ถ้าเป็นอาการที่เกิดขึ้นเพียงไม่นานแล้วหายไปจะไม่น่าเป็นห่วงมากนัก เพราะอาการที่ถือว่าน่ากลัวกว่านั้นคืออาการนอนไม่หลับแบบเรื้อรัง ที่ทำให้คุณนอนได้เพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมงต่อวัน หรืออาจจะไม่ได้นอนเลย ซึ่งอาการนอนไม่หลับในลักษณะนี้จะส่งผลเสียในทุก ๆ ด้านของการใช้ชีวิต พร้อมทำให้ศักยภาพด้านการทำงานลดลงและบุคลิกภาพดูเสื่อมโทรมจนน่ากลัวอีกด้วย ซึ่งการรักษานั้นจะต้องพบแพทย์โดยด่วน เพื่อไม่ปล่อยให้เกิดอาการเรื้อรังที่อาจพาให้เสียชีวิตได้ ดังนั้นอาหารเสริมช่วยเรื่องการนอนหลับ ทำให้ตื่นมาสดใสและใช้ชีวิตได้อย่างมีคุณภาพ จึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญที่คุณจะต้องเลือกให้ดี เพื่อทำให้คุณกลับมานอนหลับได้อย่างสบายใจอีกครั้ง

สารสกัดสำคัญในอาหารเสริมแบบใดบ้าง ช่วยการนอนหลับสบาย ตื่นมาสดใส

สำหรับผู้ที่กำลังมองหาอาหารเสริมช่วยเรื่องการนอนหลับ ทำให้ตื่นมาสดใส และใช้ชีวิตที่ดี มีคุณภาพมากขึ้น ขอแนะนำอาหารเสริมที่มีสารสกัดต่อไปนี้ การันตีได้ว่าช่วยเรื่องการนอนหลับสบายขึ้นแน่นอน คือ

1.วิตามินบี

วิตามินบีจะเป็นตัวช่วยสำคัญของผู้ที่มีอาการนอนไม่หลับจากการขาดไนอาซิน เนื่องมาจากวิตามินบีจะอุดมไปด้วยสารสำคัญต่าง ๆ ที่ช่วยทำให้สมองรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น โดยเฉพาะวิตามินบี 6 ที่จะเป็นส่วนช่วยในการสร้างเสริมเซโรโทนินเข้าสู่สมอง ควบคุมสภาวะอารมณ์ให้เป็นปกติ ทำให้การนอนหลับง่ายขึ้นและยังช่วยบรรเทาความรู้สึกหงุดหงิดและอาการโรคซึมเศร้าได้อีกด้วย นอกจากนี้วิตามิน B12 ยังช่วยเสริมให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายลง จึงทำให้การนอนหลับเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

2.สมุนไพรต้านสารอนุมูลอิสระ

สมุนไพรช่วยทำให้อาการนอนไม่หลับดีขึ้นจะมีอยู่ด้วยกันหลายชนิด เช่น เห็ดหลินจือ, โสม, ดอกคาโมมายด์, ดอกพรมมิของประเทศญี่ปุ่น, น้ำมันมะกอก, พืชตระกูล Melissa, จมูกข้าว และน้ำมันเมล็ดงา เป็นต้น ชื่อสมุนไพรและพืชเหล่านี้ต่างอุดมไปด้วยเมลาโทนินและ L-Theanine ที่จะเป็นตัวช่วยสำคัญทำให้สมองผ่อนคลายลงและหลับได้ลึกมากขึ้น

3.เมลาโทนิน

เมลาโทนินเป็นหนึ่งในฮอร์โมนภายในสมอง ที่จะถูกปลดปล่อยออกมาตามธรรมชาติ ช่วยในการนอนหลับ ทำให้ร่างกาย สามารถหลั่งฮอร์โมนต่าง ๆ ได้ตามปกติในช่วงเวลากลางคืน ทั้งยังเป็นตัวช่วยที่ทำให้รู้สึกง่วงและทำให้การนอนหลับลึกตลอดทั้งคืน เรียกว่านาฬิกาชีวิต จึงเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะรักษาโรคอาการนอนไม่หลับได้เป็นอย่างดี เพราะจะเข้าไปช่วยลดไตรกลีเซอไรด์ในเลือดและช่วยกระตุ้นให้สมองสามารถรับรู้ได้ถึงความง่วง แต่จะต้องใช้ตามคำแนะนำของแพทย์เท่านั้น

4.LTheanine

สารสกัดจากใบชาเขียวอย่าง L-Theanine มีผลวิจัยที่ได้การยอมรับว่าช่วยในเรื่องความผ่อนคลาย ลดความตึงเครียดของสมอง ปรับสภาวะอารมณ์ให้เกิดความสมดุล จึงเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้การนอนหลับเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ  นอกจากนี้ยังเป็นตัวช่วยลดความอยากของหวานและลดน้ำหนักได้ดี พร้อมทำให้จิตใจสงบและสมองมีสมาธิมากขึ้นอีกด้วย

ถ้าคุณสนใจอาหารเสริมเพื่อช่วยเรื่องการนอนหลับ ทำให้คุณสามารถตื่นมาสดใส พร้อมใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพมากขึ้น ขอแนะนำทั้ง 4 สารสกัดนี้ที่คุณควรเลือกรับประทานเป็นอาหารเสริมหรือเลือกสารสกัดสำคัญที่มีผลการวิจัยรองรับมาเป็นอย่างดี เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถแก้ไขปัญหาการนอนไม่หลับแล้วกลับมาใช้ชีวิตอย่างมีความสุขมากขึ้น

Tags

Comments are closed