เคล็ดลับดูแลผิวสวย ด้วยสมุนไพรไทย

พืชผักสมุนไพรที่อยู่ใกล้ตัวเรามีอยู่มากมาย นอกจากมีสรรพทางยาแล้ว ยังนำมาใช้ประโยชน์เกี่ยวกับการบำรุงดูแลสุขภาพผิวและความงามได้หลากหลายชนิด และสามารถทำได้หลายวิธี ทั้งนำไปใช้ในธุรกิจสปา ทั้งการอบ นวด นำสารสกัดต่าง ๆ ที่มีอยู่ในพืชสมุนไพรไปเป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์บำรุงแล้ว หรือนำสมุนไพรสดและผงสมุนไพรมาเป็นส่วนผสมในสูตรบำรุงผิวที่เราสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

เคล็ดลับดูแลผิวสวย ด้วยสมุนไพรไทย

            สมุนไพรเพื่อความงามมีอยู่มากมาย บางชนิดอยู่ในรูปของพืชผักที่เรารับประทานอยู่ทุกวัน แต่คนส่วนใหญ่อาจไม่รู้ว่ามีสรรพคุณช่วยบำรุงผิวพรรณ หรือไม่ทราบว่าควรนำไปใช้อย่างไร และการเลือกสมุนไพรแต่ละชนิดสำหรับการดูแลผิวพรรณ ยังขึ้นอยู่กับรูปแบบหรือลักษณะการใช้งาน ดังนี้

Add Line HomchanosotAdd Line : @homchanosot

  1. การนำไปใช้ในธุรกิจสปา

สปา เป็นธุรกิจเพื่อความงาม ที่หมายถึง การบำบัดสุขภาพด้วยน้ำ ภายใต้การดูแลของนักบำบัดหรือผู้เชี่ยวชาญ และยังเป็นสถานที่พักผ่อนเพื่อให้มีสุขภาพดีแบบองค์รวม ทั้งด้านสุขภาพและความงาม แบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่

  • กิจการสปา ประเภทเสริมสวย เป็นกิจการนวดเพื่อเสริมสวย เช่น การนวดหน้าในร้านทำผมหรือการนวดหน้า ขัดหน้า และพอกหน้า ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ส่วนใหญ่ก็จะมีส่วนประกอบของพืชสมุนไพรชนิดต่าง ๆ
  • การทำสปา โดยการนวดเพื่อสุขภาพ เช่น การนวดแผนไทยเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ หรือนวดฝ่าเท้า จะมีการนำสมุนไพรรูปแบบต่าง ๆ เข้ามาใช้ ตัวอย่างเช่น ใช้กลิ่นหอมของสมุนไพรทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ไปพร้อม ๆ กับการนวด
  • สปาเพื่อสุขภาพ จุดประสงค์หลักเพื่อดูแลสุขภาพ ทำได้หลายรูปแบบ เช่น การนวดเพื่อสุขภาพการทาสมาธิและโยคะ การอบเพื่อสุขภาพ การใช้สมุนไพรหรือผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ

  1. การนำไปเป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงาม

การนำสมุนไพรไปใช้ในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ คือการนำสารสกัดที่มีอยู่ในพืชสมุนไพรชนิดนั้น ๆ ไปเป็นส่วนประกอบ หรือใช้เป็นสูตรส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ซึ่งมีสมุนไพรที่นิยมนำไปใช้หลากหลาชนิด เช่น

  • ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้ เป็นสมุนไพรที่มีคุณสมบัติสามารถช่วยให้กระบวนการเมตะโบลิซึม ทำงานได้เป็นปกติ ช่วยลดการติดเชื้อ สลายพิษของเชื้อโรค กระตุ้นการเกิดใหม่ ของเนื้อเยื่อส่วนที่ชำรุด ผลิตภัณฑ์ประเภทบำรุงผิว จึงนำสารสกัดจากว่านหางจระเข้มาเป็นส่วนประกอบ เช่น แชมพูสระผม เครื่องสำอาง และเวชสำอางต่าง ๆ

  • ขมิ้นชัน

ขมิ้นชัน เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ยับยั้ง การเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อราหลายชนิดนอกจากนั้นยังมีสาร Curcumin และมีน้ำมันหอมระเหย ซึ่งเป็นกลิ่นเฉพาะของสมุนไพรชนิดนี้ จากคุณสมบัติเหล่านี้ ทำให้ขมิ้นชันเป็นสมุนไพรที่นิยมนำสารสกัดไปเป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์บำรุงดูแลผิวหลากหลายประเภทและหลายชนิด

  • มะเขือเทศ

มะเขือเทศ นอกจากเป็นพืชผักที่มีวิตามินและสารอาหารช่วยบำรุงดูแลผิวพรรณ และนิยมนำไปส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ แล้ว ในมะเขือเทศ จะมีสาร Curotenoid และมีวิตามินหลายชนิด น้ำจากผลมะเขือเทศสุก จะมีสาร licopersioin ซึ่งมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อรา และแบคทีเรีย สามารถนำน้ำมะเขือเทศสด มาพอกหน้า รักษาสิวสมานผิวหน้าให้เต่งตึง  หรืออาจจะฝานบาง ๆ แปะลงบนผิวหน้าก็ได้

  1. การนำสมุนไพรมาเป็นสูตรส่วนผสมเพื่อบำรุงดูแลผิว

การดูแลผิวหน้าด้วยพืชสมุนไพรไทย เป็นภูมิปัญญาที่มีมาตั้งแต่โบราณ นอกจากประหยัดเพราะสามารถบำรุงดูแลได้ด้วยตัวเราเอง ยังปลอดภัยจากสารปลอมปนต่าง ๆ รวมทั้งมีพืชสมุนไพรหลากหลายชนิดที่สามารถนำมาเป็นสูตรบำรุงดูแลผิวพรรณของเราได้  เช่น

สูตรรักษาสิวฝ้าด้วยสมุนไพร

ส่วนผสม

1.ขมิ้นผง           2 ช้อนโต๊ะ

2.ดินสอพอง      2 ก้อน

3.น้ำมะนาวคั้น   1 ช้อนโต๊ะ

4.นมสด            4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.นำดินสอพองมาบดละเอียดแล้วผสมรวมกับขมิ้น น้ำมะนาวและนมสด คนส่วนผสมให้เข้ากัน หากส่วนผสมข้นเกินไปให้เติมน้ำสะอาดเล็กน้อย

2.จากนั้นล้างหน้าให้สะอาด ซับผิวหน้าให้แห้ง

3.แบ่งส่วนผสมที่ได้มาพอกให้ทั่วผิวหน้า เว้นบริเวณริมฝีปากและรอบดวงตา ทิ้งไว้ 20-30 นาที

4.แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

5.ส่วนผสมที่เหลือเก็บไว้ในตู้เย็น สามารถนำมาใช้ได้จนกว่าส่วนผสมจะหมด

พืชสมุนไพรไทย ถือเป็นเคล็ดลับความงามที่มีมาแต่โบราณ นอกจากที่กล่าวมายังมีพืชสมุนไพรอีกหลากหลายชนิดที่มีคุณสมบัติในการบำรุงดูแลผิวพรรณ และมีประโยชน์ด้านความสวยความงาม สามารถนำมาใช้ได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นสมุนไพรสดนำมาเป็นสูตรผสมบำรุงดูแลผิวด้วยตัวเราเอง หรือเลือกซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนประกอบจากพืชสมุนไพรที่มีจำหน่ายอยู่ทั่วไป

Add Line HomchanosotAdd Line : @homchanosot

Tags

Comments are closed