เคล็ดลับบำรุงน้ำนม เพิ่มภูมิคุ้มกันที่ทารกจากนมแม่

น้ำนมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนเข็มแรกตามธรรมชาติที่ลูกน้อยได้รับ น้ำนมแม่จึงจัดเป็นอาหารที่เหมาะสมกับลูกน้อยเป็นอย่างมาก ดังนั้นคุณภาพและปริมาณของน้ำนมแม่ที่เพียงพอจึงเป็นเรื่องสำคัญ ในบทความนี้เราจึงขอพาคุณแม่ไปพบกับเคล็ดลับบำรุงน้ำนมเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ลูกน้อยกัน

 

น้ำนมแม่อาหารที่ธรรมชาติสร้างสรรค์เพื่อลูกน้อย

ตามที่องค์การอนามัยโลกแนะนำว่าน้ำนมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุด ที่เหมาะสมที่สุดของลูกน้อย ในส่วนนี้หากคุณแม่มีปริมาณและคุณภาพของน้ำนมแม่เพียงพอก็สามารถเลี้ยงลูกน้อยด้วยน้ำนมแม่เพียงอย่างเดียวได้ถึง 6 เดือน ด้วยคุณค่าทางสารอาหารที่ครอบคลุมความต้องการของลูกน้อยทำให้น้ำนมแม่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการต่าง ๆ ของร่างกายลูกน้อยได้

 

น้ำนมแม่วัคซีนเข็มแรกของลูกน้อย

เมื่อลูกน้อยคลอดออกมา ร่างกายของลูกน้อยยังมีการเจริญเติบโตที่ไม่เต็มที่ในหลาย ๆ ระบบไม่ว่าจะเป็นระบบทางเดินหายใจ ระบบผิวหนัง หรือแม้แต่ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ซึ่งส่วนนี้ลูกน้อยต้องออกมาสร้างเพิ่มจากการรับประทานอาหารเข้าไป โดยอาหารของลูกน้อยก็คือน้ำนมแม่นั่นเอง และในน้ำนมแม่ก็อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่จำเป็นของลูกน้อยทั้งโปรตีนชั้นดีอย่างโปรตีนเวย์ หรือ ไขมันชั้นดีอย่างโอเมก้า 3 หรือ โอเมก้า 6 หรือ แร่ธาตุและวิตามิน ซึ่งสารอาหารทั้งหมดนี้ล้วนดุจดั่งวัคซีนเข็มแรกที่ลูกน้อยได้รับ

 

เคล็ดลับบำรุงน้ำนม

ไม่เพียงแต่ปริมาณเท่านั้น คุณภาพของน้ำนมแม่ก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน ทั้งนี้เราก็ขอพาคุณแม่ไปพบกับเคล็ดลับบำรุงน้ำนมกัน ซึ่งมีดังนี้

  1. ควรให้ลูกน้อยมีการดูดนมที่เร็วและถี่ เพื่อเป็นการกระตุ้นการไหลและการเพิ่มของน้ำนมแม่ ซึ่งก็เป็นการบำรุงน้ำนมแม่ทางหนึ่งนั่นเอง ในส่วนของการดูดนมที่เร็วก็หมายถึงการให้ลูกน้อยดูดนมแม่หลังคลอดภายในระยะเวลา 1 ชั่วโมงหลังคลอด ส่วนการดูดนมถี่ก็หมายถึงคุณแม่ควรหมั่นให้ลูกน้อยได้ดูดนมทุก ๆ 2 – 3 ชั่วโมง
  2. คุณแม่ควรพักผ่อนอย่างเพียงพอ ทั้งส่วนของการพักผ่อนร่างกาย ไม่หักโหมในการทำกิจวัตรประจำวันต่าง ๆ รวมถึงการพักผ่อนของจิตใจให้เกิดความผ่อนคลาย
  3. รับประทานอาหารที่บำรุงน้ำนมไม่ว่าจะเป็นแกงเลียงกุ้งสด ผัดฟักทองใส่ไข่ ปลากระพงผัดขิง แกงหัวปลี แกงเหลืองมะระกอ หรือ ขนมกุยช่าย เป็นต้น อาหารเหล่านี้จะช่วยเพิ่มน้ำนมแม่ได้ดี
  4. เลือกดื่มเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ อาทิเช่น น้ำขิง น้ำหัวปลี น้ำส้มคั้น หรือ น้ำแอปเปิ้ล เป็นต้น และควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่เกิดผลเสียต่อร่างกายคุณแม่ อาทิเช่น เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน เป็นต้น
Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *