เจลลี่แคลเซียม อาหารเสริมบำรุงกระดูก สำหรับทุกช่วงวัย

แคลเซียมเป็นส่วนประกอบสำคัญของร่างกาย จัดอยู่ในกลุ่มของแร่ธาตุ พบได้ในอาหารธรรมชาติทั่วไป แน่นอนว่าร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นมาเองได้ จะต้องได้รับจากอาหาร และยังสามารถใช้อาหารเสริมเป็นตัวช่วยได้ มีทั้งแบบแคปซูล เม็ดฟู่ หรือแบบรับประทานง่าย คือชนิดเจลลี่แคลเซียม ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในกลุ่มคนรักสุขภาพ เพราะอาหารเสริมแบบเจลลี่แคลเซียมจะมีการผสมร่วมกับวิตามินดีเพื่อช่วยให้การดูดซึมได้ดีขึ้นนั่นเอง

หน้าที่หลักของแคลเซียมที่น่าสนใจ

1.มีหน้าที่ช่วยบำรุงกระดูก และสร้างกระดูกให้แข็งแรง โดยมีมวลกระดูกที่สมบูรณ์แข็งแรง

2.การกินอาหารเสริมที่มีแคลเซียมร่วมกับแมกนีเซียมยังมีผลช่วยกระตุ้นระบบการทำงานของสมองและหลอดเลือดให้ได้ประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

3.เสริมสร้างกระดูกเล็บมือและเส้นผมให้แข็งแรง มีสุขภาพดีอย่างเห็นได้ชัด

4.ช่วยเพิ่มมวลกระดูกที่หายไปให้กลับคืนมา ป้องกันไม่ให้เกิดโรคกระดูกพรุนในอนาคต

5.ช่วยเพิ่มความสูงได้ โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กวัยเจริญเติบโต เพราะแคลเซียมจะเข้าไปกระตุ้นการสร้างกระดูกและกล้ามเนื้อ

6.ช่วยควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติได้ ป้องกันการเกิดโรคความดันสูง เพราะแคลเซียมจะเข้าไปช่วยควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อให้บีบตัวได้ดีกว่าเดิม

7.แคลเซียมช่วยทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น ซึ่งดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่หลายคนนึกไม่ถึง แต่การที่ร่างกายมีแคลเซียมเพียงพอ จะทำให้นอนหลับได้สบาย เพราะส่งผลโดยตรงต่อระบบประสาท ทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย

เคล็ดลับกินแคลเซียมให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด

1.แคลเซียมช่วยบำรุงกระดูกโดยตรง ดังนั้นหากได้รับจากอาหารธรรมชาติร่วมกับอาหารเสริมจะช่วยให้ร่างกายได้รับแคลเซียมที่เพียงพอต่อความต้องการอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นตัวช่วยบำรุงกระดูกได้ดี

2.ตามการดูดซึมของแคลเซียม หากได้รับจากธรรมชาติ ต้องมั่นใจด้วยว่าร่างกายจะได้รับวิตามินดีที่เพียงพอด้วย เพราะสารอาหารทั้งสองทำงานควบคู่ไปด้วยกัน

3.ร่างกายจะดูดซึมแคลเซียมได้มากน้อยขึ้นอยู่กับระดับของวิตามินดี อาหารเสริมที่ดีจึงควรมีส่วนผสมของวิตามินดีรวมอยู่ด้วย จะได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้แคลเซียมถูกนำไปใช้ได้มากที่สุด

ข้อดีของการเลือกอาหารเสริมในแบบเจลลี่แคลเซียม

1.เป็นอาหารเสริมที่รับประทานได้ง่าย มีส่วนผสมที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน

2.ปริมาณของแคลเซียมในเจลลี่ จะไม่ส่งผลเสียในระยะยาว เพราะร่างกายจะไม่ได้รับแคลเซียมที่เกินปริมาณ ร่างกายดูดซึมควบคู่กับวิตามินดีได้อย่างสมดุล

3.เจลลี่แคลเซียมช่วยให้การรับประทานอาหารเสริมเป็นเรื่องง่ายขึ้น มีรูปแบบที่เหมือนเจลลี่ปีโป้ สะดวกต่อการพกพา

4.มากกว่าแค่อาหารเสริมเพื่อการบำรุงกระดูก ยังมีส่วนช่วยดูแลผิวพรรณ บำรุงเส้นผม เล็บ ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ กระตุ้นระบบเผาผลาญให้ดีขึ้น เรียกได้ว่ามีประโยชน์แบบเน้น ๆ ทั้งทางตรงและทางอ้อมเลยทีเดียว

เคล็ดลับดูแลสุขภาพ ป้องกันกระดูกเสื่อม

นอกจากแคลเซียมในรูปแบบของอาหารเสริมแล้ว อย่าลืมใส่ใจกับการดูแลสุขภาพกระดูกให้แข็งแรง ด้วยเคล็ดลับง่าย ๆ ที่ทุกคนทำได้ดังนี้

1.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

เป็นวิธีที่ใคร ๆ ต่างก็ทราบกันดี แต่จะมีวินัยสม่ำเสมอหรือไม่นั้นเป็นอีกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการเดิน วิ่ง หรือเต้นแอโรบิก ไปจนถึงการขยับร่างกายบ่อย ๆ ก็ถือว่าเป็นการออกกำลังกายได้แล้ว

2.รับแสงแดดในตอนเช้า

เพื่อช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินดี ซึ่งสังเคราะห์ได้เองจากแสงแดด ช่วงเวลาที่เหมาะสมคือตอนเช้าก่อน 10 โมง เป็นแดดอ่อนไม่แรงจนเกินไป ใช้เวลาอยู่กลางแดดอย่างน้อย 20-30 นาทีต่อวัน จะสามารถสร้างวิตามินดีได้ราว 200 ยูนิต

3.หลีกเลี่ยงพฤติกรรมทำลายแคลเซียม

อาหารบางชนิดรับประทานมากไปส่งผลให้แคลเซียมในร่างกายถูกทำลาย เช่น คาเฟอีน, แอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่จัด ล้วนมีผลทำให้กระดูกค่อย ๆ เสื่อมสภาพ แม้จะรับแคลเซียมเพิ่มเข้าไป แต่ถ้ายังมีนิสัยเหล่านี้อยู่ ก็ยังคงเสี่ยงที่จะทำให้มวลกระดูกบางลงได้อยู่ดี

เพื่อให้ร่างกายได้รับแคลเซียมในปริมาณที่เพียงพอ ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป อาหารเสริมเป็นทางเลือกที่ช่วยให้ร่างกายได้รับในสัดส่วนที่ไม่มากจนเกินไปในแต่ละวันได้ อย่างเจลลี่แคมเซียมที่มีสารสกัดของแร่ธาตุและวิตามินที่สำคัญ ทำให้ร่างกายดูดซึมได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว แคลเซียมจะเข้าไปดูดซึมที่ลำไส้ ทำงานร่วมกับวิตามินดี มั่นใจได้ว่าร่างกายจะได้รับอย่างเพียงพอ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุนในอนาคตได้อย่างแน่นอน

 

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *