เจาะตลาดอาหารเสริมหลังเผชิญ covid-19 ประเภทไหนยังคงมาแรง

ปัจจุบันนี้ โควิดก็ยังเป็นโรคระบาดทั่วโลก ทำให้เกิดความสูญเสียทางสุขภาพและสาธารณสุขอย่างคาดไม่ถึง สำหรับประเทศไทยเอง ก็ยังมียอดผู้ติดเชื้อโควิดสะสมร่วมหลายล้านคน และถึงขั้นเสียชีวิตถึงหลักหมื่น เรียกได้ว่าเป็นสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงอย่างมาก ขณะนี้มีสายพันธุ์ใหม่เกิดขึ้นมาอยู่เรื่อย ๆ มาคือ สามารถแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นเราต้องระวังรักษาสุขภาพให้ดี เพื่อไม่ให้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น และที่สำคัญที่สุดเลยก็คือรักษาความสะอาดสม่ำเสมอ รักษาระยะห่างจากผู้อื่นพอสมควร สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งก่อนเริ่มออกจากบ้าน ส่วนในการเลือกทานอาหารเสริมหลังจากที่เพิ่งหายโควิดแนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและมาตรฐานมากที่สุด

อาหารเสริมหลังจากผ่านสถานการณ์โควิด มีอะไรบ้าง?

หลังจากคุณได้หายป่วยจากโควิดแล้ว สิ่งที่ต้องระวังอีกอย่างก็คือ ลองโควิด เป็นภาวะของคนที่หายจากโควิด-19 แต่ยังต้องเผชิญกับอาการที่หลงเหลืออยู่ ซึ่งจะมีอาการอ่อนเพลีย, เหนื่อยง่าย, ปวดหัว, และนอนไม่หลับ อาจจะรับประทานอาหารที่ไม่เพียงพอต่อร่างกายต้องการทุกวัน ดังนั้นการที่เลือกรับประทานประเภทวิตามินเสริม จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้อย่างดี จะเป็นอาหารเสริมและวิตามินอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลย

  • วิตามินซี ส่วนมากจะพบได้ในหมู่ผักและผลไม้สด เช่น ส้ม, มะนาว, มะเขือเทศ, มะละกอ, ฝรั่ง, พริกหวาน เป็นต้น ควรรับประทานแบบสด ๆ เพื่อรักษาคุณภาพจากวิตามินซีได้ดีมากยิ่งขึ้น
  • วิตามินเอ จะเป็น เครื่องในสัตว์, ไข่แดง, ผักใบเขียวเข้ม, นม ผลิตภัณฑ์จากนม, ผักและผลไม้สีเหลืองกับสีส้ม เป็นต้น
  • วิตามินดี ได้แก่ ปลานิล, ไข่แดง, ปลาทับทิม, เห็ด, เป็นต้น
  • วิตามินอี จะเป็นจำพวก ไข่ ผักและผลไม้ต่าง ๆ เช่น ถั่วต่าง ๆ, นํ้ามันมะกอก, นํ้ามันถั่วเหลือง, นํ้ามันดอกทานตะวัน, อะโวคาโด้ เป็นต้น
  • แร่ธาตุสังกะสี เป็นเนื้อสัตว์, หอยนางรม, ข้าวกล้อง, เครื่องใน, ตับ, เป็นต้น
  • อาหารที่ดีมีประโยชน์ครบ 5 หมู่ ปรุงสุก สะอาด เน้นอาหารย่อยง่าย เนื่องจากอาจมีความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร
  • อาหารที่มีจุลินทรีย์ เช่น โยเกิร์ต, นมเปรี้ยว  แนะนำว่าให้เลือกชนิดที่มีนํ้าตาลน้อย
  • อาหารที่มีใยอาหารสูง เพื่อช่วยระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
  • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะจะมีผลทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายลดต่ำลง

สิ่งที่กล่าวถึงข้างต้น เป็นอาหารที่มีประโยชน์สูง แนะนำว่าถ้าได้ทานตามสิ่งเหล่านี้ รับรองว่าจะเป็นตัวคุ้มกันภูมิร่างกายได้อย่างดี

ความผิดปกติและอาหารเสริมที่ควรต้องกิน!

ภาวะลองโควิดยังไม่มีสาเหตุที่แน่ชัด แต่สามารถทำให้เกิดความผิดปกติกับร่างกายของผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด-19 ได้ อาการที่พบหลังจากหายโควิดมากที่สุดก็คือ ปวดกล้ามเนื้อ, เจ็บข้อต่อ, ไอ, ปวดหัว, เจ็บหน้าอก, เหนื่อยล้า, หายใจไม่อิ่ม, การรับรู้กลิ่นเปลี่ยนไป, อาการท้องร่วง และการรับรสเปลี่ยนไป  ขอแนะนำว่าให้หมั่นสังเกตความผิดปกติของร่างกายอยู่เสมอหลังจากหายป่วยโควิด ถ้าหากว่าพบอาการผิดปกติควรไปพบแพทย์ทันที เพื่อประเมินสภาพร่างกายเข้ารับการรักษาที่เหมาะสม ถ้าหากปล่อยไว้นานอาจเป็นอันตรายต่อสภาพร่างกายได้

เป็นผลระยะยาวไปถึงการใช้ชีวิตประจำวัน นอกจากการดูแลร่างกายด้วยการสังเกตแล้วแนะนำว่าให้ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นอาหารปรุงที่สุกและสะอาด อาหารย่อยง่าย เช่น โปรตีน จุลินทรีย์ หรือโพรไบโอติกส์ และวิตามินต่าง ๆ เพื่อเป็นการฟื้นฟูร่างกายให้แข็งแรง และสร้างเสริมภูมิคุ้มกันได้อย่างมากขึ้น  ภาวะของคนที่หายจากโควิด-19 ส่วนใหญ่จะไม่ได้หายขาดยังต้องพบกับอาการที่หลงเหลืออยู่  ซึ่งสามารถมีโอกาสเกิดขึ้นได้ 30-50% ดังนั้น ควรดูแลสุขภาพร่างกายและสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค อย่างสม่ำเสมอ

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่าโรคโควิดอันตรายถึงชีวิต ดังนั้นควรรักษาสุขภาพร่างกายตรวจเช็กและทานอาหารที่เป็นประโยชน์อยู่เสมอ เพื่อภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงและห่างจากลองโควิดได้อย่างมากขึ้น แต่ถ้ายังเป็นอยู่จนไปถึงระยะยาวทำให้มีปัญหากับการใช้ชีวิตประจำวันแนะนำว่าให้เข้ารักษากับแพทย์โดยทันที

Category
Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *