ทำความรู้จัก “เทโลเมียร์” ศาสตร์ลับชะลอวัยจากธรรมชาติ

เทโลเมียร์เป็นหนึ่งในศาสตร์ของธรรมชาติที่หลายคนอาจไม่ค่อยคุ้นหู ว่านี่คือหนึ่งในวิธีชะลอวัยที่ได้ผล ผ่านกลไกการทำงานของร่างกาย เมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุ การเพิ่มเทโลเมียร์ให้กับร่างกายจึงเป็นสิ่งจำเป็น ซึ่งสามารถหาได้จากอาหารธรรมชาติ และสารสกัดที่รับประทานง่าย ปลอดภัย เพราะมาจากธรรมชาติเช่นเดียวกัน

ทำความรู้จักกับเทโลเมียร์ คืออะไร?

1.เทโลเมียร์ เป็นส่วนของปลายโครโมโซมในร่างกาย ถ้าในทางการแพทย์ สิ่งนี้คือลำดับเบสที่ไม่มีความหมายที่จะนำมาใช้ในการแปลรหัสทางพันธุกรรม แต่มีหน้าที่ “ปกป้องโครโมโซม” ลดการถูกทำลายเมื่ออายุมากขึ้น

2.การป้องกันโครโมโซมของเทโลเมียร์นั้น ก็เพื่อป้องกันยีนที่อยู่ในภายในโครโมโซมอีกชั้น ไม่ให้ถูกทำลายไปก่อนเวลาอันควร

3.ถ้าหากเปรียบเทียบให้เข้าง่าย ๆ เทโลเมียร์เหมือนปลอกที่หุ้มส่วนของปลายเชือกรองเท้า ไม่ให้เชือกด้านในถูกทำลายจนขาดหลุดรุ่ย

4.ร่างกายจะมีความสามารถในการดูแลเทโลเมียร์ได้ โดยจะมีเอนไซม์ที่ชื่อว่า “เทโลเมอเรส” ทำหน้าที่คอยซ่อมแซมเมื่อเทโลเมียร์เกิดความเสียหาย ให้กลับมาเป็นปกติ

5.ลักษณะของเทโลเมียร์ที่ดีจะมีความยาว ซึ่งหมายถึงสุขภาพที่ดี แลดูอ่อนกว่าวัย ร่างกายแข็งแรง และเป็นหนึ่งในตัวช่วยสร้างอายุที่ยืนยาว เป็นความมหัศจรรย์ที่ถูกค้นพบ

6.อย่างไรก็ตามในธรรมชาติ เทโลเมียร์จะมีการหดสั้นลงอย่างต่อเนื่องตามการแบ่งตัวของเซลล์ที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ นำไปสู่การแก่ชรา การเสื่อมถอยของร่างกาย ไปจนถึงความเจ็บป่วย

เทโลเมียร์มีความสำคัญกับเราอย่างเรา

1.เราทราบว่าเทโลเมียร์สามารถหดสั้นลงได้ และสอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงร่างกายไปสู่ความเสื่อมสภาพ ยิ่งสั้น…อายุก็ยิ่งเพิ่ม ขนาดของสารชนิดนี้ก็สั้นตามไปด้วย

2.คนที่ไม่ค่อยดูแลสุขภาพ และคนที่มีน้ำหนักตัวมาก พบว่าเทโลเมียร์สั้นลงเร็วกว่าคนที่ดูแลตัวเอง

3.ถ้าหากเกิดการหดสั้นลงจนผิดปกติ ไม่เป็นไปตามกลไกเวลาของธรรมชาติ จะส่งผลให้เราเกิดการเจ็บป่วยได้ง่ายกว่าคนทั่วไป เชื่อมโยงกับโรงมะเร็ง, อัลไซเมอร์, เบาหวาน, ความดัน, หลอดเลือดหัวใจ ฯลฯ

จะเห็นได้ว่าลักษณะการเปลี่ยนแปลงของส่วนประกอบโครโมโซมชนิดนี้มีความสำคัญอย่างมากต่อสุขภาพ ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน เมื่อการค้นพบเกิดขึ้น ทำให้เริ่มมีการวิจัย นำไปสู่การชะลอการหดสั้นของเทโลเมียร์ เพื่อคงสภาพความอ่อนเยาว์เอาไว้ให้ได้นานยิ่งขึ้น

สาเหตุการหดสั้นลงของเทโลเมียร์ และการป้องกัน

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าเทโลเมียร์หดสั้นลงอย่างรวดเร็วมีผลต่อสุขภาพร่างกายทั้งภายในและภายนอก เป็นการเสื่อมสภาพในระดับโครโมโซม เพราะฉะนั้นจำเป็นต้องคอยป้องกันการหดสั้นลงของปลอกโครโมโซมให้ได้ โดยมีวิธีที่น่าสนใจดังนี้

1.ทำการตรวจเช็คจากแพทย์ ซึ่งจะมีการตรวจลึกไปถึงระดับเซล์และโครโมโซม เข้าถึงความยาวของสาย DNA สามารถแสดงให้เห็นว่าความยาวของปลายโครโมโซมส่วนที่เป็นปลอกหุ้มมีความยาวลดลงตามธรรมชาติ หรือเกิดการหดสั้นลงเร็วกกว่าปกติหรือไม่

2.เมื่อพบความผิดปกติว่าปลอกโครโมโซมหดสั้นลงอย่างรวดเร็ว จะต้องย้อนกลับมาดูสาเหตุหลัก ซึ่งพบได้บ่อยนั่นก็คือการทำลายสุขภาพตัวเองด้วยการทำงานหนัก, ไม่ออกกำลังกาย, นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ, ดื่มเหล้าและสูบบุหรี่จัด เป็นต้น

3.แม้ว่าเทโลเมียร์จะหดสั้นลง แต่ถ้าหากรู้จักปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ก็จะช่วยเพิ่มความยาวขึ้นมาได้ จึงเรียกได้ว่านี่คือศาสตร์ชะลอวัยที่เป็นความลับของธรรมชาติ ทำให้เรามีสุขภาพที่ดีขึ้น ร่างกายแข็งแรง ริ้วลอยดูลดเลือน ผิวเปล่งปลั่งมากขึ้นได้

การดูแลเทโลเมียร์ทำอย่างไรได้บ้าง?

การเริ่มต้นดูแลสุขภาพร่างกายเพื่อชะลอวัยในระดับโครโมโซมต้องเริ่มต้นจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองก่อน โดยมีวิธีการแสนง่ายดังนี้

1.หลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่มีประโยชน์ เครื่องดื่มที่มีแคลอรี่สูง โดยเฉพาะอาหารทอด, อาหารปิ้งย่าง และอาหารที่มีปริมาณไขมันและน้ำตาลสูง ซึ่งเป็นสารอาหารที่เกินความจำเป็นของร่างกาย

2.เน้นการกินผักและผลไม้เป็นประจำทุกวัน เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินและแร่ธาตุที่เพียงพอต่อการนำไปใช้

3.เลือกกินคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน และธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง, ขนมปังโฮลวีท, ถั่วต่าง ๆ เป็นต้น

4.หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง ครั้งละ 20-30 นาที เพื่อให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า กล้ามเนื้อแข็งแรงมากขึ้น

5.หลีกเลี่ยงความเครียด พักผ่อนให้เพียงพอ อย่าโหมทำงานหนักจนร่างกายต้องส่งสัญญาณเตือนด้วยอาการป่วย

จะเห็นได้ว่าเทโลเมียร์คือทางเลือกเพื่อชะลอวัยที่ได้ผล และหากสามารถจัดการกับการหดสั้นให้ช้าลงได้ นั่นคือการล็อคอายุให้อ่อนเยาว์ ไปพร้อม ๆ กับสุขภาพที่แข็งแรง ไร้โรคภัยไข้เจ็บได้อย่างอัศจรรย์เลยทีเดียว

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *