เมื่อเป็นโรคหัวใจ ควรรับประทานอาหารเสริมประเภทไหน?

สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องโรคหัวใจ ต้องระมัดระวังการใช้ชีวิต การรับประทานอาหาร และการใช้ยาเป็นอย่างมาก ดังนั้นก่อนที่จะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมหรือผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตามที่เกี่ยวกับสุขภาพและร่างกาย ควรมีการปรึกษาแพทย์ทุกครั้ง เพื่อทำให้เกิดความเหมาะสมต่อการใช้งาน พร้อมให้แพทย์แนะนำเพิ่มเติมว่าควรรับประทานหรือไม่ มีการตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี เพื่อช่วยทำให้คุณรู้ทันโรคหัวใจของตัวเองมากยิ่งขึ้น

โรคหัวใจ คืออะไร?

โรคหัวใจหรือโรค Heart Disease เกิดขึ้นจากการทำงานของระบบหัวใจผิดปกติ โดยจะสามารถแบ่งออกเป็นหลายกลุ่มโรค ทั้งยังเป็นได้ทั้งโรคหลักและโรคแทรกซ้อน สำหรับในประเทศไทยแล้ว มีโรคหัวใจที่เกี่ยวกับหลอดเลือดและกลายมาเป็นโรคคร่าชีวิตคนไทยสูงขึ้นเรื่อย ๆ ทุกปี อัตราการเสียชีวิตของคนไทยที่พบว่าป่วยเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ ให้ค่าเฉลี่ยถึงวันละ 150 คน ซึ่งถือเป็นสถิติที่น่าตกใจเป็นอย่างมาก โดยกลุ่มโรคแยกย่อยนั้นจะมีโรคหลอดเลือดหัวใจ, โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ, โรคลิ้นหัวใจรั่ว, โรคกล้ามเนื้อหัวใจ, โรคติดเชื้อที่บริเวณหัวใจ และโรคหัวใจของผู้ที่พิการมาโดยกำเนิด เป็นต้น

ดังนั้นจึงควรได้เข้ารับการตรวจสุขภาพอย่างตรงจุด เพื่อทำให้เกิดการรักษาที่ทันท่วงที โดยโรคหัวใจบางประเภทสามารถรักษาหายได้ ซึ่งสัญญาณเตือนของการเป็นโรคหัวใจเบื้องต้น คือ อาการเหนื่อยหอบง่ายกว่าปกติในช่วงเวลาออกกำลังกาย หรือเพียงแค่เดินเร็วก็จะทำให้รู้สึกหายใจยากลำบากมากขึ้น มีอาการเหนื่อยเหมือนหมดแรงในช่วงเวลากลางคืน มีอาการเจ็บหน้าอกและแน่นที่บริเวณกลางอกไปจนถึงอกด้านซ้าย หรือเป็นทั้ง 2 ส่วน นอนหงายหรือนอนราบได้ไม่ดี เพราะจะรู้สึกหายใจลำบากและอึดอัดช่วงอกเป็นอย่างมาก มักเป็นลมหมดสติได้ง่าย บริเวณขาและเท้าเกิดอาการบวมอย่างไร้สาเหตุ รวมถึงช่วงบริเวณปลายมือ ปลายเท้า และริมฝีปาก จะมีลักษณะเป็นสีคล้ำ ซึ่งไม่เหมือนกับสีเดิมของผิวปกติ

ปัจจัยการเกิดโรคหัวใจที่ควรระวัง

ปัจจัยของการเกิดโรคหัวใจ สามารถเป็นได้โดยกำเนิดและสาเหตุจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน ของผู้คนที่เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งปัญหาใหญ่ของโรคหลอดเลือดหัวใจ ที่ทำให้คนไทยป่วยและเสียชีวิตมากที่สุด มักจะมีสาเหตุสำคัญจากความเสี่ยงด้านพฤติกรรมที่ใช้ชีวิตไม่ปกติ มีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ต่อเนื่องยาวนาน หรือสูบหนัก มีความเครียดสูง รวมถึงผู้ที่อยู่ในบริเวณเดียวกันกับผู้ที่สูบบุหรี่และต้องสูดดมควันบุหรี่เป็นประจำ

แม้แต่การรับประทานอาหารที่มักจะไม่มีประโยชน์ เน้นรับประทานแต่อาหารไขมันสูง มีรสเค็มจัด หรือมีรสหวานมากจนเกินไป ทั้งนี้ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากผิดปกติ มีปัญหาเรื่องความดันโลหิตสูงร่วมด้วย จะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจที่ง่ายกว่าคนทั่วไป แม้แต่ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานและมีระดับน้ำตาลในเลือดสูง จะเป็นอีกหนึ่งโรคที่หัวใจจะเสื่อมได้เร็วกว่าคนทั่วไป

อาหารเสริมที่เหมาะสำหรับคนเป็นโรคหัวใจ

การเลือกอาหารเสริมให้เหมาะสมต่อผู้ที่เป็นโรคหัวใจ ต้องมีความระมัดระวังมากพอสมควร และจะต้องมีการปรึกษาแพทย์ก่อน เพื่อทำให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด ดังนั้นจึงขอแนะนำ 3 อาหารเสริมที่จะช่วยฟื้นฟูและบำรุงสุขภาพหัวใจได้ดี โดยไม่ส่งผลเสีย ดังนี้

1.กรดไขมันโอเมก้า 3

กรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ได้จากปลาทะเล ถือเป็นกรดไขมันดีที่สามารถเข้าไปทำลายไขมันเสียภายในร่างกาย จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดหลอดเลือดหัวใจอุดตันและยังเป็นตัวช่วยลดความเสี่ยงอาการหัวใจวายได้เป็นอย่างดี ถ้ามีการใช้งานร่วมกับวิตามินและกรดโฟลิก จะยิ่งช่วยป้องกันการเกิดเส้นเลือดอุดตันในสมอง พร้อมกับลดปัญหาสมองถูกทำลาย และลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้เป็นอย่างดี

2.โปรตีนสูง

อาหารประเภทโปรตีนสูงที่ได้มาจากเนื้อสัตว์ จะต้องลดปริมาณไขมันให้ต่ำมากที่สุด เช่น เนื้อปลา, เนื้ออกไก่, เนื้อเป็ด นอกจากนี้ยังมีไข่ไก่, นม และธัญพืช จะเป็นตัวช่วยฟื้นฟูและบำรุงให้หัวใจกลับมาทำงานอย่างมีประสิทธิภาพอีกครั้ง แต่ทั้งนี้ไม่ควรรับประทานเนื้อสัตว์ในส่วนที่มีไขมัน ไม่รับประทานเครื่องในหรือไข่แดง รวมไปถึงการเลือกดื่มนมควรเป็นนมแบบพร่องมันเนย เพื่อไม่ให้รับไขมันอิ่มตัวกับคลอเลสเตอรอลในปริมาณที่สูงมากจนเกินไป

3.ไฟเบอร์สูง

ไฟเบอร์ที่อุดมอยู่ภายในผักกับผลไม้ จะเป็นแหล่งของเกลือแร่, วิตามิน และเส้นใยอาหาร ที่มีความสำคัญต่อร่างกายมนุษย์ มีการถูกพบจากนักวิจัยในเรื่องของการช่วยป้องกันโรคหัวใจได้เป็นอย่างดี แต่ควรงดผลไม้สดอย่างมะพร้าวหรือผลไม้ที่อยู่ในกระป๋องน้ำเชื่อม รวมไปถึงผลไม้บางประเภทที่น้ำตาลสูง เพราะอาจจะทำให้อาการแย่ลง

การดูแลรักษาตัวเองของผู้ที่เป็นโรคหัวใจ คือ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ การออกกำลังกายอย่างเหมาะสมต่อโรค และการพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพหัวใจเป็นประจำ เมื่อใดที่เกิดปัญหาจะได้รักษาอย่างทันท่วงทีและการเลือกรับประทานอาหารเสริมที่จะเป็นตัวช่วยลดความเสี่ยงต่ออาการที่จะหนักขึ้น พร้อมฟื้นฟูให้สุขภาพกลับมาแข็งแรงใหม่อีกครั้ง

Tags

Comments are closed