เลือกอาหารเสริมลดคลอเลสเตอรอลอย่างไร ให้ปลอดภัย

หนึ่งในอาหารเสริมที่กำลังได้รับความสนใจ จากผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพและลดน้ำหนักอย่างได้ผลดี คือ อาหารเสริมลดคอเลสเตอรอลภายในร่างกาย ซึ่งคอเลสเตอรอลถือเป็นไขมันตัวร้ายที่สร้างความน่ากลัวให้กับสุขภาพของมนุษย์ได้มากพอสมควร ดังนั้นจึงมีการผลิตอาหารเสริมประเภทลดคลอเรสเตอรอลภายในส่วนต่าง ๆ เพื่อทำให้สุขภาพดีขึ้นและยังช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ชีวิตกลับมามีสุขภาพที่ดีอีกครั้ง ดังนั้นคุณจึงควรรู้วิธีการเลือกอาหารเสริมประเภทนี้มาใช้งานอย่างปลอดภัย คือ

1.เลือกใช้สารสกัดธรรมชาติ

ถ้าต้องการลดคลอเลสเตอรอลในเลือดอย่างปลอดภัย ควรเลือกอาหารเสริมที่มีสารสกัดจากธรรมชาติเป็นหลัก โดยสารสกัดเหล่านี้ต้องมีคุณสมบัติในการช่วยลดไขมัน LDL หรือไขมันเสียภายในร่างกาย ซึ่งวัตถุดิบที่มีสารสกัดธรรมชาติอุดมไปด้วยไขมันดี คือ น้ำมันธรรมชาติ เช่น น้ำมันมะกอก, น้ำมันทานตะวัน และน้ำมันเมล็ดอัลมอนด์ เป็นต้น เนื้อสัตว์ประเภทไม่ติดไขมัน, ไข่ขาว และอะโวคาโด นอกจากนี้ยังมีอีกหลากหลายสารอาหาร ที่จะสามารถเข้าไปทำลายไขมันเสียได้ เช่น  กรดไขมันโอเมก้า 3, สารคูเคอร์มินจากขมิ้นชัน, ไฟโตสเตอรอล และจุลินทรีย์กลุ่มโมแนสตัสอย่าง Monacolins เป็นต้น

2.อาหารเสริมมีไฟเบอร์สูง

อาหารเสริมที่มีส่วนผสมของไฟเบอร์สูง จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญลดไขมันเสียและคลอเลสเตอรอลภายในร่างกายได้เป็นอย่างดี ทั้งยังเป็นตัวช่วยกระตุ้นให้ลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น ลดปัญหาการเกิดมะเร็งลำไส้และช่วยขับคลอเลสเตอรอลเสียออกจากร่างกายผ่านระบบขับถ่ายตามปกติ ซึ่งเส้นใยหรือไฟเบอร์จะมีทั้งแบบละลายน้ำได้และละลายน้ำไม่ได้ สำหรับประสิทธิภาพที่ช่วยลดคลอเลสเตอรอลได้สูง คือ ชนิดละลายน้ำได้ มีคุณสมบัติในการดูดซับและชะลอวัย ทำการขับถ่ายออกผ่านทางอุจจาระ นำกรดน้ำดีออกจากร่างกายเพื่อลดการเกิดคอเลสเตอรอลในเลือดใหม่ ทั้งยังช่วยดูดซับน้ำตาลกับไขมันเสียต่าง ๆ ภายในร่างกายได้ดีมากขึ้น

3.มีส่วนผสมไขมันดี

อาหารเสริมลดคอเลสเตอรอลที่มีส่วนผสมของไขมันดีหลากหลายชนิดรวมในหนึ่งเดียว เป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่น่าสนใจ เพราะจะนำไขมันดีเข้าไปทำลายไขมันเสียตามธรรมชาติ โดยสารอาหารสำคัญจะมาจากน้ำมันตับปลา, กระเทียม, อาหารที่มีกรดไขมัน EPA และ DHA, ขมิ้นชัน, ข้าวยีสต์แดง และการรับประทานอาหารในรูปแบบคีโต ที่จะช่วยทำให้เกิดการลดไขมันเป็ไปอย่างดีเยี่ยม

4.เลือกให้เหมาะสมกับอายุ

การรับประทานอาหารเสริมเพื่อลดคลอเรสเตอรอล จะเหมาะสมสำหรับวัยผู้ใหญ่ แต่จะต้องเป็นผู้ที่มีการตรวจวัดระดับคลอเลสเตอรอลและปรากฏว่ามีระดับที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งยังมีปัจจัยเสี่ยงในเรื่องของการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงเป็นประจำ, การสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่อเนื่องยาวนาน, มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน และมีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ โดยเฉพาะในผู้ชายช่วงอายุ 45 ปีขึ้นไป และผู้หญิงช่วงอายุ 50 ปีขึ้นไป จะมีความเสี่ยงสูง ดังนั้นจึงเหมาะกับการเลือกรับประทานอาหารเสริมสำหรับการลดคลอเรสเตอรอลในรูปแบบต่าง ๆ ได้ดีกว่าช่วงวัยเด็กและวัยรุ่น  ดังนั้นถ้าคุณอยู่ในช่วงวัยกำลังเจริญพันธุ์ ไม่ควรเลือกซื้ออาหารเสริมลดคลอเลสเตอรอลมาใช้งานเอง และควรจะต้อง ปรึกษาแพทย์เพื่อทำการตรวจวัดระดับคลอเลสเตอรอลก่อน

5.เลือกใช้ Coenzyme Q10

สำหรับผู้ที่ต้องการเลือกอาหารเสริมคุณภาพ เพื่อลดคลอเลสเตอรอล แนะนำการเลือกใช้ Coenzyme Q10 (โคเอนไซม์คิวเทน) ที่เป็นส่วนผสมสำคัญของอาหารเสริมประเภทนี้ โดยจะมาในรูปแบบของวิตามินที่สามารถละลายได้ดีภายในไขมัน จึงเข้าไปจัดการสารต้านอนุมูลอิสระที่อยู่ภายในเซลล์ของร่างกาย ทำปฏิกิริยากับออกซิเจนได้ดี จึงทำให้ร่างกายสามารถนำออกซิเจนเข้าใช้งานได้มากขึ้น และเพิ่มพลังงานให้ร่างกาย พร้อมการช่วยทำให้อวัยวะสำคัญทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและขับไขมันเสียได้ง่ายขึ้น

ถ้าคุณต้องการเลือกอาหารเสริมสำหรับลดคลอเลสเตอรอลภายในร่างกายอย่างมีคุณภาพ คุณควรเลือกที่มีส่วนผสม เหล่านี้ เพื่อนำไปรับประทานได้อย่างปลอดภัย ที่สำคัญคือการตรวจสุขภาพประจำปี เพื่อการวัดระดับคลอเลสเตอรอลอยู่เสมอ เพราะการมีไขมันภายในร่างกายนั้นไม่ใช่เรื่องเสียหายแต่อย่างใด เพราะร่างกายจำเป็นต้องมีไขมันดีและไขมันเสียในปริมาณที่เหมาะสม ถ้ากำจัดไขมันออกหมดจนไขมันดีหมดไปด้วย อาจทำให้ร่างกายย่ำแย่ลง ดังนั้นการเลือกใช้อาหารเสริมจึงมีความสำคัญมาก ควรเลือกผู้ผลิตที่มีคุณภาพและตัวผลิตภัณฑ์ที่มีการแนะนำวิธีรับประทานไว้อย่างละเอียด เพื่อทำให้คุณมั่นใจต่อการใช้งานมาก

Tags

Comments are closed