รู้ก่อนดื่ม! เวย์โปรตีนคืออะไร เหมาะกับคนอยากเพิ่มกล้ามเนื้อจริงหรือ?

เพราะสุขภาพและร่างกายเป็นเรื่องสำคัญ คนหนุ่ม-สาวยุคใหม่จึงหันมาสนใจเรื่องอาหารเสริมที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและให้โปรตีนกันมากขึ้น โดยเฉพาะ “เวย์โปรตีน” อาหารเสริมยอดฮิตของผู้ที่รักการออกกำลังกาย ซึ่งหลายๆ คนที่กำลังเริ่มออกกำลังกายและอยากหาตัวช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อ และสงสัยว่าเวย์โปรตีนควรทานหรือไม่ ทานเวย์โปรตีนเพื่อช่วยอะไร เรามีคำตอบมาเฉลยให้คลายความสงสัยในบทความนี้

เวย์โปรตีนคืออะไร?

รู้หรือไม่ว่า เวย์โปรตีนเริ่มมีการผลิตขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1915 เลยทีเดียว และมีการคิดค้นพัฒนาสูตรให้โปรตีนมีการย่อยง่ายขึ้นมาเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบัน ซึ่งร่างกายของคนเราจำเป็นต้องได้รับโปรตีนในปริมาณที่เหมาะสมเป็นอย่างมาก เนื่องจากโปรตีนเป็นโครงสร้างพื้นฐานเล็กๆ ที่เรียกว่า กรดอะมิโน ที่ช่วยในการเสริมสร้างเซลล์และส่วนประกอบของอวัยวะ เนื้อเยื่อ กล้ามเนื้อ และเซลล์ต่างๆ ภายในร่างกายให้เจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ จากการวิจัยพบว่า โปรตีนคุณภาพดีและมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายครบทั้ง 20 ชนิดมีมากที่สุดในนมวัว ซึ่งเมื่อนำนมวัวมาสกัดโดยผ่านกระบวนการต่างๆ จนเหลือเพียงโปรตีนที่มีความเข้มข้นสูงสุด จึงได้ออกมาเป็น เวย์โปรตีน (whey protein) ที่ทุกคนรู้จัก ซึ่งเวย์คืออาหารเสริมประเภทหนึ่งที่เป็นแหล่งโปรตีนที่อุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มปริมาณโปรตีนให้กับร่างกายโดยไม่ต้องการเพิ่มปริมาณคาร์โบไฮเดรต น้ำตาล และไขมันส่วนเกินนั่นเอง

เวย์โปรตีนมีกี่ประเภท?

เวย์โปรตีนสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทหลักๆ ดังนี้

 1. เวย์โปรตีน ประเภทคอนเซนเตรท (Whey Protein Concentrate: WPC) เป็นเวย์โปรตีนที่ได้จากการนำเวย์โปรตีนที่ได้จากอุตสาหกรรมการผลิตนมมาผ่านกระบวนการต่างๆ เพื่อคัดแยกแลคโตสและไขมันที่มีอยู่ออกไปให้หมด ซึ่งเวย์โปรตีนที่ได้จะมีความเข้มข้นมากถึง 29-89% โดยน้ำหนักเวย์โปรตีนประเภทคอนเซนเตรทจะอุดมไปด้วยกรดอะมิโนทั้ง 20 ชนิดและมีกรดอะมิโนจำเป็นทั้ง 8 ชนิดอยู่ครบถ้วนด้วย ซึ่งมีส่วนช่วยในการเพิ่มระดับฮอร์โมนที่จำเป็นในการเจริญเติบโต ช่วยเพิ่มการสังเคราะห์โปรตีนและไกลโคเจน ทำให้มวลกล้ามเนื้อมีปริมาณเพิ่มขึ้นนั่นเอง 
 2. เวย์โปรตีน ประเภทไอโซเลต (Whey Protein Isolate: WPI ) เป็นเวย์โปรตีนที่ได้จากการนำเวย์โปรตีนมาผ่านกระบวนการแลกเปลี่ยนไอออน ( Ion-exchange) หรือ Crossflow microfiltration (CFM) เพื่อคัดแยกเอาเฉพาะแลคโตสและไขมันออกมา ทำให้ความเข้มข้นของเวย์โปรตีนประเภทไอโซเลตสูงถึง 90% เลยทีเดียว
 3. เวย์โปรตีน ประเภทไฮโดรไลซ์ (Hydrolyzed Whey Protein: HWP) เป็นเวย์โปรตีนที่ได้จากการนำเวย์โปรตีนมาผ่านกระบวนการไฮโดรไลซ์ เพื่อทำให้โมเลกุลของเวย์โปรตีนที่มีขนาดใหญ่ถูกย่อยลงจนอยู่ในรูปแบบของโมเลกุลระดับเปปไทด์และกรดอะมิโน เป็นผลให้เวย์โปรตีนประเภทนี้ย่อยและดูดซึมได้รวดเร็ว 

เวย์โปรตีนช่วยอะไร?

สำหรับคนที่อยากทราบถึงคุณประโยชน์ของเวย์โปรตีน เพื่อใช้ในการตัดสินใจก่อนเข้าสู่วงการทานเวย์โปรตีนมาให้ ดังนี้

 1. เวย์โปรตีนมีส่วนช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง
 2. เวย์โปรตีนมีส่วนช่วยในการฟื้นฟูและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ
 3. เวย์โปรตีนมีส่วนช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
 4. เวย์โปรตีนมีส่วนช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน
 5. เวย์โปรตีนมีส่วนช่วยรักษาปริมาณน้ำในเซลล์และหลอดเลือดให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม
 6. เวย์โปรตีนมีส่วนช่วยยับยั้งการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ
 7. เวย์โปรตีนมีส่วนช่วยลดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ
 8. เวย์โปรตีนมีส่วนช่วยให้อิ่มท้องได้นาน ควบคุมน้ำหนักได้ดี
 9. เวย์โปรตีนมีส่วนช่วยเพิ่มพลังกำลังให้กับร่างกาย

เวย์โปรตีนเหมาะกับใคร?

จากคุณประโยชน์มากมายข้างต้น ทำให้เวย์โปรตีนกลายมาเป็นอาหารเสริมยอดฮิตของคนรักสุขภาพ ซึ่งเวย์โปรตีนเหมาะสมกับใครบ้าง มาดูกัน

 1. เวย์โปรตีนเหมาะกับคนอยากเพิ่มกล้ามเนื้อ 

นั่นเพราะเวย์โปรตีนจะเป็นตัวช่วยเข้าไปเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ช่วยให้ได้รับการฟื้นฟู ซ่อมแซม และช่วยเพิ่มพลังกำลัง ทำให้สามารถออกกำลังกายได้นานมากขึ้น โดยไม่ทำให้สูญเสียกล้ามเนื้อ หรือมีอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ

 1. เวย์โปรตีนเหมาะกับคนอยากควบคุมน้ำหนัก

การทานเวย์โปรตีนคุณภาพดีนั้น ช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกอิ่มนานขึ้น และยังช่วยลดการทานแป้ง น้ำตาล หรือของทานเล่นจุกจิกตลอดทั้งวันได้

 1. เวย์โปรตีนเหมาะกับคนอยากมีสุขภาพดี

การทานเวย์โปรตีนต่อเนื่องเป็นประจำ ช่วยทำให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีพลังกำลังเพิ่มขึ้น ไม่เจ็บป่วยง่าย โดยเฉพาะในผู้สูงอายุกับผู้ป่วยที่ต้องการฟื้นฟูและซ่อมแซมอวัยวะส่วนที่สึกหรอภายในร่างกาย

 1. เวย์โปรตีนเหมาะกับคนที่อยากทานโปรตีนในปริมาณที่เหมาะสม

ซึ่งเวย์โปรตีนมีปริมาณโปรตีนและกรดอะมิโนจำเป็นต่อร่างกายอยู่สูงมาก ทั้งมีปริมาณที่พอเหมาะกับร่างกาย หากทานเวย์โปรตีนเป็นประจำก็จะทำให้ไม่ขาดโปรตีนไปกระตุ้นการเจริญเติบโตของร่างกายนั่นเอง

สำหรับใครที่สนใจอยากทำแบรนด์เวย์โปรตีนเป็นของตัวเอง สามารถผลิตกับ “หอมจันทร์โอสถ” โรงงานรับผลิตเวย์โปรตีนแบบครบวงจร มีการคิดค้นพัฒนาสูตรโดยเภสัชกรและผู้เชี่ยวชาญ ผ่านการรองรับมาตรฐานระดับสากล ทั้งมาตรฐาน GMP, มาตรฐาน อย., มาตรฐาน ฮาลาล, มาตรฐาน ISO, มาตรฐาน FDA พร้อมกับเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีด้านการผลิตที่ทันสมัย ให้แบรนด์เวย์โปรตีนของคุณเป็นหนึ่งในตลาดชั้นนำ เพียงติดต่อมาที่ homchanosot@gmail.com หรือโทร. 094-789-4192, 094-289-5392

เพิ่มเพื่อน

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *