แจกวิธีกินคอลลาเจนให้เห็นผล วัย 40+ อยากล็อคอายุผิวต้องอ่าน!

การดูแลผิวพรรณให้ดูอ่อนเยาว์อยู่เสมออาจจะเป็นเรื่องยากมากขึ้นในวัย 40 แต่ถ้าอยากลดอายุให้ผิวดูเด็กลงสัก 5-10 ปี ก็ต้องเริ่มหันมาใส่ใจเรื่องการหาตัวช่วยอย่าง “คอลลาเจน” มาทานเพื่อปรับสภาพผิวให้เรียบเนียน มีความยืดหยุ่น เต่งตึง กระจ่างใส ไร้ฝ้าและริ้วรอย โดยการทานคอลลาเจนในวัย 40 ให้เห็นผลดีที่สุดนั้นต้องทานอย่างไร ไปดูพร้อมๆ กันได้เลยในบทความนี้

คอลลาเจนคืออะไร?

คอลลาเจน หรือมีชื่อภาษาอังกฤษว่า Collagen คือ โปรตีนชนิดหนึ่งที่เป็นส่วนประกอบหลักของผิวหนัง โดยมีสัดส่วนสูงถึง 80 % มีความสำคัญในการช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับเนื้อเยื่อต่างๆ ภายในร่างกาย โดยเฉพาะในเส้นเอ็น กระดูก กระดูกอ่อน ฟัน ผนังหลอดเลือด และผิวหนัง ทางการแพทย์และเภสัชกรรมมักนิยมนำคอลลาเจนมาใช้ในการรักษาแผล ศัลยกรรมตกแต่งผิวหนัง ช่วยสมานบาดแผล เพื่อเสริมปราการให้ผิวบริเวณที่ได้รับความเสียหายกลับคืนสู่สภาพดีดังเดิม ทั้งยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้กับชั้นผิวหนังอีกด้วย 

คอลลาเจนมีกี่ชนิด?

จากการวิจัยพบว่าคอลลาเจนมีมากถึง 18 ชนิด แต่สำหรับคอลลาเจนที่ถูกค้นพบว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุดมีเพียง 5 ชนิด ดังนี้

  1. คอลลาเจนชนิดที่ 1 (Collagen Type I)

เป็นคอลลาเจนชนิดที่ถูกค้นพบมากถึง 90% ของคอลลาเจนทั้งหมดในร่างกาย มีหน้าที่ในการช่วยเสริมสร้างกระดูก ผนังหลอดเลือด เอ็นยึดกล้ามเนื้อ ผิวหนัง กระจกตา และเนื้อเยื่อเกี่ยวพันต่างๆ ในร่างกาย ถือเป็นคอลลาเจนที่มีความเหนียวและแข็งแรงมากที่สุด มีคุณสมบัติในการเพิ่มความยืดหยุ่น ป้องกันเนื้อเยื้อไม่ให้ฉีกขาด ช่วยสมานแผล และฟื้นคืนผิวให้กลับสู่สภาพปกติได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

  1. คอลลาเจนชนิดที่ 2 (Collagen Type II)

เป็นคอลลาเจนชนิดที่มักพบมากที่สุดในกระดูกอ่อน เนื้อเยื่อบริเวณหู จมูก หลอดลม และกระดูกซี่โครง ทำหน้าที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดการสังเคราะห์ของเซลล์ต่างๆ ภายในร่างกายให้มีจำนวนมากขึ้น เพื่อช่วยยับยั้งการเสื่อมสภาพของกระดูกอ่อนบริเวณข้อต่อ ซึ่ง Collagen Type II เป็นคอลลาเจนที่พบได้ในกระดูกอ่อนและหมอนรองกระดูกสันหลัง มีคุณสมบัติช่วยรองรับน้ำหนักและให้ความแข็งแรงกับข้อต่อขณะที่มีการเคลื่อนไหว จากวิจัยพบว่าในผู้สูงอายุและผู้ที่น้ำหนักตัวมากจะเริ่มมีกระดูกอ่อนชนิด Articular Cartilages ที่เสื่อมลงได้ง่าย โดยถ้าทาน Collagen Type II เป็นประจำก็จะช่วยให้ข้อต่อมีการรองรับน้ำหนักบริเวณข้อเข่าและสะโพกได้ดียิ่งขึ้น ป้องกันภาวะข้อเสื่อมและข้ออักเสบในผู้สูงอายุและผู้ที่น้ำหนักตัวมากได้นั่นเอง

  1. คอลลาเจนชนิดที่ 3 (Collagen Type III)

เป็นคอลลาเจนชนิดที่มักพบในผิวหนัง กล้ามเนื้อ ผนังหลอดเลือด และเนื้อเยื่อเกี่ยวพันต่างๆ ในร่างกาย ทั้งนี้ยังสามารถพบร่วมกับคอลลาเจนชนิดที่ 1 (Collagen Type I) นอกจากนี้ยังเป็นคอลลาเจนชนิดที่พบได้มากสุดในวัยเด็ก ซึ่งจะสังเกตได้จากผิวของเด็กจะมีความนุ่ม เรียบเนียน เต่งตึงกว่าวัยไหนๆ เพราะชนิดนี้จะมีคุณสมบัติให้ความยืดหยุ่นได้ดีเยี่ยม

  1. คอลลาเจนชนิดที่ 4 (Collagen type IV) 

เป็นคอลลาเจนชนิดที่พบได้ในส่วน basal lamina และ basement membrane ของ epithelium-secreted layer เป็นคอลลาเจนที่มีลักษณะเฉพาะตัว พบมากสุดที่บริเวณเนื้อเยื่อเกี่ยวพันที่หุ้มกล้ามเนื้อและไขมัน นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในเรื่องการทำงานของระบบประสาทและเส้นเลือดอีกด้วย

  1. คอลลาเจนชนิดที่ 5 (Collagen type V) 

เป็นคอลลาเจนที่เป็นองค์ประกอบของเยื่อบุเซลล์ต่างๆ พบในเซลล์ผิว เส้นผม ใต้ชั้นผิวหนัง และในเนื้อเยื่อของทารกในระหว่างตั้งครรภ์

วิธีกินคอลลาเจนให้เห็นผลในวัย 40+

โดยปกติแล้วการทานคอลลาเจนในวัย 40 ปี อาจจะเห็นผลได้ไม่ดีเท่ากับวัย 20-25 ปี แต่อย่างไรก็ตามการทานคอลาเจนก็เป็นสิ่งสำคัญในการดูแลผิวพรรณให้กับคนทุกเพศ ทุกวัย ทั้งนี้ต้องทานคอลลาเจนให้ถูกวิธีเพื่อให้เห็นผลมากที่สุด ดังนี้

  1. เลือกทานคอลลาเจนที่สกัดมาจากปลาทะเลน้ำลึก หรือ ไบโอแอคทีฟ อัลตรา คอลลาเจน เปปไทด์ (Bioactive Ultra Collagen Peptide) เพื่อให้ได้รับการเติมเต็มคอลลาเจนเข้าสู่ชั้นผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจาก Bioactive Ultra Collagen Peptide เป็นคอลลาเจนชนิดเดียวกับที่พบในผิวหนังมนุษย์ ซึ่งจะทำให้ร่างกายดูดซึมไปใช้ชดเชยกับคอลลาเจนที่สูญเสียไปได้นั่นเอง
  2. ทานโปรตีนควบคู่กับคอลลาเจน เพราะคอลลาเจนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง หากร่างกายขาดโปรตีนที่เพียงพอก็จะทำให้ปริมาณคอลลาเจนลดลงตามไปด้วย
  3. ทานวิตามินควบคู่กับคอลลาเจน ซึ่งจากงานวิจัยพบว่าการทานวิตามิน A, C, E ควบคู่กับการทานคอลลาเจนเป็นประจำจะช่วยเสริมปราการให้ผิวแข็งแรง พร้อมช่วยชะลอผิวให้ดูอ่อนเยาว์ สุขภาพดียิ่งขึ้น

มองหาโรงงานรับผลิตอาหารเสริมคอลลาเจน เลือก “หอมจันทร์โอสถ” เราเป็นโรงงานรับผลิตคอลลาเจนที่ได้รับการไว้วางใจจากแบรนด์อาหารเสริมชั้นนำ ผ่านการรองรับมาตรฐานการผลิตระดับสากล ทั้งมาตรฐาน GMP, มาตรฐาน อย., มาตรฐาน ฮาลาล, มาตรฐาน ISO, มาตรฐาน FDA มีการคิดค้นพัฒนาสูตรโดยเภสัชกรและผู้เชี่ยวชาญ พร้อมกับเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีด้านการผลิตที่ทันสมัย สนใจผลิตเวย์โปรตีนกับหอมจันทร์โอสถ ติดต่อมาที่ homchanosot@gmail.com หรือโทร. 094-789-4192, 094-289-5392

เพิ่มเพื่อน

 

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *