แนวทางการรับประทานอาหารเสริมอย่างถูกต้อง คืออะไร?

เมื่ออายุเริ่มมากขึ้น ความเสื่อมของร่างกายย่อมตามมา รวมไปถึงการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ง่ายกว่าคนในวัยรุ่นและวัยทำงาน ดังนั้นการมองหาอาหารเสริมที่จะมาเป็นตัวช่วย เพิ่มความแข็งแรงให้กับสุขภาพ ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันภายในร่างกายและช่วยแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่ผู้รับประทานต้องการ จะกลายมาเป็นเรื่องสำคัญทันที ดังนั้นจึงควรรู้ถึงแนวทางการรับประทานอาหารเสริมอย่างถูกต้อง เพื่อความปลอดภัยในชีวิตมากขึ้น

ทำไมต้องใช้อาหารเสริม?

สำหรับผู้ที่ดูแลสุขภาพจะรู้เป็นอย่างดี อาหารที่รับประทานในชีวิตประจำวัน มีคุณค่าทางสารอาหารที่อาจจะไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย รวมไปถึงการต้องเผชิญกับโรคร้ายต่าง ๆ ที่พัฒนาอย่างแข็งแกร่งมากขึ้น จึงทำให้อาหารเสริมกลายมาเป็นตัวช่วยสำคัญ ที่จะทำให้สารอาหารภายในร่างกายครบถ้วนมากขึ้น พร้อมช่วยกระตุ้นให้เกิดภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงกว่าเดิม ถ้าเลือกรับประทานอย่างถูกต้องและตอบโจทย์ ย่อมทำให้ระบบการทำงานของร่างกายกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง

จึงเหมาะสำหรับคนในวัยทำงาน วัยผู้ใหญ่ และวัยสูงอายุ ที่ร่างกายเริ่มเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา การรับประทานอาหารให้ครบ 5 เป็นไปได้ยากมากขึ้น รวมไปถึงการมีเวลาในการดูแลสุขภาพที่ค่อนข้างน้อยลง สภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยมลพิษ ทำให้ร่างกายได้รับสารพิษและสารเคมีสะสมเพิ่มสูงกว่าในอดีต ดังนั้นการใช้ตัวช่วยเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจึงจะเข้ามาทดแทนในส่วนที่ขาดหาย เพิ่มสารอาหารที่ครบถ้วนมากขึ้น และช่วยในเรื่องของการขับสารพิษและสารเคมีต่าง ๆ ภายในร่างกายออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่าเดิม

สำหรับคนวัยรุ่นและวัยทำงาน จะมีการรับประทานอาหารเสริมเพิ่มในรูปแบบของความงาม ที่ช่วยทำให้ผิวพรรณขาวกระจ่างใส ลดสิว ลดฝ้า กระ จุดด่างดำ หรืออาหารเสริม ที่ช่วยทำให้ผิวสร้างเกราะป้องกันแสงแดดและรังสี UV ได้ดีมากขึ้น พร้อมทำให้สุขภาพดี ซึ่งอาหารเสริมในประเภทนี้จำเป็นต้องเลือกที่มีคุณภาพและสามารถตอบโจทย์ได้ตรงจุด มีระยะเวลาในการรับประทานที่เหมาะสม ไม่เช่นนั้นอาจพาให้สุขภาพเสียหายได้

การรับประทานอาหารเสริมอย่างถูกต้อง ควรทำอย่างไร?

เมื่อคุณสนใจที่จะรับประทานอาหารเสริม เพื่อเติมเต็มในส่วนที่ขาดหายไป หรือการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น ขอแนะนำเรื่องควรรู้อย่างการรับประทานอาหารเสริมให้ถูกต้อง เพื่อทำให้เกิดประสิทธิภาพในการดูแลร่างกายและให้ความปลอดภัยสูงสุด ดังนี้

1.เลือกให้เหมาะสมต่อความต้องการ

ต้องการได้รับเสริมสุขภาพในด้านใด ควรเลือกการใช้อาหารเสริมอย่างถูกต้องในด้านนั้น เช่น การเลือกรับประทานเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ควรเลือกเป็นอาหารเสริมที่ช่วยทำให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรงขึ้น และทำให้สุขภาพโดยรวมดีกว่าเดิม เพื่อทำให้เป็นไปอย่างเหมาะสมต่อสุขภาพร่างกาย เพราะการรับประทานที่มากเกินความจำเป็น หรือไม่เหมาะสมตามที่ร่างกายต้องการ อาจก่อให้เกิดปัญหาร้ายแรงตามมาได้

2.เลือกแบรนด์และผู้ผลิตที่ไว้วางใจได้

แบรนด์อาหารเสริมและผู้ผลิตที่ไว้วางใจได้ ถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก เพราะต้องมีการเลือกใช้วัตถุดิบและสารสกัดต่าง ๆ ที่มีคุณค่าสูง ให้ประโยชน์ต่อร่างกายได้ดีจริง และให้ความปลอดภัย มีงานวิจัยชัดเจน จะช่วยทำให้การรับประทานอาหารเสริมของคุณได้ประโยชน์เต็ม 100% ที่สำคัญคือแบรนด์ดังและผู้ผลิตที่มีคุณภาพ จะใส่ใจต่อทุกขั้นตอนของการผลิตมาเป็นอย่างดี จึงสามารถการันตีได้ว่าการรับประทานจะไม่ก่อให้เกิดปัญหา

3.รับประทานตามคำแนะนำเท่านั้น

ถ้าต้องการให้อาหารเสริมมีประสิทธิภาพในการดูแลสุขภาพตรงจุด หรือการดูแลผิวพรรณ, รูปร่าง และส่วนต่าง ๆ ของร่างกายให้ตรงตามความต้องการ คุณควรเลือกรับประทานตามคำแนะนำที่ทางแบรนด์ได้แนะนำไว้ภายโลโก้ ไม่ควรรับประทานเกินไปกว่านั้น เพราะอาจจะทำให้เกินปริมาณที่ร่างกายรับไหว ซึ่งจะกลายเป็นผลเสียที่กระทบต่อสุขภาพได้มากกว่าให้ประโยชน์

4.รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

แม้จะรับประทานอาหารเสริมที่ช่วยแก้ไขส่วนบกพร่องต่าง ๆ ของสุขภาพ แต่เรื่องสำคัญที่คุณห้ามมองข้ามเด็ดขาด คือ การรับประทานอาหารหลักให้ครบ 5 หมู่ทุกวัน เพื่อให้เกิดความเพียงพอต่อการใช้ชีวิตและการทำกิจกรรมต่าง ๆ เพราะอาหารเสริมจะเป็นเพียงแค่ตัวช่วยทำให้สารอาหารมีความสมบูรณ์มากขึ้นเท่านั้น แต่ยังคงต้องรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ตามปกติ

5.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายจะเป็นตัวช่วยทำให้อาหารเสริมที่รับประทานเข้าไป มีประสิทธิภาพต่อการทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น พร้อมเป็นตัวช่วยกระตุ้นให้ร่างกายมีความแข็งแรง ภูมิคุ้มกันแข็งแกร่ง และพร้อมที่จะรับสิ่งดี ๆ เข้าสู่ร่างกาย

ถ้าคุณต้องการรับประทานอาหารเสริมอย่างปลอดภัย ขอแนะนำแนวทางของการใช้อาหารเสริมอย่างถูกต้องนี้ เพื่อทำให้คุณได้รับในสิ่งที่ต้องการอย่างตรงจุดประสงค์ ไม่ทำลายสุขภาพ และพร้อมเสริมให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงอย่างเต็มที่

Tags

Comments are closed