แนะนำเลซิติน อาหารเสริมเพิ่มพลังสมองและระบบประสาท

ในปัจจุบันนี้วงการอาหารเสริมนั่นแพร่หลายและก้าวไกลมากขึ้นกว่าเดิม เพราะอาหารเสริมมีหลากหลายรูปแบบ และยังช่วยเรื่องของการบำรุงร่างกายทั้งภายนอกและภายใน นอกจากนี้ยังมีอาหารเสริมที่ช่วยเพิ่มพลังสมอง รวมถึงบำรุงระบบประสาท นั่นก็คือ อาหารเสริมเลซิติน

เลซิติน คืออะไร?

อย่างแรกเราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า เลซิติน สารที่นำเอาไปทำอาหารเสริมช่วยเพิ่มพลังสมองและระบบประสาท คืออะไร? เลซิติน ( Lecithin ) เป็นสารชนิดหนึ่งที่ร่างกายต้องการ ประกอบระหว่างกรดไขมัน+ฟอสฟอรัส+โคลีน+อินอซิทอล สามารถพบเจอได้ทุกเซลล์ของสิ่งมีชีวิต ทั้งร่างกายมนุษย์ สัตว์ และ พืช การพบสารเลซิตินในมนุษย์จะพบได้ใน หัวใจ, ตับ, ไต และ สมอง ๆ เป็นส่วนที่สามารถพบเลซิตินได้มากถึง 30% ซึ่งเลซิติน ทำหน้าที่ในการควบคุมกระบวนการต่าง ๆ ในร่างกาย ให้เซลล์แข็งแรง และทำหน้าที่ควบคู่กับระบบต่าง ๆ ในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ เลซิตินสามารถพบได้ในอาหารแต่มีโอกาสพบได้ยาก และพบในอาหารบางชนิดเท่านั้น เป็นปริมาณการพบที่ไม่เพียงต่อปริมาณที่ร่างกายต้องการ ทำให้ต้องมีการผลิต ๆ ภัณฑ์อาหารเสริมเลซิตินออกมาจำหน่าย

ทำไมต้องทานอาหารเสริมเลซิติน?

อาหารเสริมเลซิติน มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ดังนี้

  1. ช่วยบำรุงสมอง

งานวิจัยของ ‘อเดลล์ เดวิส’ นักโภชนาการชาวสหรัฐอเมริกา ได้ระบุไว้ว่า ในร่างกายของมนุษย์ถ้าหากว่าอยากจะมีสุขภาพดี จะต้องมีสารเลซิตินในสมอง 30% จากสัดส่วนทั้งหมด เพราะเลซิตินมีหน้าที่ในการบำรุงสมอง เพิ่มพลังให้สมอง รวมถึงมีประโยชน์ต่อระบบประสาท เป็นสารที่มีความสำคัญในการสร้างสารสื่อประสาท ที่เรียกว่า Acetylcholine ทำงานประสารกับเซลล์เพื่อให้ร่างกายทำงานตามที่สมองสั่งการได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีการตอบสนองเร็ว ไม่ล่าช้า และทำให้สมองถ่ายทอดข้อมูลและความต้องการเพื่อการแสดงพฤติกรรมของมนุษย์

  1. ป้องกันการเกิดโรคทางสมอง

อาหารเสริมเลซิติน สามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคทางสมองและระบบประสาท ในปัจจุบันมีการนำเอาเลซิตินมาใช้รักษาทางการแพทย์ และเป็นอีก 1 ตัวช่วยในการรักษาและบำบัด โรคทางสมอง เช่น Parkinson’s Disease, Alzheimer’s Disease และ Tardive Dyskinesia

  1. ช่วยเพิ่มความจำ

อาหารเสริมเลซิติน ช่วยเรื่องของความจำได้เป็นอย่างดี ใครที่หลง ๆ ลืม ๆ สมควรแก่การรับประทาน จาการทดลองทางการแพทย์ ได้มีการนำเอาเลซิตินให้กับผู้ป่วยที่มีโรค Alzheimer’s Disease ในระยะ 6 เดือนแรก พบว่าช่วยเพิ่มความจำและกู้คืนความจำเก่า ๆ ได้เป็นอย่างดี ยิ่งสำหรับคนที่ไม่มีอาการทางสมองก็สามารถช่วยได้ 100%

  1. ลดความเครียด

อาหารเสริมเลซิติน สามารถช่วยลดความเครียดที่เกิดขึ้นได้ ซึ่งการใช้ชีวิตในปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ปัจจัยต่าง ๆ รอบตัวสามารถก่อให้เกิดความเครียดสูง รวมถึง ส่งผลกับการตอบสนองของร่างกายคือ หงุดหงิดง่าย, ขี้ลืม, นอนไม่หลับ หรือ หลับ ๆ ตื่น ๆ อาการเหล่านี้จะค่อย ๆ หายไปเมื่อร่างกายได้รับเลซิติน เป็นจุดเริ่มต้นของการมีสุขภาพที่ดี ไม่ก่อให้เกิดโรคเส้นประสาทเสื่อม

  1. บำรุงตับ

อย่างที่กล่าวไปว่าในร่างกายของมนุษย์ สามารถพบเลซิติน ถ้าหากว่าร่างกายขาดเลซิตินไปอาจจะส่งผลต่อการทำงานของตับ ทำให้อาหารเสริมเลซิตินเป็นตัวเลือกในการบำรุงตับได้เป็นอย่างดี มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ ร่างกายจะไม่ดูดซับ แอลกอฮอล์, สารเคมี และ สารพิษต่าง ๆ ที่เป็นอันตรายต่อตับ และยังช่วยลดการเกิดภาวะไขมันพอกในตับ ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายมาก ๆ

  1. ประโยชน์อื่น ๆ ของ อาหารเสริมเลซิติน

นอกเหนือจากการทำงานหลัก ๆ ของอาหารเสริมเลซิตินแล้ว ยังส่งผลดีต่อร่างกายด้านอื่น ๆ อีกมากมาย ได้แก่

  • ช่วยป้องกันการเกิดนิ่วในถุงน้ำดีสำหรับคนที่มีภาวะไขมันโคเลสเตอรอลในเลือดสูง
  • เลซิตินเป็นองค์ประกอบของเยื่อบุผิวของเซลล์บำรุงเซลล์เม็ดเลือด, เซลล์กล้ามเนื้อ, เซลล์ผิวหนัง และ เซลล์ของอวัยวะต่าง ๆ
  • เลซิตินยังช่วยในกระบวนการดูดซึมวิตามินที่ละลายในไขมันได้ดีขึ้นได้แก่ วิตามิน A, D, E และ K
  • เลซิตินช่วยควบคุมน้ำหนักของร่างกาย ช่วยทำให้ไขมันกระจายตัวได้ดี

อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่มีปัญหาหรืออาการป่วยเรื้อรัง จะต้องเข้ารับการปรึกษากับแพทย์ก่อนรับประทาน อาหารเสริมเลซิติน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลร้ายตามมาในระยะยาว

 

 

 

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *