10 ข้อควรรู้ เกี่ยวกับ กระชายขาว

จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่เริ่มขึ้นเมื่อเดือนธันวาคม 2562 ในนครอู่ฮั่นประเทศจีน จนทำให้องค์การอนามัยโลกต้องประกาศเป็นภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขระหว่างประเทศ เพราะเป็นโรคที่มีการระบาดไปทั่วและทุกประเทศต่างได้รับผลกระทบทั้งในด้านเศรษฐกิจและชีวิตความเป็นอยู่ ส่วนวิธีป้องกันตนเองจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสควรทำอย่างไร บทความนี้มีความรู้เกี่ยวกับ กระชายขาว สมุนไพรต้านโควิด-19 มาแนะนำ ค่ะ

กระชายขาว

กระชายขาว สมุนไพรต้านโควิด-19

ตั้งแต่มีการระบาดของโควิด-19 นอกจากมีการค้นคว้าและพัฒนาวัคซีนป้องกันไวรัสแล้ว นักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยทั่วโลกพยายามศึกษายาต้านไวรัสจากการสกัดของสมุนไพรหลายชนิด เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการป้องกันตนเองจากเชื้อไวรัสโคโรนา 2019  และมีผลรายงานการวิจัยของไทยระบุชัดเจนว่า “กระชายขาว” เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ผลมากถึงร้อยเปอร์เซ็นต์

10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับ กระชายขาว ประโยชน์และสรรพคุณทางยา

กระชาย เป็นพืชล้มลุก มีเหง้าหรือลำต้นอยู่ใต้ดิน นิยมนำมาใช้เป็นเครื่องเทศหรือใช้ประกอบอาหารโดยทั่วไปกระชายจะแบ่งออกเป็น 3 ชนิด ได้แก่ กระชายดำ กระชายแดง และกระชายเหลืองหรือกระชายขาว กระชายนอกจากเป็นเครื่องเทศหรือสมุนไพรคู่ครัวของคนไทยแล้ว ยังเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยามากมาย และกำลังอยู่ในกระแสเพราะมีข้อมูลระบุว่าสามารถต้านเชื้อไวรัสโควิด 19 ได้ คือ กระชายขาว ซึ่งมีประโยชน์และสรรพคุณทางยา ดังนี้

กระชายขาวแบบเม็ด

 1. สรรพคุณในการบำรุงกำลังและเสริมสมรรถภาพทางเพศ
 2. มีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย เป็นยาอายุวัฒนะ
 3. ช่วยบำรุงกระดูก ช่วยทำให้กระดูกไม่เปราะบาง
 4. ช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกาย
 5. ช่วยบำรุงสมอง เพราะช่วยทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองส่วนกลางได้ดีมากขึ้น
 6. กระชายขาว มีสารสำคัญช่วยปรับสมดุลของร่างกาย
 7. กระชายขาว ช่วยลดความดันโลหิตเมื่อความดันโลหิตสูง แต่เมื่อความดันโลหิตต่ำก็จะช่วยทำให้ความดันเพิ่มขึ้นจนเป็นปกติ
 8. เหง้า มีรสเผ็ดร้อนและขม สรรพคุณช่วยแก้อาการปวดท้อง มวนในท้อง อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ
 9. กระชายขาว มีสรรพคุณทางยาช่วยแก้โรคในปากและคอ เช่น ปากเปื่อย ปากแห้ง ปากเป็นแผลช่วยแก้ฝ้าขาวในปากช่วยแก้อาการปวดเมื่อย โดยการนำเหง้าหรือราก ฝานเป็นแว่นบาง ๆ นำไปตากแห้งแล้วนำมาชงกับน้ำดื่ม
 10. เหง้ามีฤทธิ์ในการช่วยต้านเชื้อราที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคผิวหนังและโรคในช่องปากกระชายขาว มีสารที่ออกฤทธิ์ช่วยต้านการก่อการกลายพันธุ์ โดยการบริโภครากกระชายสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้

ผลงานการวิจัยเกี่ยวกับสารสกัดในกระชายขาว

 • งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ร่วมกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ศึกษาพบว่าสารสกัดจากกระชายขาว สามารถช่วยต้านการเสื่อมของกระดูกอ่อนในหลอดทดลองได้ และได้ผลเป็นที่น่าพอใจ
 • งานวิจัยในประเทศกานาพบว่าสาร Pinostrobin จากรากและใบมีฤทธิ์ช่วยต้านเชื้อ Plasmodiumfalciparum ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมาลาเรีย
 • งานวิจัยของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์พบว่าสารสกัดคลอโรฟอร์มและเมทานอลจากรากของกระชายมีฤทธิ์ในการต้านการเจริญเติบโตของเชื้อ Giardia intestinalis ซึ่งเป็นพยาธิเซลล์เดียวในลำไส้ที่ก่อให้เกิดภาวะท้องเสีย ซึ่งเป็นปัญหาที่สำคัญอย่างมากสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องงานวิจัยของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยพบว่าสาร Pinostrobin, Pinocembrin, Panduratin A และAlpinetin ของกระชายนั้นมีฤทธิ์ต้านแบคทีเรียได้หลายชนิด
 • ทีมวิจัยที่เกิดจากความร่วมมือกันของคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล และศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ พบว่า กระชายขาวมีสารสำคัญ 2 ชนิด ได้แก่ Pandulatin A และ Pinostrobin ทำหน้าที่ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัสได้ และสารสกัดจากกระชายขาวยังสามารถลดจำนวนเซลล์ที่ติดเชื้อจาก 100% ให้ลดลงจนเหลือ 0% และยังยับยั้งเซลล์ในการผลิตไวรัสได้ถึง 100% อีกด้วย

ทราบคุณประโยชน์และสรรพคุณทางยาของกระชายขาวกันแล้วนะคะ การบริโภคเพื่อต้านโควิด-19 ควรรับประทานในรูปของ กระชายขาวสกัด หรือ กระชายขาว แคปซูล เพื่อให้สามารถควบคุมปริมาณสารสำคัญที่จะออกฤทธิ์ได้อย่างแน่นอน รวมถึงควบคุมปริมาณการบริโภคให้เหมาะสม นอกจากนั้นการบริโภคควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน มีความปลอดภัย ผลิตจากโรงงานคุณภาพระดับมาตรฐานสากล และมีทีมเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรเป็นผู้ควบคุมดูแล


โปรโมชั่นผลิตอาหารเสริม

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *