5 วิธีเลือกซื้อ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

การดูแลสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็น ปัจจุบันการพัฒนาของเทคโนโลยีทำให้การสื่อสารทำได้รวดเร็ว และไร้พรมแดน ความรู้เกี่ยวกับการดูแลตนเองจากสื่อออนไลน์ ทำให้คนหันมาใส่ใจสุขภาพตนเองมากขึ้น และรู้ว่าการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เป็นการป้องกันไว้ดีกว่าการดูแลรักษา ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญ สำหรับคนรักสุขภาพ บทความนี้มีความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและวิธีเลือกซื้อมาแนะนำค่ะ

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม คืออะไร

สำหรับการดูแลสุขภาพด้วยการรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริม คนส่วนหนึ่งอาจมีเข้าใจเกี่ยวกับอาหารเสริมทั้งในด้านบวกและด้านลบ เพราะอาหารเสริมไม่ใช่ยาไม่สามารถรับประทานเพื่อรักษาอาการของโรคให้หายขาดได้ รวมทั้งมีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่เป็นสินค้าลอกเลียนแบบออกมาจำหน่าย หากผู้ซื้อขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอาหารเสริมอย่างถูกต้อง ก็อาจทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้

อารหารเสริม หรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริม คือ สารอาหารที่ร่างกายต้องการและเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพ ผลิตออกมาหลายรูปแบบ เช่น แบบเม็ด แบบแคปซูล แบบผง หรือแบบน้ำ ความจำเป็นในการรับประทานอาหารเสริมก็เพื่อช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างสมดุล ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ผลิตออกมาจำหน่าย แบ่งออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่

  1. อาหารเสริมบำรุงสุขภาพ

อาหารเสริมประเภทนี้ ส่วนใหญ่ประกอบไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย เป็นอาหารเสริมที่ได้จากสารสกัดจากพืชผักผลไม้ หรือสมุนไพรมีสรรพคุณช่วยในเรื่องที่เกี่ยวกับปัญหาสุขภาพ เช่น บำรุงสายตา อาหารเสริมที่มีส่วนช่วยในการต่อต้านโรคมะเร็ง และอาหารเสริมที่มีคุณสมบัติในการเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

  1. อาหารเสริมบำรุงผิวขาว

อาหารเสริมบำรุงผิวขาว ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมประเภทนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะเป็นส่วนที่เกี่ยวข้องกับความสวยความงามและการดูแลบุคลิกภาพ  ส่วนประกอบสำคัญได้แก่สารอาหารประเภทกลูต้าไธโอน เป็นสารสกัดที่ได้จากธรรมชาติ เช่น ถั่วเหลือง หรือได้จากผลไม้ชนิดต่าง ๆ

  1. อาหารเสริมช่วยลดน้ำหนัก

อาหารเสริมลดน้ำหนัก ไม่ใช่ยา แต่เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอย่างหนึ่ง ที่กินเข้าไปเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างสมดุล และเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ทำให้รูปร่างของเรากระชับได้สัดส่วน แบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่

กลุ่มที่ 1 ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงาน

กลุ่มที่ 2 ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ช่วยลดการดูดซับไขมัน

กลุ่มที่ 3 ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ช่วยดึงแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตมาเป็นพลังงาน

กลุ่มที่ 4 ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมประเภทไขมันต่ำ

  1. อาหารเสริมบำรุงสมอง

อาหารเสริมเพื่อช่วยบำรุงสมอง เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีประโยชน์ช่วยบำรุงสมอง เหมาะสำหรับเด็ก ๆนักเรียน นักศึกษา หรือผู้สูงอายุ รับประทานเพื่อช่วยในเรื่องของความจำและพัฒนาการด้านสมอง

5 วิธีเลือกซื้อ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

  1. ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมชนิดนั้นมีประโยชน์กับเราหรือไม่ คนเรามีปัญหาสุขภาพและร่างกายต้องการอาหารเสริมหรือสารอาหารแตกต่างกัน การเลือกซื้อจึงต้องพิจารณาถึงความต้องการหรือความจำเป็นเหมาะกับปัญหาสุขภาพหรือความต้องการของเราหรือไม่ เช่น ต้องการอาหารเสริมเพื่อลดหรือควบคุมน้ำหนัก หรืออาหารเสริมบำรุงผิวสวย
  1. เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ได้มาตรฐานหรือไม่ เช่น ผลิตจากบริษัทที่จดทะเบียนถูกต้อง และมี อย. แหล่งจำหน่ายมีความน่าเชื่อถือ
  1. ปลอดภัยต่อสุขภาพ หมายถึง สารสกัดหรือส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ได้มาจากธรรมชาติ มีรายละเอียดต่าง ๆ เช่น วิธีรับประทาน วันผลิต วันหมดอายุ และข้อห้ามต่าง ๆ ระบุไว้อย่างชัดเจน
  1. แบรนด์ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมีความน่าเชื่อถือ มีรีวิวสินค้าจากผู้ใช้จริง หรือมีวางขายตามห้างตามร้านค้า และร้านสะดวกซื้อทั่วไป มีโฆษณาประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อที่น่าเชื่อถือ เป็นต้น
  1. ราคา ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร มักมีราคาแพง ควรพิจารณาราคา และสารอาหารที่เป็นส่วนประกอบ เพราะบางครั้งการบริโภคอาหารให้เพียงพอ ก็ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารชนิดนั้นได้อย่างเพียงพอ เช่นกัน

ประโยชน์ของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

  1. แม้อาหารจะไม่ใช่ยาแต่เป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ ทานแล้วช่วยเสริมสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอย่างที่ควรจะเป็น

2.ช่วยลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรค เช่น อาหารเสริมที่ช่วยควบคุมน้ำหนักทานแล้วทำให้รูปร่างสมส่วนลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคที่มาจากความอ้วนได้

3.ช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างสมดุลครบทุกหมวดหมู่

4.ช่วยดูแลสุขภาพผิวพรรณ ทำให้มีบุคลิกภาพที่ดี มีความมั่นใจในตัวเอง ส่งผลให้การทำงานในหน้าที่มีคุณภาพและประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร มีหลายประเภทและมีประโยชน์ต่อสุขภาพแตกต่างกัน การรับประทานอาหารเสริมจึงเป็นทางเลือกหนึ่งในการบำรุงดูแลสุขภาพ  เพียงเลือกให้เหมาะกับปัญหาสุขภาพของแต่ละบุคคลเท่านั้น ทราบวิธีเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ถูกต้องแล้ว อย่าลืมดูแลสุขนะคะ

Tags

Comments are closed