6 สารสกัดสำคัญที่ควรมีในอาหารเสริมสุขภาพ

อาหารเสริมกลายมาเป็นหนึ่งในตัวช่วยสำคัญที่ทำให้สุขภาพของคนยุคนี้ดีขึ้น ดังนั้นจึงเกิดการเลือกอาหารเสริมสำหรับสุขภาพที่มีการผลิตอย่างได้มาตรฐาน พร้อมเลือกใช้สารสกัดสำคัญที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายของมนุษย์เท่านั้น มาเป็น หนึ่งในส่วนผสมของอาหารเสริมคุณภาพสูง เพื่อทำให้การรับประทานได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ และได้รับความปลอดภัยไปพร้อมกัน ดังนั้นถ้าคุณมองหาอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ ขอแนะนำการเลือกจาก 6 สารสกัดสำคัญต่อไปนี้

1.สาร Panduratin A

สาร Panduratin A และ Panduratin B จะเป็นส่วนประกอบทางเคมีของกระชาย ที่เป็นตัวช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของเนื้อเยื่อและลดการเกิดปัญหาลิ่มเลือดได้เป็นอย่างดี พร้อมการรักษาสมดุลภายในร่างกาย เมื่อใดที่เกิดอาการบาดเจ็บ มีเลือดออก ไม่ว่าจะเป็นแผลขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่จะหายได้เร็วขึ้น ลดปัญหาอาการชาตามปลายมือและปลายเท้าได้เป็นอย่างดี ลดความเสี่ยงต่อการเป็นเส้นปลายประสาทอักเสบ ช่วยกระตุ้นให้เลือดสามารถไปหล่อเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายได้อย่างเหมาะสม ทั้งยังสามารถใช้เพื่อการบำรุงสุขภาพของคนยุคนี้ได้ โดยไม่ก่อให้เกิดพิษแต่อย่างใด

 

2.สาร SAC (S-Ally L-Cysteine)

สาร SAC (S-Ally L-Cysteine) มาจากกระเทียมดำหรือ Black Garlic ที่ถือเป็นขั้นตอนการแปรรูปกระเทียมสด นำมาหมักบ่มจากขั้นตอนทางธรรมชาติ โดยไม่มีการเติมวัตถุปรุงแต่งหรือตัวช่วยด้านรสชาติใด ๆ ทั้งสิ้น พร้อมการหมักที่อยู่ภายใต้อุณหภูมิกับความชื้นอย่างเหมาะสมตั้งแต่ 1 เดือนขึ้นไป ถือเป็นตัวช่วยสำคัญในด้านชีวภาพที่จะต้านสารอนุมูลอิสระอย่างได้ผล จึงลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคร้ายหรือโรคเรื้อรังต่าง ๆ มีคุณสมบัติของการลดไขมันในเลือด ต้านการอักเสบ ทั้งอวัยวะภายในและภายนอก ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้เป็นอย่างดี ช่วยต้านเชื้อมะเร็งและป้องกันไม่ให้มะเร็งเรื้อรังไปสู่ส่วนอื่นของร่างกาย พร้อมปกป้องบริเวณตับไม่ให้ถูกทำลายและทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทั้งยังเป็นตัวช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้เป็นอย่างดี

3.คอลลาเจน

คอลลาเจนที่เป็นสารสกัดสำคัญจากปลาทะเล โดยเฉพาะคอลลาเจนไตรเปปไทด์ได้รับความนิยมสูงมาก เพราะมีส่วนช่วยในเรื่องของกระดูกและข้อต่าง ๆ ของร่างกาย ซึ่งถ้าพูดถึงคอลลาเจนแล้ว คนส่วนใหญ่มักจะคิดถึงเรื่องการบำรุงให้ผิวพรรณสดใสและเปล่งปลั่งเพียงอย่างเดียว แต่ในความเป็นจริงแล้วคอลลาเจนเป็นหนึ่งในส่วนประกอบของโปรตีนที่ร่างกายต้องการ ซึ่งร่างกายมนุษย์จะสามารถผลิตออกมาได้ แต่จะไม่เพียงพอต่อการใช้งานมากนัก อายุยิ่งมากคอลลาเจนจะยิ่งถูกทำลายมากขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นจึงควรได้รับการเสริม เพื่อการทำให้บริเวณข้อเข่าและข้อพับต่าง ๆ ของร่างกายยังคงทำงานได้ดี มีความยืดหยุ่น และกระดูกยังคงมีความแข็งแรงอยู่เสมอ

4.เซราไมด์

สารสกัดเซราไมด์เป็นหนึ่งในกรดไขมันที่มนุษย์จะมีอยู่บนผิวชั้นนอก และยังเป็นหนึ่งในสารที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองกับระบบประสาท แม้จะเด่นในเรื่องของการเพิ่มความชุ่มชื้นและสร้างเกราะป้องกันผิวได้เป็นอย่างดี แต่ก็สามารถให้คุณสมบัติทางการแพทย์ ด้วยการเป็นหนึ่งในสารช่วยกระตุ้นเรื่องระบบประสาทและสมอง พร้อมการทำในรูปแบบอาหารเสริมที่สามารถรับประทานแล้วให้ผลทั้งเรื่องของผิวพรรณกับสุขภาพโดยรวม ดังนั้นจึงถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบอาหารเสริมที่กำลังมาแรงเป็นอย่างมาก แต่ทั้งนี้จะมาเป็นส่วนผสมของอาหารเสริมในรูปแบบต่าง ๆ เนื่องจากเซราไมด์จำเป็นจะต้องถูกใช้งานอย่างเหมาะสม ใช้มากเกินไปอาจจะไม่ดีต่อสุขภาพได้ ผู้ที่ต้องการรับประทานอาหารเสริมประเภทนี้ จึงต้องเลือกผู้ผลิตและโรงงานทำอาหารเสริมที่มีประสบการณ์เท่านั้น

5.โอเมกา 3

โอเมก้า 3 เป็นแหล่งไขมันที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย พร้อมการได้จากน้ำมันปลา ซึ่งถือเป็นหนึ่งในสารสกัดสำคัญที่สามารถสร้างประโยชน์ต่อร่างกายได้ดี เพราะจะมาในรูปแบบของไขมันดีที่ช่วยลดระดับไขมันเสีย ควบคุมไตรกีเซอร์ไรด์ ลดปัญหาไขมันเกาะบริเวณหลอดเลือดสมองและหัวใจได้เป็นอย่างดี พร้อมทำให้ระดับไขมันในเลือดอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ลดการแข็งตัวของหลอดเลือดและไม่ทำให้เลือดหนืดจนเกินไป จึงกระตุ้นให้ระบบไหลเวียนเกิดความคล่องตัวมากขึ้นกว่าเดิม

6.เอลเดอร์เบอร์รี่

เอลเดอร์เบอร์รี่เป็นหนึ่งในตระกูลเบอร์รี่ที่มีขนาดเล็กและออกเป็นสีม่วงเข้ม จะมีต้ากำเนิดจากประเทศยุโรป สามารถให้ประโยชน์ได้ทั้งผลและดอก ให้ประโยชน์ต่อร่างกายด้วยการมีกรดอะมิโนรูติน สารสกัดเคอร์ซิติน และอุดมไปด้วยวิตามินหลากหลายชนิด ที่สำคัญที่สุดคือการมีสารสกัดอย่างฟลาโวนอยด์ที่ถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระทรงพลัง ช่วยในการลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคร้ายต่าง ๆ ยับยั้งเชื้อไวรัสได้ดี ทั้งยังช่วยกระตุ้นให้ภูมิคุ้มกันกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง

ถ้าคุณต้องการอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ แต่ยังไม่รู้ว่าควรจะมีสารสกัดใดบ้าง แนะนำทั้ง 6 สารสกัดนี้ที่จะเป็นตัวช่วยด้านสุขภาพ ตั้งแต่ระบบประสาท สมอง หลอดเลือดหัวใจ ระบบความดัน และส่วนต่าง ๆ ของร่างกายอย่างครบถ้วน จึงทำให้คุณสามารถดูแลสุขภาพของตัวเองให้ยังคงมีความสดใสได้ตลอดเวลา

Tags

Comments are closed