7 ประเภทอาหารเสริมของผู้สูงวัยที่ควรมีไว้เสริมสุขภาพ

ผู้สูงอายุเป็นอีกหนึ่งในกลุ่มผู้บริโภคที่มีการซื้ออาหารเสริมสำหรับบำรุงร่างกายมากพอสมควร ถือเป็นกลุ่มสำคัญที่ตัวผู้สูงอายุเองหรือลูกหลานต่างซื้อผลิตภัณฑ์เสริมและบำรุงกำลังเพื่อทำให้อายุยืนยาว ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคร้ายต่าง ๆ ทั้งยังช่วยบำรุงกำลังและลดความเจ็บปวดจากโรคประจำตัว ดังนั้นจึงถือเป็นอีกหนึ่งกลุ่มอาหารเสริมที่คุณไม่ควรมองข้าม โดยมี 7 ประเภทที่น่าสนใจ คือ

1.คอลลาเจน

ผลิตภัณฑ์คอลลาเจนไม่ได้ใช้ในด้านของความงามเท่านั้น แต่สำหรับผู้สูงอายุแล้วผลิตภัณฑ์ประเภทนี้จะช่วยเสริมเรื่องข้อและกระดูกทั่วร่างกาย เนื่องมาจากแกนหลักของกระดูกจะมีคอลลาเจนอยู่เป็นจำนวนมาก โดยจะถูกสร้างขึ้นจากร่างกายให้ใช้งานได้อย่างเพียงพอ แต่เมื่ออายุมากขึ้นคอลลาเจนจะจางหายไปตามกาลเวลาและผลิตออกมาใช้งานได้ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน เนื่องมาจากการโดนขัดขวางของการใช้ชีวิตประจำวันและการรับประทานอาหาร ดังนั้นการใช้คอลลาเจนเสริม จึงเหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่ต้องการบำรุงเรื่องข้อเข่าและกระดูก รวมไปถึงข้อต่อต่าง ๆ และลดอาการปวดกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี

2.โปรตีน

โปรตีนถือเป็นอีกหนึ่งสารอาหารสำคัญที่จะเข้ามาเป็นตัวช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของกล้ามเนื้อ และส่วนต่าง ๆ ภายในร่างกาย พร้อมการลดปัญหากล้ามเนื้อที่สูญเสียไปในทุก ๆ วัน ทำให้ระบบย่อยอาหารกลับมาทำงานได้ดีมากขึ้นและช่วยให้การดูดซึมสารอาหารง่ายกว่าเดิม จึงลดปัญหาเรื่องอาหารไม่ย่อย พร้อมทำให้กล้ามเนื้อในส่วนต่าง ๆ ยังคงแข็งแรงและทำให้ตื่นขึ้นอย่างสดใสในทุก ๆ วัน

3.บำรุงสมองและความจำ

เรื่องของสมอง ความจำ และระบบประสาท มีความสำคัญต่อผู้สูงอายุเป็นอย่างมาก เพราะด้วยความเสื่อมของร่างกายและความเสี่ยงต่อการเป็นโรคความจำเสื่อมกับโรคอัลไซเมอร์ ที่ยิ่งอายุมากเท่าไหร่ยิ่งเสี่ยงสูงมากเท่านั้น จึงทำให้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมประเภทกระตุ้นความทรงจำ บำรุงสมอง ระบบประสาท และบำรุงร่างกายโดยรวม ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก โดยจะมีสารสกัดสำคัญจากใบแปะก๊วยและส่วนผสมของวิตามินกับแร่ธาตุ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย พร้อมทำให้ความทรงจำและสมองยังคงใช้งานได้ดีอยู่เสมอ

4.บำรุงสุขภาพโดยรวม

สุขภาพโดยรวมถือเป็นหนึ่งในเรื่องสำคัญเช่นกัน เพราะร่างกายที่เสื่อมสภาพลงของผู้สูงอายุ ทำให้ต้องได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม ทั้งเรื่องของสารอาหาร การออกกำลังกาย การรับประทานยาประจำโรค และการใช้ชีวิตประจำวันทั้งหมด ดังนั้นอาหารเสริมประเภทบำรุงสุขภาพ จึงจะถูกแบ่งออกตามโรคต่าง ๆ เพื่อบำรุงและฟื้นฟูอวัยวะภายใน พร้อมการไม่ส่งผลไปสู่โรคที่เป็นอยู่อีกด้วย

5.บำรุงกระดูก

ผู้สูงวัยจะมีปัญหาเรื่องกระดูกพรุนและการแตกหักเสียหายของกระดูกที่ง่ายกว่าคนในวัยอื่น ดังนั้นจึงควรรับประทานอาหารเสริมสำหรับการสร้างมวลกระดูก เพื่อลดปัญหากระดูกหักและกระดูกร้าวง่าย หรือลดอาการเจ็บปวดใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับข้อกระดูกได้มากขึ้น ควรเลือกอาหารเสริมที่มีแคลเซียมสกัดจากธรรมชาติ เพื่อทำให้วางใจได้ว่าจะไม่เกิดสารตกค้าง พร้อมทำให้การซึมเข้าสู่ร่างกายเป็นไปอย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้ทุกส่วนผสมควรมีความปลอดภัยและมาจากธรรมชาติทั้งหมด เพื่อทำให้การเสริมกระดูกแข็งแรง ไม่ส่งผลเสียต่ออวัยวะอื่น ๆ ของผู้สูงอายุ

6.ให้สารอาหารครบถ้วน

หนึ่งในปัญหาสำคัญของผู้ที่มีอายุสูงขึ้น คือ การรับประทานอาหารไม่ได้หรือความรู้สึกไม่อยากอาหาร จึงทำให้สารอาหารภายในร่างกายมีไม่เพียงพอ แล้วอาจก่อให้เกิดโรคแทรกซ้อนและทำให้โรคประจำตัวทรุดหนักลง รวมไปถึงความเสี่ยงต่อระบบร่างกายล้มเหลว ดังนั้นอาหารเสริมกระตุ้นการรับประทานอาหารจึงได้รับความนิยม เพื่อทำให้เกิดสารอาหารที่มีความครบถ้วน โดยส่วนมากแล้วจะมาในรูปแบบของการชงดื่ม เพื่อรับประทานแทนมื้ออาหารหลักได้ โดยไม่ส่งผลกระทบใด ๆ ต่อร่างกาย

7.บำรุงฮอร์โมน

เมื่ออายุเริ่มสูงขึ้น ปัญหาของฮอร์โมนที่ไม่สมดุลจะมีมากขึ้นด้วยเช่นกัน ดังนั้นจึงทำให้เกิดเป็นอาหารเสริมสำหรับการปรับฮอร์โมนให้มีความปกติ เพื่อลดปัญหาอาการนอนไม่หลับหรือนอนหลับมากเกินไป ลดอาการร้อนวูบวาบ แสบบริเวณผิว ลดปัญหาบริเวณช่องคลอดบางแล้วก่อให้เกิดอาการอักเสบหรือความแสบได้ง่าย ลดปัญหาความเสื่อมของอวัยวะภายใน  พร้อมทำให้อารมณ์ดีขึ้น ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายต่าง ๆ ที่มาจากภาวะฮอร์โมนไม่สมดุลได้มากขึ้นอีกด้วย

ถ้าคุณต้องการบำรุงสุขภาพของผู้สูงวัยให้กลับมามีพละกำลังที่ดี รับประทานอาหารได้อร่อย และใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขในช่วงบั้นปลาย ขอแนะนำอาหารเสริมทั้ง 7 ประเภทนี้ ที่จะช่วยบำรุงสุขภาพในหลากหลายด้าน ทั้งยังเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารเสริมมาแรงที่ผู้กำลังจะสร้างผลิตภัณฑ์เป็นของตัวเองควรจับตามองให้ดีอีกด้วย

Tags

Comments are closed