กัญชามีสรรพคุณในการรักษาโรคอย่างไรบ้าง

หากพูดถึงกัญชาแล้ว ใครๆจะต้องคิดว่ามันเป็นสารเสพติดก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งจริงๆแล้วก็ไม่ผิด กัญชาเป็นสารเสพติดชนิดหนึ่งจริงๆ เพียงแต่ว่ามันไม่ได้มีแต่โทษอย่างที่หลายคนเข้าใจ หากใช้ให้ถูกวิธีแล้วจะเป็นประโยชน์ในทางการแพทย์มาก

รู้จักกัญชา

กัญชารักษาโรค

กัญชา: Cannabis sativa (ชื่อวิทยาศาสตร์) เป็นพืชล้มลุกชนิดหนึ่งที่ต้นสูงราวๆไม่เกิน 5 เมตร ใบเป็นแฉก มีสาร Tetrahydrocannabinol ที่ออกฤทธิ์ต่อประสาททำให้เสพติดและเกิดอาการมึนเมาได้ แต่ในขณะเดียวกันก็มีสาร Cannabidiol ที่ไม่มีฤทธิ์ต่อประสาท แต่ช่วยทำให้ผ่อนคลายและลดอาการอักเสบต่างๆได้

อย่างไรก็ตาม มีหลายส่วนของกัญชาที่ไม่จัดว่าเป็นสารเสพติด เนื่องจากมีปริมาณสารข้างต้นต่ำมาก ได้แก่ราก ลำต้น เส้นใย กิ่ง ไปจนถึงใบ

กัญชาแบ่งเป็น 3 สายพันธุ์ ได้แก่ Indica, Sativa และ Ruderalis ซึ่งสายพันธุ์ที่มีในไทยคือสายพันธุ์ Sativa

กัญชาช่วยรักษาโรคและอาการเจ็บป่วยได้อย่างไรบ้าง?

กัญชารักษาโรค

1. กัญชาสามารถแก้ภาวะหลอดลมหดตัว ทำให้หลอดลมขยายขึ้นได้ จึงช่วยรักษาหอบหืดได้เป็นอย่างดี ในขณะที่ยารักษาโรคนี้หลายๆตัวมีข้อจำกัดในการใช้งานและผลข้างเคียง
2. โรคต้อหินก็สามารถบรรเทาด้วยกัญชาได้ เพราะโรคนี้เกิดจากความดันในลูกตาผิดปรกติ และกัญชาก็มีสรรพคุณในการลดความดันภายในลูกตา ทำให้อาการไม่แย่มากจนเกินไป  แต่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้  เหมาะสำหรับผู้ที่กังวลเรื่องผลข้างเคียงจากการผ่าตัดหรือผู้ที่ใช้ยาทั่วไปแล้วอาการไม่ทุเลาลง
3. กัญชาสามารถลดอาการปวดต่างๆได้ไม่ว่าจะปวดข้อหรือปวดอักเสบ จึงสามารถช่วยเรื่องโรคริดสีดวงทวาร หรือโรคที่เกี่ยวกับข้อเข่าได้
4. แม้การศึกษาวิจัยถึงผลลัพธ์จะยังไม่สมบูรณ์ 100% แต่ขณะนี้ก็เป็นที่เชื่อได้ว่ากัญชามีสรรพคุณในการรักษาโรคมะเร็ง โดยจะเข้าไปยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ไม่ให้มะเร็งลุกลามไปมากกว่าเดิม
5. กัญชามีคุณสมบัติช่วยรักษาอาการเบื่ออาหารได้ เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคใดๆก็ตามที่มีอาการดังกล่าว
6. ผู้ป่วยที่มีอาการคลื่นไส้จากการทำเคมีบำบัด กัญชาก็สามารถบรรเทาอาการดังกล่าวได้
7. กัญชาช่วยรักษาโรคลมชักได้

โทษของการใช้กัญชาผิดวิธี

อะไรที่มากเกินไปย่อมไม่ดีเสมอ เช่นเดียวกับกัญชา ที่ถ้าหากใช้พร่ำเพรื่อ ใช้แบบไม่ได้มีความจำเป็นทางการแพทย์ ระบบประสาทก็จะได้รับสารกระตุ้นมากเกินไปจนเกิดอาการประสาทหลอน หลงๆลืมๆ ระบบหายใจผิดปรกติ ตาแดง สมรรถภาพทางเพศเสื่อม และยังทำลายระบบต่างๆในร่างกายได้อีกมาก

อย่าสับสนระหว่าง “กัญชา” กับ “กัญชง”

กัญชาและกัญชงเป็นพืชสกุลเดียวกัน รูปลักษณ์ก็เหมือนกันจนแยกแทบไม่ออก มีข้อแตะต่างเพียงเล็กน้อยดังนี้

กัญชงมีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Cannabis sativa L.subsp. sativa ต้นจะสูงกว่ากัญชาเล็กน้อย ใบแตกเป็นแฉกเยอะกว่าและดูเรียวกว่า อีกทั้งเส้นใยก็ละเอียดและทนทานมาก จึงสามารถนำมาใช้ผลิตเครื่องนุ่งห่มได้ แต่ข้อเสียคือราคาค่อนข้างแพง

นอกจากนี้ในกัญชงยังมีสาร Tetrahydrocannabinol น้อยกว่ากัญชา แต่มีสาร Cannabidiol มากกว่า

กฎหมายเกี่ยวกับกัญชาที่ควรรู้

กัญชารักษาโรค

แม้ปัจจุบันกัญชาจะได้รับการปลดล็อคเพื่อการแพทย์และเศรษฐกิจได้แล้ว แต่ก็ใช่ว่าจะใช้ได้อย่างไม่มีขอบเขต

1. ประการแรก ใครคิดจะปลูก ผลิต หรือสกัดกัญชาต้องขออนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาก่อน หากปลูกโดยไม่ได้รับอนุญาตจะมีโทษปรับไม่เกิน 500,000 บาท จำคุกไม่เกิน 5 ปี ยิ่งหากปลูกเพื่อหากำไร โทษปรับจะเพิ่มได้ถึง 1,500,000 บาท และจำคุกได้สูงสุดถึง 15 ปี
2. เมื่อได้รับอนุญาตให้ปลูกกัญชาแล้ว ต้องปฏิบัติตามที่ได้รับอนุญาตอย่างเคร่งครัด (รวมทั้งจัดทำบัญชีรายรับรายจ่ายจากกัญชาด้วย) ห้ามกระทำการนอกเหนือจากนั้นเด็ดขาด
3. ผู้ที่มีสิทธิขออนุญาตปลูกกัญชาได้แก่ หน่วยงานรัฐ สถาบันอุดมศึกษา เกษตรกร วิสาหกิจชุมชน สหกรณ์ ผู้ประกอบวิชาชีพแพทย์ เภสัชกร แพทย์แผนไทย
4. ส่วนของกัญชาที่ไม่จัดว่าเป็นสารเสพติดก็สามารถนำไปใช้ประโยชน์อื่นๆได้โดยไม่มีความผิด อย่างที่เห็นว่าทุกวันนี้เริ่มมีคาเฟ่กัญชาเปิดให้บริการ และนำใบกัญชาซึ่งเป็นหนึ่งในส่วนที่ไม่จัดว่าเป็นสารเสพติดไปใส่ในเมนูอาหาร และนอกจากอาหารแล้ว ยังสามารถนำไปทำเป็นชา ยาสมุนไพร และผลิตภัณฑ์บำรุงผิวได้อีกมาก

หากท่านที่สนใจผลิตอาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของกัญชาอย่างถูกต้อง แต่ยังมีข้อมูลไม่เพียงพอ สามารถปรึกษากับบริษัทหอมจันทร์โอสถ ผู้เชี่ยวชาญการผลิตอาหารเสริมมานานกว่า 30 ปี พร้อมให้ความรู้เพิ่มเติมในการผลิตอาหารเสริมด้วยกัญชา ติดต่อได้ที่โทร 094 789 4192, 094 289 5392 หรือแอดไลน์ที่ @homchanosot


Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *