OEM Manufacturer คืออะไร? เรื่องที่คนกำลังจะเป็นเจ้าของแบรนด์ควรรู้

ตั้งแต่ปี 2019 – 2022 วงการการตลาดออนไลน์และการทำแบรนด์อาหารเสริมกำลังมาแรงมาก ๆ ไม่ว่าใครก็ต่างให้ความสนใจกับการทำแบรนด์และจำหน่ายผ่านโลกออนไลน์ แถมยังให้ผลตอบแทนที่ดีอย่างไม่น่าเชื่อ ไม่แปลกที่หลาย ๆ คนอยากจะหันมาทำแบรนด์เป็นของตัวเองกันเยอะมาก

การเป็นเจ้าของแบรนด์ ยากไหม?

หลังจากที่เราได้เห็นเจ้าของแบรนด์หลากหลายรายที่ประสบความสำเร็จ และสามารถสร้างรายได้มากถึง 7 – 8 หลัก ผลิตภัณฑ์ก็ถูกพูดถึงเยอะมากในโลกอินเทอร์เน็ต ซึ่งก็มีอยู่หลากหลายแบรนด์ด้วยกัน สำหรับใครที่อยากจะเริ่มต้นเป็นเจ้าของแบรนด์อาจจะคิดว่าการทำแบรนด์นั้นง่าย ใคร ๆ ก็ทำได้ แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เลย กว่าเราจะออกผลิตภัณฑ์ออกมาให้ผู้บริโภคได้ซื้อใช้

ก่อนวางจำหน่ายนั้นต้องผ่านขั้นตอนและกระบวนการที่หลากหลายขั้นตอนมาก ไม่ว่าจะเป็น การคิดค้น, การวางแผน, การออกแบบ, การผลิต, การทดลอง, การส่งตรวจ, การรับรองความปลอดภัย และอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนั้น ถ้าถามว่า การทำแบรนด์ยากไหม?  บอกเลยว่า ไม่ยาก แต่การที่จะทำให้ผลิตภัณฑ์ของเรากลายเป็นที่รู้จัก เป็นที่กล่าวถึง และการทำให้แบรนด์เติบโตนั้นยากกว่ามาก ๆ

OEM Manufacturer คืออะไร? เรื่องที่คนกำลังจะเป็นเจ้าของแบรนด์ควรรู้

สำหรับวันนี้เราเลยมีความรู้ที่สำคัญเกี่ยวกับการทำแบรนด์มาฝากกัน นั่นก็คือ การพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ OEM Manufacturer เป็นสิ่งที่คนกำลังจะเป็นเจ้าของแบรนด์ควรรู้ และควรทำความเข้าใจกับคำว่า OEM Manufacturer ก่อนที่จะทำแบรนด์ ส่วนมากแล้วเจ้าของแบรนด์หรือคนที่ทำแบรนด์มักจะเรียกย่อ ๆ ว่า  OEM Manufacturer ซึ่งคำศัพท์เต็ม ๆ จะย่อมาจากคำว่า Original Equipment Manufacturer พูดง่าย ๆ ก็คือ โรงงานผลิตสินค้า นั่นเอง

ภายใต้นิยามคำว่า OEM นั้นจะหมายถึงโรงงานที่เปิดให้บริการผลิตสินค้าและผลิตภัณฑ์ ส่วนเรื่องของประเภทสินค้านั้นก็จะแตกต่างกันออกไป เช่น ครีม, อาหารเสริม, น้ำยาทำความสะอาด รวมถึงพวกของใช้ต่าง ๆ เช่น เสื้อผ้า, สบู่, ยาสีฟัน ตลอดจนพวกเครื่องมือต่าง ๆ ก็มี ซึ่งจะเป็นโรงงานที่มีขนาดใหญ่ มีการเอาเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการผลิต

จากนั้นจะรับบรีฟจากลูกค้าหรือคนที่กำลังจะเป็นเจ้าของแบรนด์ และทำการผลิตสินค้าจากการร่างแบบการวางแผนออกมาให้เป็นผลิตภัณฑ์สินค้าจริง พร้อมออกจำหน่าย แต่โรงงาน OEM ไม่ใช่ว่าทุกโรงงานที่มีการรับผลิตสินค้าจะเป็น OEM ทั้งหมด เพราะจะต้องผ่านการรับรองมาตรฐานการผลิตในระดับสากล และมีเครื่องหมายรับรองแล้วเท่านั้น


การผลิตสินค้ากับ OEM Manufacturer นั้นดียังไง?

ต่อมาเราจะมาดูกันว่าแล้วการที่เราผลิตสินค้า หรือ ออกผลิตภัณฑ์กับโรงงาน OEM Manufacturer นั้นดียังไง? ซึ่งก็มีข้อดีมากมาย ดังนี้

  • อย่างแรกเลยเราสามารถไว้วางใจในเรื่องของการผลิตสินค้าได้เลยว่า เราจะได้สินค้าที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน และตรงตามที่เราต้องการ
  • การผลิตสินค้ากับโรงงาน OEM Manufacturer สินค้าทุกประเภทจะผ่านการทดสอบ ผ่านการทดลองการใช้งานและผ่านกระบวนการหลากหลายขั้นตอน และผลสุดท้ายคือ เจ้าของแบรนด์จะได้ผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดแน่นอน
  • การผลิตสินค้ากับ OEM Manufacturer นั้นปลอดภัย 100% แน่นอน ยิ่งสำหรับใครที่อยากจะทำแบรนด์สกินแคร์หรือแบรนด์อาหารเสริม จะต้องเลือกผลิตกับโรงงาน OEM เท่านั้น เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ละเอียดอ่อน ต้องผ่านหลากหลายขั้นตอนด้วย
  • การผลิตสินค้ากับ OEM เจ้าของแบรนด์จะได้เจอกับผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้มากมาย พร้อมให้คำแนะนำ และคำปรึกษาในเรื่องของผลิตภัณฑ์จนกว่าจะได้สินค้าจริงออกมา
  • สินค้าของเรานั้นจะได้มาตรฐานและกลายเป็นที่รู้จักมากขึ้น ทำให้ผู้บริโภคสามารถให้ความไว้วางใจในการซื้อผลิตภัณฑ์ไปใช้ ว่าไม่อันตราย ไม่มีสารปนเปื้อน ไม่มีสารปรอทใด ๆ ทั้งสิ้น

ความรู้และความน่าสนใจของ OEM Manufacturer ที่เราเอามาฝากกันในวันนี้ บอกเลยว่าสำหรับใครที่เป็นเจ้าของแบรนด์รู้เรื่องนี้ไว้คุณถือไพ่เหนือกว่าแบรนด์อื่นแน่นอน แต่อย่างไรก็ตามในการทำแบรนด์ เราจะต้องใส่ใจทุกรายละเอียด เพื่อส่งสินค้าที่ได้มาตรฐานและดี มีประโยชน์ เห็นผลจริงให้กับลูกค้าได้ใช้ของมีประโยชน์

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *