Stem Cell คืออะไร? มีประโยชน์แค่ไหน? ควรใช้อาหารเสริมบำรุงหรือไม่

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่เป็นสายรักสุขภาพ ชอบการดูแลร่างกาย ชอบการเรียนรู้และชอบการศึกษา สำหรับวันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ทุกคนมาทำความรู้จัก และทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Stem Cell ว่ามันคืออะไร ? มันมีประโยชน์แค่ไหน มีหน้าที่ยังไง ? เหมาะกับการเอามาทำอาหารเสริมไหม ? ไปดูกันเลย

สเต็มเซลล์ ( Stem Cell ) คืออะไร ?

อย่างแรกเลยเราจะมาทำความรู้จักกับ สเต็มเซลล์ ( Stem Cell ) กันก่อนว่าคืออะไร ? กล่าวคือ สเต็มเซลล์ นั้น คือเซลล์ที่อยู่ในร่างกายของสิ่งมีชีวิต เป็นเซลล์ที่เกิดจากธรรมชาติอยู่ในสิ่งมีชีวิตมากมายหลายร้อยเซลล์ มีเซลล์หลากหลายประเภท นอกจากมนุษย์แล้ว สิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ก็มีเซลล์เหมือนกัน ไม่ว่าจะ พืช, ตลอดจนสัตว์ น้องหมา, น้องแมว ก็มี จะมีเพียงแค่สัตว์บางชนิดเท่านั้น ที่ไม่มีเซลล์ คำว่าเต็มเซลล์นั้นจะเกิดมาจากการรวมตัวกันและความหลากหลายของเซลล์ในร่างกาย เมื่อเซลล์ในร่างกายรวมตัวกันเราจะเรียกว่า สเต็มเซลล์ ต้องมีการการผสมพันธุ์ระหว่างเซลล์เพศผู้และเซลล์เพศเมีย พัฒนาไปเป็นหลายเซลล์และพัฒนาอีกไปเป็นอวัยวะ เรียกว่าเป็นต้นกำเนิดของชีวิตและลมหายใจของมนุษย์และสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ บนโลกได้เลย จะมีอยู่หลากหลายประเภท ได้แก่

1.Totipotent Stem Cell

ประเภทแรกจะเป็น สะเต็มเซลล์ที่มีหน้าที่กับร่างกายของเรา ในการสร้างและเปลี่ยนเซลล์ชนิดต่าง ๆ ในร่างกาย ซึ่งเซลล์ประเภทนี้นั้นจะสามารถ เจริญเติบโตและพัฒนากลายเป็นตัวอ่อนได้ด้วย

2.Pluripotent Stem Cell

สำหรับประเภทที่ 2 เราจะเรียกกันว่า เป็นเซลล์แห่งการเปลี่ยน นอกจากจะมีความสามารถในการสร้างแล้ว ยังสามารถเปลี่ยนแปลงเซลล์ได้ด้วย เช่น เซลล์ไขกระดูก และ เซลล์เนื้อเยื่อไขมัน เป็นต้น ส่วนมากจะพบในระยะบลาสโตซีสต์  มี 3 ชั้น คือ เอ็นโดเดริม มีโซเดริม และเอ็คโตเดริม

3.Multipotent Stem Cell

ประเภทต่อมาจะเป็นประเภทของสเต็มเซลล์ ที่สามารถเปลี่ยนเซลล์แบบเฉพาะเจาะจงได้เท่านั้น

สเต็มเซลล์ (Stem Cell) มีประโยชน์อย่างไร ?

เมื่อเราได้ทำความรู้จัก และเรียนรู้การเกิดของสเต็มเซลล์กันไปแบบคร่าว ๆ แล้ว ต่อมาเราจะมาดูกันว่าสเต็มเซลล์ (Stem Cell) นั้น มีประโยชน์อะไรบ้าง? อย่างแรกเลยคือสเต็มเซลล์นั้นสามารถใช้ในการรักษาโรคได้ด้วย เพราะอย่างที่เราบอกไปว่าเซลล์ในร่างกายของเรานั้นจะทำปฏิกิริยาและมีเพศสำคัญกัน จนออกมาเป็นสเต็มเซลล์ ซึ่งสะเต็มเซลล์เหล่านี้จะเอาไว้สำหรับทดแทนเซลล์เนื้อเยื่อ หรือเอาว่ะส่วนต่าง ๆ ในร่างกายของเราที่อาจจะเสื่อมหรือหยุดทำงาน ช่วยให้กลับมาทำงานได้ดีขึ้น และป้องกันการเสื่อมของอวัยยะในร่างกาย เช่น กล้ามเนื้อหัวใจ, เม็ดเลือดแดง, เม็ดเลือดขาว และ ไขกระดูกสันหลัง เป็นต้น ทำให้สเต็มเซลล์นั้นได้เข้ามาเป็นประโยชน์ในการรักษาทางการแพทย์ ช่วยให้แพทย์สามารถรักษาผู้ป่วยจากการศึกษาสเต็มเซลล์แต่ละชนิดได้ดีมากยิ่งขึ้น

สเต็มเซลล์ (Stem Cell) ควรใช้อาหารเสริมบำรุงไหม ?

อย่างที่เรารู้กันว่า ร่างกายของมนุษย์เมื่อใช้ไปเป็นเวลานานพวกเซลล์หรือสิ่งต่าง ๆ ในร่างกายของเรานั้นก็จะมีการเสื่อมหรือ มีการทำงานที่น้อยลงเช่น ภาวะที่เราเจอและเกิดขึ้นบ่อย ๆ คือการที่ ร่างกายมีสารต้านอนุมูลอิสระ หรือ ร่างกายไม่มีการทำงานของคอลลาเจนที่ดีเท่าที่ควร เพราะฉะนั้น หลาย ๆ คนก็อาจจะสงสัยว่าแล้ว Stem cell ในร่างกายของเรานั้นจะเป็นจะต้องใช้อาหารเสริมบำรุงไหม? คำตอบก็คือ ถ้าหากว่าเราอายุมากแล้ว หรือไปหาแพทย์แล้วพบความผิดปกติของเซลล์ กินอาหารเสริมบำรุงเซลล์ก็เป็นอีก 1 ตัวเลือก เพื่อการมีสุขภาพที่ดี เพราะถ้าหากว่าร่างกายของเรามีการทำงานของเซลล์ที่น้อยลง หรือมีการทำงานที่ผิดปกติ อาจจะส่งผลต่อสภาวะหรือโรคร้ายอื่น ๆ ที่ตามมาได้

แต่อย่างไรก็ตามในการกินอาหารเสริมบำรุงเซลล์จะต้องระวัง โดยเฉพาะใครที่เป็นผู้ป่วยจะกินแบบสุ่มสี่สุ่มห้าไม่ได้ ควรจะมีการถามความคิดเห็นจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หรือแพทย์ที่กำลังรักษาอยู่ นอกจากนี้อาหารเสริมบำรุงเซลล์ก็มีอยู่ให้เลือกมากมายหลายแบรนด์หลายยี่ห้อ เพราะฉะนั้นก่อนที่จะซื้อ อยากให้ทุกคนเข้าไปศึกษาและควรจะเลือกซื้ออาหารเสริมบำรุงเซลล์ที่ได้รับมาตรฐานและมีการรองรับเท่านั้น

Tags

No responses yet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *